Các đơn vị của TP.HCM thường mượn xe của nhau, tuy nhiên có trường hợp các đơn vị không có xe, lãnh đạo phải đi công tác bằng taxi.

Chiều 26/10, bên hành lang Quốc hội, Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm trao đổi với báo chí về sử dụng xe công.

Bà Tâm cho biết, các cơ quan của TP.HCM nhiều lúc thiếu xe công. Có ngày các lãnh đạo đều đi công tác thiếu xe, cơ quan nào có xe công không sử dụng, thành phố “mượn” xe giữa các cơ quan.

Thieu xe cong, lanh dao TP.HCM nhieu luc di cong tac bang taxi - Anh 1

Chủ tịch HĐND TP.HCM trả lời báo chí liên quan đến vấn đề xe công

Theo Chủ tịch HĐQD TP.HCM các đơn vị thường hay mượn xe của nhau như: HĐND, UBND, Thành ủy hay đoàn Đại biểu Quốc hội.

Tuy nhiên có những trường hợp mượn xe, các đơn vị không có xe, lãnh đạo phải đi công tác bằng taxi.

Chính vì vậy, TP.HCM đang bàn tính phương án hình thành một đội xe chung. Khi đó, cơ quan nào đi thì báo về trung tâm điều hành.

“Như vậy vừa tiết kiệm vừa đảm bảo được nhu cầu”, bà Tâm cho biết.

Nói về việc thuê xe, bà Tâm cho biết, TP.HCM cũng đã thực hiện tuy nhiên vấn đề quan tâm là làm sao không lãng phí và không thiếu cục bộ.

Theo bà Tâm, công việc của TP.HCM rất lớn. TP HCM 10 triệu dân, công việc nhiều hơn, đòi hỏi cơ động hơn. Không thể bị động được.

“Đi mượn lúc vui họ đưa cho mình, lúc không vui họ không đưa, không lẽ mình không đi. Cần quỹ xe nhất định để đảm bảo công việc của mình không bị trì trệ nhưng phải đảm bảo tiết kiệm nhất” – Chủ tịch HĐND TP.HCM nêu quan điểm.

Trước đó, tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 9, Chính phủ quyết nghị năm 2017 sẽ mở rộng diện khoán xe công.

Cụ thể, Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các bộ, cơ quan ngang, địa phương dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2017.

Trong đó, Chính phủ yêu cầu lưu ý đề xuất các giải pháp triệt để tiết kiệm trong chi đầu tư phát triển và chi thường xuyên, rà soát cắt giảm ngay những nội dung chi và nhiệm vụ chi không thực sự cần thiết, mở rộng diện khoán xe công, áp dụng mạnh mẽ cơ chế khoán chi trong các cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước, quản lý chặt chẽ tài sản công; nghiên cứu, xây dựng bộ chỉ số đánh giá hiệu quả điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của từng bộ, cơ quan, địa phương trên cơ sở kết quả đạt được trên từng lĩnh vực quản lý nhà nước.

Bộ Tài chính cũng áp dụng chế độ khoán kinh phí sử dụng xe công đối với các chức danh Thứ trưởng Bộ Tài chính, chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 (Tổng cục trưởng và tương đương) thuộc Bộ Tài chính./.

PV/VOV.VN