Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nhận ra rằng, việc tài trợ cho Liên minh quốc gia Syria không có ý nghĩa và quyết định chấm dứt hỗ trợ.

Theo Sputnik ngày 13/8, Thổ Nhĩ Kỳ đã ngừng hỗ trợ cho Liên minh quốc gia Syria (một lực lượng đối lập). Theo nhà phân tích và nhà báo Musa Özuğurlu, quyết định này có thể góp phần bình thường hóa giữa Ankara và Damascus.

Được thành lập vào tháng 11/2012, Liên minh quốc gia Syria đã nhận được hỗ trợ hàng năm từ Thổ Nhĩ Kỳ với số tiền là 320.000 USD. Tuy nhiên, hiện nay liên minh này đã không đủ sức để ảnh hưởng đến cục diện ở Syria.

"Tổ chức này hiện chỉ mang tính tượng trưng. Nó chỉ có thể hoạt động dưới sự bảo vệ của các nhà lãnh đạo có trụ sở tại Ankara và Istanbul. Sau 5 năm, mọi người đều thấy rằng, liên minh quốc gia Syria không có tương lai.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nhận ra rằng, việc tài trợ cho nhóm đối lập này không có ý nghĩa và quyết định chấm dứt hỗ trợ", nhà báo Musa Özuğurlu nói với Sputnik Thổ Nhĩ Kỳ.

Tho cat vien tro phien quan: Doc chieu ha nguoi Kurd - Anh 1

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại biên giới Thổ-Syria

Các chuyên gia chỉ ra rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng tập trung vào việc vô hiệu hóa các mối đe dọa an ninh đến từ các đơn vị người Kurd tại miền bắc Syria.

"Hoa Kỳ quyết định cắt đứt viện trợ cho phe đối lập Syria nhằm tập trung hỗ trợ quân sự cho các lực lượng người Kurd. Còn Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt hỗ trợ Liên minh quốc gia Syria là một dấu hiệu cho thấy, Ankara sẽ tập trung vào việc đối phó với các lực lượng người Kurd ở Syria", nhà báo Musa Özuğurlu nói và khẳng định, đây là một động thái rất quan trọng trong tương lai, nó sẽ là bước đi tích cực trong mối quan hệ giữa Ankara và Damascus.

Mục đích chính

Theo vị chuyên gia, bằng cách từ chối ủng hộ phe đối lập Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đang tạo ra một cử chỉ thân thiện đối với chính phủ Syria. Quyết định này có thể giúp phá vỡ băng giá giữa Damascus và Ankara.

"Lực lượng người Kurd là vấn đề then chốt đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Có thể, quyết định này đã được Ankara thực hiện để phối hợp hành động với Syria về vấn đề người Kurd. Khi nói đến vấn đề người Kurd, Ankara và Damascus có lợi ích chung ", Özuğurlu nói.

The Özuğurlu, việc Ankara và Damacus bình thường hóa quan hệ không thể diễn ra trong một sớm một chiều, song Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ thiện chí của mình với Damacus. Đây sẽ là nền móng quan trọng để phát triển quan hệ 2 nước trong tương lai.

Thời gian gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều tới biên giới nước này một lượng binh lực lớn, đồng thời củng cố các căn cứ quân sự nhằm đối phó với SDF. Các vụ xung đột liên tục xảy ra giữa hai phe.

Tho cat vien tro phien quan: Doc chieu ha nguoi Kurd - Anh 2

Thổ muốn bắt tay với Damacus để tiêu diệt người Kurd

Cái mà Ankara mong muốn khi tạo dựng được mối quan hệ với Damacus, đó chính là việc các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ có thể thoải mái tấn công người Kurd tại bắc Syria mà không gặp phải sự phản đối từ Chính phủ Syria. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định, Damacus khó có thể chấp nhận yêu cầu này.

Ngày 12/8, các Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, dẫn đầu là nhóm Ahrar Al-Sham và FSA, đã tấn công vào Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Hoa Kỳ hậu thuẫn ở phía bắc vùng nông thôn Aleppo.

Theo một nguồn tin người Kurd, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các phe nổi dậy Syria đã liên kết với nhau, tấn công vào thị trấn Maranaz của SDF vào ban đêm.

Cuộc đụng độ diễn ra trong suốt một đêm, cuối cùng cuộc tấn công do Thổ Nhĩ Kỳ phát động đã không thành công và phải rút quân vào sáng 13/8.

Cùng lúc, các đơn vị pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đã nã đạn vào các làng Ayn Daknah, Al-Biloniyah, Sheikh Issa, Al-Samuqah và Tall Rifaat nhằm vào các vị trí do SDF kiểm soát.

Đông Hưng