Ngày 27/10, hãng tin Anadolu đưa tin, các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ vừa ra lệnh bắt khẩn cấp 73 phi công quân đội nước này.

Các công tố viên cáo buộc 73 phi công trên là các phần tử nổi loạn có vũ trang, trong đó có tới 71 người đeo quân hàm trung úy chống lại nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ và là thành viên của tổ chức do giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen điều hành vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ đưa vào danh sách tổ chức khủng bố.

Như vậy tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 300 phi công bị sai thải hoặc bắt giữ trong khuôn khổ cuộc điều tra.

Tho Nhi Ky bat khan cap 73 phi cong vi am muu dao chinh - Anh 1

Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ một quân nhân tham gia cuộc đảo chính hôm 15/7.

Các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ còn cho hay, có tới 200 binh sĩ và thường dân Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt trong cùng ngày 27/10, vì bị nghi liên quan tới đảo chính.

Theo hãng tin Anadolu, hoạt động thanh trừng những đối tượng ủng hộ giáo sỹ Fethullah Gulen bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc chủ mưu cuộc đảo chính, đầu tiên tập trung vào một căn cứ không quân tại tỉnh Konya, miền trung Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó lan rộng ra 17 tỉnh thành.

Về phần mình, giáo sĩ Gulen phủ nhận mọi cáo buộc liên quan tới cuộc đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó hôm 26/10, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã thay thế hầu hết người đứng đầu lực lượng an ninh các tỉnh thành của nước này.

Kể từ khi diễn ra cuộc đảo chính bất thành ngày 15/7 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 35.000 người và sa thải hoặc đình chỉ hơn 100.000 người trong các ngành dân sự, tư pháp, cảnh sát, quân đội.

Công Danh (t/h)