Mặc dù chính quyền xã Thiệu Toán, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) liên tục lập biên bản và xử phạt đối với nhiều đối tượng có hành vi khai thác cát trái phép, nhưng tình trạng “cát tặc” vẫn là vấn đề nhức nhối ở địa phương.

>> Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Đê sông Chu “oằn mình” trước nạn xe quá tải!

>> Bạn đọc chỉ những bất cập trong thi công dự án đường 516C

>> Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Dân kêu trời vì dự án…rùa bò!

Phản ánh tới Báo điện tử Congluan.vn, nhiều người dân địa phương bức xúc cho biết: từ khi có các doanh nghiệp vào khai thác cát, chưa thấy ủng hộ nhiều cho phát triển địa phương mà nhìn rõ nhất là môi trường ngày càng bị tàn phá. Không chỉ ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân trên địa bàn mà nguy cơ tiềm ẩn từ việc hút cát sẽ gây sạt lở đê điều…

Thieu Toan (Thieu Hoa): 'Nong' tinh trang khai thac cat trai phep! - Anh 1

Tình trạng khai thác cát trái phép vẫn diễn ra công khai trên địa bàn xã Thiệu Toán

Đê hữu sông Chu, đoạn từ địa bàn xã Thiệu Toán về đến chân cầu Vạn Hà được xác định là tuyến đê cấp I, bảo vệ tính mạng, tài sản của hàng nghìn hộ dân quanh khu vực các huyện Thiệu Hóa, Đông Sơn, Triệu Sơn và đặc biệt là TP Thanh Hóa bên phía tả ngạn sông Chu, mỗi khi mùa mưa lũ về. Tuy nhiên, việc cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cho doanh nghiệp lập bến bãi, hút cát trên địa bàn xã đã kéo theo nhiều hệ lụy, đặc biệt tình trạng xe quá tải tập nập đổ về bãi tập kết cát “ăn hàng”. Đồng nghĩa với đê sông Chu ngày ngày oằn mình “gánh” những chuyến xe chở vật liệu, xe hàng hóa siêu trường, siêu trọng băm nát mặt đê – ông Lê. D. X, người dân địa phương cho hay.

Chính quyền “ngao ngán”, còn người dân thì kêu cứu, đó là thực trạng đang diễn ra tại xã Thiệu Toán. Theo ông Lê Xuân Lượng, Bí thư Đảng ủy xã Thiệu Toán, UBND xã đã nhiều lần kiến nghị qua các cuộc tiếp xúc cử tri hay những lần họp sơ, tổng kết, Đảng bộ tại huyện Thiệu Hóa nhưng tình trạng khai thác cát trái phép vẫn diễn ra. Nổi cộm là doanh nghiệp T&Đ Hà Nội, giấy phép đã hết hạn từ tháng 3/2016 nhưng đến nay vẫn lén lút khai thác cát và sử dụng bến bãi trái phép trên địa bàn xã.

Thieu Toan (Thieu Hoa): 'Nong' tinh trang khai thac cat trai phep! - Anh 2

Mặc dù điểm mỏ số 15 cấp cho Cty T&Đ đã hết hạn nhiều tháng nay nhưng không có động thái thu hồi của cơ quan chức năng

Quan điểm của địa phương là quyết liệt xử lí hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động khai khoáng, UBND xã cũng đã ra quân bắt nhiều vụ hút cát trộm – ông Lượng cho biết thêm.

Tìm hiểu của phóng viên được biết, trên địa bàn xã Thiệu Toán hiện có 3 doanh nghiệp đang thuê đất làm bãi tập kết là Công ty Hải Lam, Công ty Hùng Cường và Công ty T&Đ Hà Nội với diện tích 10.000m2. Mặc dù đơn vị T&Đ đã hết hạn nhiều tháng nay nhưng không hề có động thái thu hồi của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Việc “thả cửa” cho doanh nghiệp này đã dẫn tới nhiều vi phạm và bị chính quyền xã Thiệu Toán liên tục xử phạt.

Cụ thể, ngày 17/8/2016, UBND xã Thiệu Toán đã bắt quả tang tàu của ông Nguyễn Văn Quang, thôn 3 xã Thiệu Vũ (Thiệu Hóa) đang hút cát tại mỏ cát số 15 (đã hết hạn hợp đồng khai thác) cho Công ty T&Đ Hà Nội ở bãi thôn Toán Phúc.

Thieu Toan (Thieu Hoa): 'Nong' tinh trang khai thac cat trai phep! - Anh 3

Thieu Toan (Thieu Hoa): 'Nong' tinh trang khai thac cat trai phep! - Anh 4

Thieu Toan (Thieu Hoa): 'Nong' tinh trang khai thac cat trai phep! - Anh 5

Các bãi tập kết cát là nguyên nhân chính dẫn tới xe quá tải hoạt động cày nát mặt đê sông Chu

Cùng ngày, chính quyền xã cũng đã bắt tàu của ông Nguyễn Văn Thoa đang khai thác tại điểm mỏ này. Tại cơ quan chức năng ông Thoa khai nhận, sau khi hút cát sẽ đem lên bãi của Công ty T&Đ Hà Nội hút lên bãi và doanh nghiệp thanh toán tiền. Cũng trong ngày 17/8, xã Thiệu Toán còn bắt thêm 2 tàu đều khai nhận hút cát cho Công ty T&Đ.

Thời điểm phóng viên ghi hình (ngày 13/10), nhiều tàu hút vẫn ngang nhiên hoạt động khai thác cát tại khu vực bãi thôn Phúc Toán, xã Thiệu Toán mà không hề mắc phải sự ngăn cản của cơ quan chức năng. Ông Lượng thừa nhận, đây là địa bàn giáp ranh giữa Thiệu Toán và Thiệu Vũ nên rất khó để truy đuổi cát tặc.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Thành Vinh