Farsnews ngày 26-10 đưa tin, Thiếu tướng Iran Qassem Soleimani được cử làm cố vấn trong cuộc chiến diệt quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Mosul, Iraq.

Thieu tuong Iran lam co van danh phien quan IS o Mosul - Anh 1

Thiếu tướng Iran Qassem Soleimani

Theo nhiều nguồn tin, Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds - cánh vũ trang nước ngoài của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qassem Soleimani đã tới văn phòng làm việc của lực lượng Hashd al-Sha'abi để bàn về kế hoạch đánh IS ở Mosul.

"Lực lượng dân quân vũ trang tình nguyện Iraq Hashd Al-Sha'abi sẽ sớm khởi động chiến dịch ở phía tây Mosul, quyết cắt đứt các tuyến đường tiếp tế của phiến quân IS tới Syria. Và tướng Iran Soleimani cũng cùng họ tham gia vào hoạt động này với vai trò là cố vấn quân sự", nhiều nguồn tin ngày 26-10 đồng loạt đưa tin cho biết.

Trước đó, vào tháng 8-2016, phát ngôn viên của lực lượng dân quân này là Ahmad al-Assadi đã xác nhận rằng, Thiế tướng Iran tài ba Soleimani sẽ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến đánh đuổi phiến quân ở Mosul.

"Sự hiện diện của Thiếu tướng Soleimani trong chiến dịch giải phóng Mosul và tỉnh Nineveh là cần thiết. Ông là một cố vấn quan trọng, đã giúp chính phủ Iraq trong cuộc chiến chống IS", FNA dẫn nguồn tin quân sự cho hay.