Hàng chục biểu ngữ với những lời châm chọc Đại đức Thích Minh Phượng được người dân Chàng Sơn treo, dựng từ ngoài cổng đến vào trong chùa nhiều ngày qua tại chùa Chân Long (Thạch Thất, Hà Nội).

Ngày 12/11, do quá bức xúc với những hành động của sư Phượng, người dân xã Chàng Sơn (Thạch Thất, Hà Nội) đã viết biểu ngữ treo xung quanh chùa.

Nhiều người còn đứng dưới hiên trong trời mưa để phản đối.

Phía ngoài cổng băng rôn, biểu ngữ treo tràn ngập.

Viết chữ lên bìa các tông treo lên lư hương giữa sân chùa.

Mục đích chủ yếu của người dân là để đuổi nhà sư trụ trì chùa Chân Long ra khỏi nơi này.

Họ mong mỏi các cơ quan báo chí, truyền thông vào cuộc để trả lại sự tôn nghiêm cho chùa.

Trước đó nhiều đồ vật cổ của chùa đã bị biến mất.

Ngày 14/11, người dân Chàng Sơn bắt đầu lắp camera tại các nhà đối diện để theo dõi tình hình và đề phòng hai chiếc khánh và chuông trong chùa bị mất cắp.

Trước những sai phạm tại chùa Chân Long, xã Chàng Sơn (Thạch Thất, Hà Nội), Sở VHTTDL Hà Nội vừa có công văn gửi UBND huyện Thạch Thất về việc hướng dẫn xử lý các sai phạm.

Theo đó, đề nghị UBND huyện khẩn trương quy hoạch, kiểm kê hiện vật ở trong chùa. Đặc biệt, đối với bức tượng Đức Ngọc Hoàng được cho là đã bị hỏng và đã đưa ra khỏi chùa thì phải xác minh xem hiện giờ ở đâu, tình trạng như thế nào.

Trao đổi với báo chí ngày 14/11, ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội cho biết, cuộc làm việc của Thanh tra Sở ngày 12/11 đã khẳng định, các sai phạm tại chùa Chân Long như: Tự ý đưa tượng mới vào chùa, đưa tượng cổ ra khỏi chùa và vi phạm Luật Di sản khi xây dựng các hạng mục công trình phụ trong khuôn viên chùa mà chưa xin phép các cấp có thẩm quyền… trong thời gian qua là đúng sự thật.

Qua sự việc này, Sở VHTTDL Hà Nội quyết định, trong thời gian tới sẽ tiến hành thanh tra, kiểm kê di tích trên toàn địa bàn. Đặc biệt, Sở sẽ kiên quyết loại bỏ những hiện vật có yếu tố ngoại lai như đèn lồng, sư tử đá… ra khỏi các di tích.

Lê Hiếu

Theo Tri Thức