Theo Thủ tướng Thổ Nhĩ Kì Ahmet Davutoglu, quân đội Thổ Nhĩ Kì đã nã pháo vào các vị trí của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) để đáp trả các đợt rocket bắn phá vào thị trấn miền đông nam Kilis của nước này trong 3 ngày qua.

Hơn 20 người đã bị thương trong tuần này do những đợt rocket bắn phá vào thị trấn Kilis, nơi có hơn 110.000 người tị nạn Syria và sát khu vực được kiểm soát bởi IS ở Syria. Theo thị trưởng Hasan Kara, trong ngày hôm nay (13-4), 4 quả rocket đã bay vào Kilis nhưng không có ai bị thương.

Tho Nhi Ki phao kich vao IS tren lanh tho Syria - Anh 1

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kì Ahmet Davutoglu
Thủ tướng Davutoglu khẳng định rằng, những biện pháp đáp trả của quân đội nhằm đảm bảo an toàn cho người dân: “Việc bắn lại IS được thực hiện theo nguyên tắc tự vệ. Chúng tôi cần tiến hành các hành động quyết đoán để bảo vệ an toàn cho người dân của mình”.
Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kì Ismet Yilmaz, Tổng tham mưu trưởng Hulusi Akar và lãnh đạo cơ quan tình báo quốc gia Hakan Fidan đã đến Kilis để thị sát tình hình thực tế.

Thổ Nhĩ Kì đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa an ninh. Là một phần của liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu, nước này đang chiến đấu chống lại IS ở Iraq và Syria, ngoài ra, Ankara còn đối đầu với người Kurd trong lãnh thổ của mình hoặc tại Syria.

Đây cũng không phải lần đầu tiên quân đội Thổ Nhĩ Kì phản ứng với các cuộc tấn công từ phía lãnh thổ Syria. Ngoài IS, Thổ Nhĩ Kì thường cáo buộc người Kurd pháo kích xuyên biên giới vào lãnh thổ nước này.