Theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN - Trung Quốc (ACFTA), nhiều loại mặt hàng, trong đó có thịt và hoa quả từ Trung Quốc sẽ được miễn thuế khi vào Việt Nam.

Thit, hoa qua Trung Quoc cang rong cua vao Viet Nam voi thue 0% - Anh 1

Hàng nghìn mặt hàng từ các nước thành viên ACFTA (Trung Quốc, Philippines, Thái Lan, Singapore, Myanmar, Malaysia, Lào, Indonesia, Campuchia, Brunei) sẽ mức thuế 0% khi xuất khẩu vào Việt Nam và ngược lại, nếu có giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) được Bộ Công Thương quy định.

Thực tế, chưa cần đến thuế suất 0%, từ lâu hoa quả, sản phẩm Trung Quốc đã có mặt nhộn nhịp trên thị trường. Nhờ ưu thế giá rẻ, mẫu mã không tệ, hàng “made by China” có mặt ở hầu hết các gia đình Việt Nam, bất chấp vô số cảnh báo từ an toàn thực phẩm đến nguy cơ ung thư từ sản phẩm tiêu dùng.

Không thể trách người dân “không thông minh”. Những lợi thế của hàng Trung Quốc là điều đến nay hàng Việt chưa làm được, trong khi càng không thể so bì với sản phẩm đến từ các nước phát triển và đang lên như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc. Thay vì những khẩu hiệu chung chung kiểu “người Việt dùng hàng Việt”, nên chăng phải thay đổi chính sức mạnh nội tại của doanh nghiệp Việt, chứ không phải định nghĩa “công nghiệp hóa” bằng số lượng các khu công nghiệp. Đó là điều người ta trông chờ vào Đổi mới lần 2.

Nhưng đổi mới thì lâu mà nguy cơ ngay trước mắt. Danh sách các mặt hàng được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt nhờ hiệp định ACFTA là rất rộng rãi, bao gồm sản phẩm Việt Nam tự sản xuất được. Trong đó có rất nhiều mặt hàng thực phẩm tiêu dùng, nông nghiệp.

Danh sách các mặt hàng được ưu đãi thuế:

Về sản phẩm rau rủ, có: khoai tây, rau củ, cà chua, hành tây, tỏi, tỏi tây, bắp cải, súp lơ, su hào, cải xoăn, rau xà lách, cà rốt, củ cải, rau đậu, măng tây, cà tím, cần tây, nấm, ớt, rau chân vịt, quả bí, ngô, dư chuột, sắn thái lát, khoai lang.

Cây ăn quả gồm có: hạnh nhân, dừa, quả óc chó, quả hồ trăn, hạt maccadamia, chuối, quả chà là, dứa, bơ, ổi, xoài, măng cụt, cam, quýt, chanh, bưởi, dưa hấu, táo, lê, quả mộc qua, mơ, đào, anh đào, mận, mâm xôi, dâu tây, sầu riêng, hồng vàng, việt quất, nhãn, vải, chôm chôm, chôm chôm, mít, me…

Thịt gồm thịt trâu, bò, thịt lợn, cá các loại (trừ cá phi lê) và nhiều loại thủy hải sản khác như tôm, cua, ghẹ… đông lạnh sẽ vào Việt Nam với mức thuế 0% trong thời gian tới. Các loại gia súc, gia cầm để nhân giống như trâu, bò, lợn, ngựa sống, cừu, dê, các loại gà, vịt, ngan ngỗng… cũng được miễn thuế.

Ngoài ra, nhiều sản phẩm bơ sữa, trứng gia cầm, mật ong, cà phê, chè, gia vị, gừng, nghệ tây, ngô (trừ loại dùng để rang nổ áp thuế 5%), lúa gạo, gạo lứt (trừ gạo Thai Hom Mali áp thuế 20%), bột mì, ngũ cốc khác… đều có 0% thuế.

Các loại dầu ăn như dầu lạc, dầu cọ, dầu dừa, hạt hướng duơng, các loại bánh, chế phẩm từ rau quả; đồ uống, rượu, nước có ga (trừ bia, rượu vang, rượu lên men có thuế 5%); các loại ngà, mai, sừng, móng vuốt, san hô, côn trùng cánh cứng đều nằm trong danh sách hàng miễn thuế.

Một số loại phương tiện giao thông cũng sẽ được hưởng mức thuế ưu đãi. Ôtô và các loại xe khác có động cơ được thiết kế chủ yếu để chở người dùng để chơi golf, xe đua nhỏ, xe thể thao áp thuế 5% và năm 2018 về 0%. Xe cần cẩu, cần trục khoan, cứu hỏa, trộn bê tông, làm sạch đường, hút bể phốt được áp thuế 0% ngay. Các loại khác áp thuế 50% đến năm 2018.

Xe gắn máy các loại áp thuế 45%, song một số loại chuyên dùng sẽ được giảm về 0% từ năm 2018. Các loại máy bay, vũ trụ, tàu thủy, thuyền, tàu đánh bắt thủy sản, du thuyền hay các vật liệu y tế được áp ngay 0%.

Ôtô từ 30 chỗ trở lên chuyên dùng trong sân bay có mức thuế 20% đến năm 2018. Các loại ôtô khách 6-18 tấn được áp thuế 50% năm 2018.

P.V