(VOV) - Thiếu i-ốt sẽ gây bệnh bướu cổ, đần độn, giảm khả năng lao động, gây sẩy thai...

Sớm có giải pháp cải thiện tình trạng thiếu hụt iốt Muối cho sản xuất công nghiệp: Bao giờ tự chủ? Sản lượng muối ước đạt gần 800.000 tấn

2/11 là Ngày toàn dân mua và sử dụng muối i-ốt. Một trong những thông điệp mà Bộ Y tế đưa ra là đẩy lùi tình trạng thiếu i-ốt đang có nguy cơ quay trở lại.

Độ bao phủ muối i-ốt đủ tiêu chuẩn ở nước ta đang giảm đáng kể. Hiện chỉ khoảng 45% người dân sử dụng muối i-ốt đảm bảo đủ tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới, giảm hơn 3% so với năm 2005. Thấp nhất là đồng bằng sông Hồng, chỉ đạt gần 30%.

Bộ Y tế sẽ phối hợp với các bộ ngành tăng cường kiểm tra, thanh tra xem chất lượng muối i-ốt xem hàm lượng có đúng quy định

Ngoài việc thiếu kinh phí cho hoạt động tuyên truyền, chính quyền một số địa phương thiếu quan tâm và người dân xao nhãng sử dụng muối i-ốt thì việc nhiều chế phẩm sử dụng trong ăn uống như: nước tương, nước mắm, xì dầu, bột nêm... cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu i-ốt đang có nguy cơ quay trở lại. Bộ Y tế cũng đang tiến hành kiểm tra hàm lượng i-ốt trong các loại muối i-ốt trên thị trường.

Thứ trưởng Bộ Y tế- Nguyễn Thị Xuyên cho biết: “Bộ Y tế sẽ phối hợp với các bộ ngành tăng cường kiểm tra, thanh tra xem chất lượng muối i-ốt xem hàm lượng có đúng quy định. Chúng tôi tiếp tục tuyên truyền người dân hiểu được vai trò của i-ốt trong muối và kêu gọi tất cả mọi người dùng muối i- ốt trong cuộc sống hàng ngày”.

Thiếu i-ốt sẽ gây bệnh bướu cổ, đần độn, giảm khả năng lao động, gây sẩy thai... và là nguyên nhân dẫn đến một loạt các tổn thương của hệ thần kinh trẻ em, ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ.

Đặc biệt, nhiều tổn thương diễn biến âm thầm và không thể chữa khỏi. Vì vậy, đẩy lùi tình trạng thiếu i-ốt đang có nguy cơ quay trở lại là trách nhiệm của cả người dân và chính quyền các cấp./.