3 binh sĩ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang chiến đấu ở vùng nông thôn phía Đông tỉnh Aleppo đã tử nạn bị cho là do Không quân Syria.

Ngày 24/11/2016, 3 binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ đã tử nạn trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Aleppo khi tham gia cuộc chiến chống khủng bố tại đây.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc lực lượng không quân Syria đã gây nên cái chết của 3 binh sĩ quân đội trên.

Theo Al-Masda News, lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, không quân Syria đã tiến hành các cuộc không kích gần thị trấn Al-Bab, một trong những quả bom đã đánh trúng vị trí của quân Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực.

Hiện, phía Bộ Quốc phòng Syria không đưa ra bất cứ bình luận nào về vụ việc này khi Không quân Syria thường xuyên tấn công vào các mục tiêu của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) trên cao nguyên al-Bab và bình nguyên Deir Hafer.

Sở chỉ huy quân đội Syria tại sân bay quân sự Kuweires gần khu vực này cũng không có bình luận gì.

Tho nem don dau tron 1 nam dam sau lung Nga - Anh 1

3 binh sĩ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng tại Syria. Trong ảnh một bệnh nhân bị thương ở làng al-Bab.

Vụ không kích diễn ra vào lúc 3h sáng (giờ địa phương) làm 3 binh sĩ chết và 10 người khác bị thương. Những người này đã được đưa tới bệnh viện ở Kilis và Gaziantep ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, từ hãng tin Aamaq của IS lại khẳng định đây là cuộc tấn công tự sát của lực lượng khủng bố IS trong một ngôi làng ở gần al-Bab hôm thứ 4.

Ankara đã chính thức tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở quốc gia láng giềng vào tháng 8 năm nay. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết: "Rõ ràng có một số người không hài lòng về cuộc chiến của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại IS. Nhưng tất nhiên các cuộc tấn công sẽ được trả lời bằng tấn công".

Điều này có thể kéo Thổ Nhĩ Kỳ hướng tới một hiện trạng rất nguy hiểm" - lãnh đạo một đảng đối lập ở Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Kemal Kilicdaroglu kêu gọi chính phủ hành động "với ý nghĩa thông thường" và không theo thang căng thẳng.

Vụ không kích của Không quân Syria (nếu có) vào vị trí quân Thổ Nhĩ Kỳ làm chết 3 người diễn ra vào đúng ngày tròn 1 năm sau vụ tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga ở biên giới Syria làm 2 phi công thiệt mạng.

Sự trùng hợp tình cờ này cùng với những tín hiệu im lặng từ phía Bộ Quốc phòng Syria khiến giới quan sát không thể không có sự kết nối.

Hiện nay, Không quân Nga vẫn đang sát cánh cùng quân đội chính phủ Syria thực hiện các cuộc tiến công chống lực lượng Hồi giáo cực đoan tại quốc gia Trung Đông này.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành một thành tố trong nhóm quân sự can thiệp vào tình hình ở Syria bằng việc thực hiện chiến dịch "Lá chắn Euphrates" và tràn qua biên giới dưới danh nghĩa chống khủng bố.

Ở Latakia, hôm 23/11, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích dữ dội về hướng thị trấn Nawara, tập kích vào trận địa quân đội Syria và Lực lượng vũ trang địa phương (NDF).

Vụ pháo kích ác liệt này buộc quân đội Syria và các đơn vị liên kết phối hợp buộc phải dừng cuộc tấn công trên miền bắc Latakia và rút lui khỏi chiến tuyến vừa triển khai.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp can thiệp chiến trường tỉnh Latakia khi quân đội Syria tiến hành cuộc tấn công bất ngờ vào lực lượng chiến binh thánh chiến Jabhat Fateh Al-Sham (tiền thân là Al-Nusra Front).

Chính điều này khiến cho việc quân đội Syria có thể trực tiếp hành động rắn.

Tho nem don dau tron 1 nam dam sau lung Nga - Anh 2

Xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dàn trận trong chiến dịch "Lá chắn sông Euphrates" ở Syria.

Lâu nay, trên chiến trường Syria đã có quá nhiều rối ren với nhiều bên, nhiều đối thủ đòi tham gia quân sự mà không thực hiện theo một chiến lược tổng quát nào. Với những sự ảnh hưởng tiêu cực đặc biệt mà đầy đủ các thành phần mang lại, chính quyền Tổng thống Bashar Al- Assad đã nhiều lần phải "nhắm mắt làm ngơ" trước các động thái của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhưng tình thế tại chiến trường Syria hiện nay với những thành công trước mắt khiến cho quân đội chính phủ bắt buộc phải chuyển đổi chiến thuật từ cảnh báo miệng với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chuyển sang hành động thực tế.

Đây mới chỉ là những động thái ban đầu, trước sự ảnh hưởng ngày càng gia tăng cùng với yểm hộ của Không quân Nga tại Syria, chắc chắn chính quyền Syria sẽ còn có những động thái cứng rắn hơn nữa.

Đông Phong