Ngày 3/11, giới chức Thổ Nhĩ Kỹ đã ra lệnh bắt giữ thêm 137 học giả bị tình nghi có liên quan tới Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, người bị Ankara cáo buộc chủ mưu vụ đảo chính bất thành tháng 7.

Hãng tin CNN ngày 3/11 dẫn nguồn tin từ Cơ quan Công tố Ankara cho biết trong số các đối tượng nói trên, có 31 người đã bị tạm giam chờ xét xử và 22 người khác được cho là đã chạy trốn ra nước ngoài.

Tho Nhi Ky bat them nhieu hoc gia lien quan toi vu dao chinh - Anh 1

Thổ Nhĩ Kỳ bắt thêm nhiều học giả liên quan tới vụ đảo chính.

Cuối tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã sa thải hơn 10.000 công chức nhà nước với cáo buộc liên quan đến ông Gullen, trong đó có hàng nghìn học giả, giáo viên và nhân viên y tế.

Kể từ sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7, Chính quyền Tổng thống Tayyip Erdogan đã chính thức bắt giữ hơn 37.000 đối tượng tình nghi liên quan và sa thải hoặc đình chỉ công tác khoảng 100.000 người thuộc quân đội, cảnh sát, ngành tư pháp, công chức nhà nước với cáo buộc có liên hệ với vị giáo sĩ nói trên.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng những người ủng hộ ông Gulen đã thâm nhập các cơ quan nhà nước nhằm tìm cách lật đổ chính quyền. Tuy nhiên, ông Gulen đã bác bỏ các cáo buộc của Ankara và cũng lên án vụ đảo chính.

Thu Phương (Theo CNN)