Lực lượng bảo vệ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn 63 người di cư, phần lớn là người Syria ở ngoài khơi thị trấn Dikili...

Hôm nay (2/4), lực lượng bảo vệ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn 63 người di cư, phần lớn là người Syria ở ngoài khơi thị trấn Dikili của Thổ Nhĩ Kỳ khi họ đang đi tàu đến đảo Lesbos.

Theo thỏa thuận ký với Liên minh châu Âu tháng 3 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí sẽ nhận lại tất cả người di cư và người tị nạn vượt biên trái phép sang Hi Lạp. Đổi lại, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được nhận viện trợ tài chính và đàm phán gia nhập EU được đẩy nhanh.

Thỏa thuận này nhằm đóng cửa tuyến đường Balkan, tuyến mà 1 triệu người di cư, tị nạn đã sử dụng để vượt biển Egiee vào Hi Lạp trong năm 2015 trước khi hướng lên phía bắc tới Đức, Thụy Điển.

Tuy nhiên vẫn còn những vấn đề khúc mắc, như bao nhiêu người di cư sẽ bị gửi trả lại, họ sẽ được đối xử ra sao và được lưu trú ở đâu.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, sắp tới những người di cư đầu tiên sẽ được đưa lên tàu từ các đảo của Hi Lạp tới Dikili, thuộc bờ biển Egiee của Thổ Nhĩ Kỳ. Cư dân ở Dikili cũng đang lo ngại về vấn đề chỗ ở cho một số lượng lớn người di cư.

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn lo ngại, Thổ Nhĩ Kỳ có thể trục xuất ồ ạt người tị nạn về Afghanistan, Iran, Iraq, nơi họ sẽ đối mặt với nguy cơ bị ngược đãi hoặc bạo lực./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters