Từ số báo đầu tiên phát hành ngày 1-11-1946, đến nay Báo Công an nhân dân đã có một hành trình dài nhiều truyền thống. Sở hữu nhiều cây bút ấn tượng trong nhiều lĩnh vực, báo Công an Nhân dân đã ghi dấu ấn trong lòng độc giả nhiều thế hệ ấn tượng về một tờ báo đàng hoàng, chững chạc. Thiếu tướng, nhà báo Phạm Văn Miên- Tổng Biên Tập chia sẻ:

Chúng tôi luôn ghi khắc trong tâm, lịch sử anh hùng vẻ vang của Báo CAND suốt 70 năm qua là sự kết nối, hun đúc trí tuệ, công sức của các thế hệ theo dòng chảy thời gian. Lãnh đạo và cán bộ chiến sĩ, BTV, PV và công nhân viên Báo CAND đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn thách thức, để xứng đáng là cơ quan ngôn luận của lực lượng công an nhân dân.

Phiên bản điện tử tiếng Anh đánh dấu bước lớn mạnh của báo CAND

+ Nổi tiếng là một tờ báo có nhiều ấn phẩm, mà ấn phẩm nào cũng “sống khỏe” trong lòng độc giả bởi một phong cách làm báo chuyên nghiệp, chững chạc. Nhìn lại chặng đường đã qua, ông cho rằng đâu là dấu mốc quan trọng của báo?

– Báo CAND được xác định là một trong những cơ quan truyền thông đa phương tiện. Hiện chúng tôi có 6 ấn phẩm báo in và Báo CAND điện tử. Chúng tôi cũng đang phối hợp với Đài Truyền hình Hà Nội, Công ty truyền thông AVG phát thử nghiệm kênh An ninh thế giới trên truyền hình cáp Hà Nội và Truyền hình An Viên. Từ khởi điểm số báo phát hành lần đầu tiên với tên gọi Báo “Công an Mới”; Sau nhiều lần đổi tên (Rèn Luyện, Nội san CAND, Tập san CAND và CAND).

Từ năm 1946 đến 9/1988 phát hành trong nội bộ lực lượng CAND; chuyển sang giai đoạn mới từ 04/10/1988, Báo CAND phát hành công khai ra ngoài xã hội, cho đến nay báo đã liên tục phát triển và lớn mạnh không ngừng với những dấu mốc lịch sử đáng nhớ như: Năm 2003, Bộ Công an sáp nhập Báo An ninh thế giới với Báo CAND lấy tên là Báo CAND. Hiện nay, trong dịp 70 năm, báo chuẩn bị xuất bản Báo điện tử CAND tiếng Anh để thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, định hướng dư luận, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ thông tin đối ngoại phục vụ chủ trương đa phương hóa, đa dạng hóa các mối quan hệ đối ngoại trong điều kiện hội nhập quốc tế… Và sự ra đời của Báo CAND điện tử tiếng Anh không chỉ là cần thiết mà tiếp tục đánh dấu bước lớn mạnh của báo trong bối cảnh, tình hình mới.

Thieu tuong Pham Van Mien - TBT Bao Cong an Nhan dan: Chung toi luon no luc de ngay cang tao dung niem tin tu ban doc - Anh 1

Ông Phạm Văn Miên (thứ hai từ trái sang) trao Giấy khen cho các cán bộ làm tốt công tác pháp chế.

+ Có uy tín, có lượng độc giả lớn, không ngừng thay đổi để phát triển hơn nữa, nhưng trong xu thế làm báo thời số hóa, không phải là không có những khó khăn mà báo CAND phải đối mặt?

– Các ấn phẩm của báo đều có chỗ đứng vững vàng trong bạn đọc, là món ăn tinh thần không thể thiếu của cán bộ, chiến sĩ công an của mọi tầng lớp nhân dân là điều chúng tôi rất tự hào. Nhưng không thể phủ nhận có những khó khăn nảy sinh từ thực tế, từ xu hướng thông tin cũng như triết lý làm báo thời toàn cầu hóa là những vấn đề mà chúng tôi cũng như lãnh đạo các báo phải đối mặt trong giai đoạn hiện nay. Do đó, chúng tôi phải nỗ lực từng ngày, từng giờ để ngày càng tạo dựng niềm tin từ bạn đọc.

Luôn chủ động, đón đầu

+ Nói về vấn đề tạo dựng niềm tin, tôi thấy CAND là một tờ báo có nhiều nét đặc thù thu hút độc giả. Chắc chắn không dễ dàng gì khi dung hòa giữa kinh tế báo chí và việc giữ được bản sắc riêng. Tôi nghĩ, CAND đã có một chiến lược riêng, hết sức bài bản của mình, phải vậy không, thưa ông?

Chúng tôi nhận thức rất rõ câu chuyện này. Bên cạnh thông tin hấp dẫn, mới mẻ tới bạn đọc thì cũng cần làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục đường lối, chính sách, pháp luật; đấu tranh sắc bén, hiệu quả chống “Diễn biến hòa bình” và luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch. Bằng việc tập trung tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước nhất là những vấn đề nóng hổi, trọng tâm của đất nước, của Bộ Công an được xã hội và bạn đọc quan tâm…

Thieu tuong Pham Van Mien - TBT Bao Cong an Nhan dan: Chung toi luon no luc de ngay cang tao dung niem tin tu ban doc - Anh 2

Tổng Biên tập Báo CAND tặng quà mẹ Liệt sỹ Đinh Thị Tròn.

5 năm qua với trên 100 bài báo của các giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia đầu ngành trong và ngoài lực lượng CAND có nội dung đấu tranh phản bác những quan điểm, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, phản động tại chuyên mục: “Phòng, chống diễn biến hòa bình” cụ thể như: Loạt bài “Đừng biến mình thành “quân cờ” làm hại đất nước”;“Không thể xuyên tạc bản chất của cuộc bầu cử”... nhiều bài báo có tính chiến đấu cao vạch trần âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch và các loại tội phạm. Báo CAND đã thực sự đóng góp có hiệu quả vào cuộc đấu tranh chống diễn biến hòa bình, phòng, chống tự diễn biến, tự chuyển hóa ở Việt Nam hiện nay. Bên cạnh đó, tờ báo cũng chủ động, đi đầu trong công tác tuyên truyền, phát hiện và đấu tranh có hiệu quả chống tham nhũng tiêu cực và các loại tội phạm.

+ Sự thu hút của tờ báo không chỉ dừng ở độc giả trong nước mà tôi thấy, hiện nay, sự lan tỏa của CAND đã vươn ra nhiều nước trên thế giới, một điều không dễ đối với các tờ báo của Việt Nam?

– Các bạn biết đấy, chúng tôi có ấn phẩm Chuyên đề ANTG được phát hành ở châu Âu, phục vụ bạn đọc là người Việt Nam ở nước ngoài. Còn ở trong nước, Báo CAND, Chuyên đề ANTG, Cảnh sát toàn cầu được bạn đọc đánh giá là tờ báo tích cực tuyên truyền đấu tranh chống các luận điệu xuyên tạc, sai trái, thù địch và các loại tội phạm khác. Để đạt được những mặt tích cực này, có sự đóng góp của nhiều thế hệ những người làm báo CAND. Trong đó phải kể đến đội ngũ PV không quản gian khổ, hy sinh có mặt ở nơi nóng bỏng, gian khổ và nguy hiểm nhất. Năm 2014, Báo CAND cử 3 đợt phóng viên trực tiếp có mặt tại hiện trường tham gia tuyên truyền đấu tranh vạch trần thủ đoạn thâm độc và thái độ ngang ngược của phía Trung Quốc trong việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam tại khu vực quần đảo Hoàng Sa…

Thông qua các công tác xã hội để làm tốt công tác tuyên truyền

+ Còn một sự lan tỏa nữa mà ông chưa nhắc tới, đó là những đóng góp của báo CANDở những công tác xã hội, từ thiện, ông có thể chia sẻ đôi chút về những công việc này?

– Báo CAND thường xuyên chú trọng đến vấn đề này. Trong 5 năm qua, từ 2011 đến nay, Báo CAND đã thực hiện được 47.302.000.000đ (Bốn mươi bảy tỷ, ba trăm linh hai triệu đồng), chuyển tới các gia đình chính sách, đồng bào nghèo ở vùng xa, vùng sâu, biên giới hải đảo; tới CBCS công an hoặc nhân dân có thành tích, bị thương hay hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự. Qua thực hiện Chương trình Tết “Vì người nghèo” vào các dịp cuối năm; chương trình mổ mắt nhân đạo cho người nghèo tại một số tỉnh thành trong cả nước; tặng quà, xe đạp cho học sinh, giáo viên nghèo là con em các dân tộc thiểu số; xây nhà tình nghĩa cho gia đình cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn… đã làm cho nhân dân thêm hiểu, tin, yêu và giúp đỡ lực lượng Công an tích cực hơn. Đặc biệt chương trình 70 căn nhà tình nghĩa được phát động nhân dịp 70 năm ngày phát hành số báo đầu tiên đã được triển khai đến các tỉnh cho nhiều gia đình chiến sĩ công an có hoàn cảnh khó khăn.

Chúng tôi nhận thức rằng, thông qua các công tác xã hội, đã góp phần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nhân dân chấp hành tốt đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần ổn định đời sống xã hội, thiết thực thúc đẩy, nâng cao hiệu quả công tác công an trong tình hình mới…

Năm 2007 Báo CAND được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; năm 2011 được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Nhất; 5 năm liền (2011-2015) đạt Cờ Đơn vị thi đua xuất sắc của Chính phủ và Bộ Công an; nhân dịp 70 năm phát hành số báo đầu tiên, Báo CAND vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng Nhất.

Dạ Miên (Thực hiện)