Tại Tọa đàm trực tuyến “Làm gì để giảm nguy cơ cháy nổ hiện nay?” do Báo Điện tử Tổ quốc phối hợp với Báo Điện tử: VietNamnet; VTC News; Gia đình Việt Nam tổ chức ngày 10/11, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho biết, công tác chữa cháy đạt hiệu quả cao nhất là 10 phút trở lại sau khi xảy ra cháy. Sau 10 phút thì hệ quả khôn lường...

Thieu tuong: Chay no chi sau 10 phut he qua khon luong - Anh 1

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Ảnh: TN

Biết dùng bình cứu hỏa, vụ cháy quán karaoke sẽ hạn chế thiệt hại

Thời gian vừa qua, công tác tổ chức chữa cháy, cứu người bị nạn rất khó khăn. Số lượng các vụ cháy lớn hàng năm chỉ trên 1% nhưng thiệt hại lại đến 80%, có năm lên trên 90%. Có những vụ gây thiệt hại lớn về người.

Nguyên nhân thì có nhiều, như những khu dân cư cũ, hệ thống mạng lưới cấp nước chữa cháy gần như không có, hoặc xuống cấp không sử dụng được; ý thức trách nhiệm của người dân, người đứng đầu cơ sở không đầu tư cho bảo đảm an toàn cháy nổ từ ban đầu….

Theo Thiếu tá Vũ Công Hòa, Phó Trưởng phòng Công tác chữa cháy, để tổ chức cứu chữa các đám cháy một cách có hiệu quả và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nhưng cần thiết nhất là trang bị cho người dân kiến thức cơ bản để tránh cháy nổ.

“Như vụ cháy quán karaoke trên phố Trần Thái Tông vừa qua, nếu người dân biết dùng bình cứu hỏa thì hạn chế được”, ông Hòa dẫn chứng.

Cùng với đó, cần có sự vào cuộc của các cấp chính quyền để rỡ bỏ các ụ bê tông, thanh ngang chắn đường tạo điều kiện hoạt động cho xe chữa cháy ở những nơi xe chữa cháy có thể vào được.

Tại những nơi xe chữa cháy không tiếp cận được thì giải pháp đầu tư các trang thiết bị, phương tiện chữa cháy loại nhỏ là phù hợp và hiệu quả như máy bơm chữa cháy, xe máy chữa cháy, ô tô chữa cháy mini.

Đặc biệt, phải tính toán đầu tư xây dựng mạng lưới các bể chữa cháy, trụ nước chữa cháy, hệ thống máy bơm, đường ống dẫn nước đáp ứng yêu cầu công tác chữa cháy, để khi có sự cố xảy ra là có thể sử dụng được ngay để chữa cháy.

“Nhiều nơi chúng tôi đến cứu cháy thì lại hết nước, vấn đề này rất căng”, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh nói và giải thích, xe cứu hỏa chỉ có 4 khối- 6 khối nước, phun với tốc độ 7 lít /1 giây thì mấy phút là hết, nên phải có nguồn nước liên tục.

Theo Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, công tác chữa cháy đạt hiệu quả cao nhất là 10 phút trở lại sau khi xảy ra cháy.

"Trong thời gian này nếu ứng cứu nhanh thì chỉ 1 gáo nước là dập tắt, sau 10 phút thì hệ quả khôn lường bởi vì tốc độ cháy, lan rất nhanh", ông cho rằng, sau này nếu phát triển về mạng lưới đô thị, hoặc quy hoạch thành phố phải tính đến vấn đề nguồn nước.

Quản chặt và sử dụng an toàn các chất cháy, nổ, nguồn lửa

Bàn về biện pháp phòng nguy cơ cháy nổ ở các hộ gia đình, Trung tá Phạm Văn Điềm, Phó Trưởng phòng Công tác phòng cháy khuyên, nên có biện pháp quản lý chặt chẽ và sử dụng an toàn các chất cháy, chất nổ, nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị và dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt, chất sinh lửa, sinh nhiệt ví dụ như không để các hàng hóa vật tư dễ cháy, nổ ở gần nơi đun nấu.

Hạn chế sử dụng các vật liệu dễ cháy như: Gỗ, tấm nhựa, mút xốp... để ốp tường, trần, vách ngăn nhằm hạn chế cháy lan.

“Không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can trên các tầng nhà để khi xảy ra cháy tạo điều kiện cho việc chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; chuẩn bị sẵn dụng cụ phá dỡ, thang, thang dây để tạo lối thoát nạn và thoát nạn khi cháy xảy ra”, Trung tá Điền nói.

Thieu tuong: Chay no chi sau 10 phut he qua khon luong - Anh 2

Tổng Biên tập Báo Điện tử Tổ quốc Nguyễn Thanh Liêm cho hay: Nếu mỗi người dân, mỗi cơ quan, đơn vị được trang bị đầy đủ những kiến thức về phòng cháy, chữa cháy, nâng cao cảnh giác sẽ góp phần giảm đi những thiệt hại về người và của do “giặc lửa” gây ra. Ảnh: TN

Hơn nữa, mỗi thành viên trong gia đình phải thường xuyên có ý thức kiểm tra, phát hiện và loại trừ kịp thời các nguy cơ gây mất an toàn phòng cháy, chữa cháy, đặc biệt vào ban đêm trước khi đi ngủ hoặc trước khi ra khỏi nhà.

Ngoài biện pháp trên, theo Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, mỗi hộ gia đình nên lắp đặt thiết bị cảnh báo cháy cục bộ đơn giản để nếu có cháy, khói thì thiết bị có cảnh báo ngay hay có thiết bị cảnh báo rò rỉ khí ga.

“Nhiều hộ sử dụng bình ga đến hỏng mà không biết, không kiểm soát được khí bị rò rỉ. Nếu khí ga bị rò rỉ sẽ tích mỗi ngày một ít và gặp điều kiện cháy, sẽ cháy, nổ với tốc độ nhanh”, ông Mạnh nói.

Tuyệt đối không chạy vào khu vực kín, thang máy

Tổng Biên tập Báo Điện tử Tổ quốc đặt vấn đề: Gần đây nhất, vụ cháy ở quán karaoke trên phố Trần Thái Tông có 13 người thiệt mạng, nhưng đang chú ý có 2 người trong phòng thoát được. Điều này nói lên điều gì?

Trao đổi lại, theo Thượng tá Phan Mạnh Hà, Trưởng phòng Công tác cứu nạn cứu hộ, việc tìm cách thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng là phản ứng tự nhiên, bản năng của mỗi con người.

Tuy nhiên để có thể đạt được hiệu quả thì mỗi người cần trang bị những kỹ năng xử trí cơ bản như sử dụng khăn ướt để che mũi, miệng trong những khu vực bị nhiễm khói.

“Tuyệt đối không nên chui vào các phòng, khu vực kín để tránh nạn vì như vậy khả năng sống sót sẽ giảm đi và nguy cơ tử vong rất cao”, ông Hà lưu ý.

Thiếu tá Vũ Công Hòa nhấn mạnh thêm, cần phải bình tĩnh, bằng mọi cách báo động cho mọi người xung quanh cùng biết. Cắt điện khu vực xảy ra cháy.

Tiếp đó, báo cháy cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy chuyên nghiệp biết theo số điện thoạt số 114 và các lực lượng khác như lực lượng dân phòng, lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ, chính quyền địa phương… nơi gần nhất để xử lý.

Cùng với đó, tìm cách cứu người bị nạn (nếu có); sử dụng các phương tiện, dụng cụ chữa cháy tại chỗ để chữa cháy như: bình chữa cháy xách tay, chăn chiên, hệ thống chữa cháy vách tường... để chữa cháy

Riêng với nhà chung cư, theo Thiếu tá Vũ Công Hòa, khi gặp sự cố cháy nổ, tuyệt đối không chạy vào thang máy.

“Các nhà chung cư đều có thang thoát nạn, tránh được khói, khi cháy người dân chạy vào cửa sẽ đóng. Thang này phải được kiểm tra thường xuyên, đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật”, ông Hòa nói.

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh bày tỏ, chúng tôi chỉ mong người dân nhận thức về ý nghĩa và tầm quan trọng của phòng cháy, chữa cháy.

“Khoảng cách giữa nhận thức, hành động phải thu hẹp lại và bằng hành động thực tế. Điều này đồng nghĩa với việc người dân phải có kiến thức, trải nghiệm để bảo vệ mình và bảo vệ mọi người”, ông Mạnh nói.

Tổng Biên tập Báo Điện tử Tổ quốc Nguyễn Thanh Liêm cũng cho hay, những hậu quả do cháy, nổ xảy ra là điều vô cùng đáng tiếc. Nếu mỗi người dân, mỗi cơ quan, đơn vị được trang bị đầy đủ những kiến thức về phòng cháy, chữa cháy, nâng cao cảnh giác sẽ góp phần giảm đi những thiệt hại về người và của do “giặc lửa” gây ra.

Thảo Nguyên