Chiều ngày 21/11, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố dẫn đầu đoàn kiểm tra số 1 LĐLĐ Thành phố đã có buổi làm việc với LĐLĐ quận Hoàng Mai, mở đầu cho đợt kiểm tra phong trào CNVCLĐ hoạt động CĐ Thủ đô năm 2016.

Dự tiếp đoàn kiểm tra về phía quận Hoàng Mai có ông Võ Xuân Trọng- Ủy viên thường vụ- Trưởng ban Dân vận Quận ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND quận Hoàng Mai; ông Trần Quý Thái- Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai.

Thiết thực vì người lao động

Báo cáo với đoàn kiểm tra, bà Lưu Thị Thanh Huyền -Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàng Mai cho biết, trên địa bàn quận Hoàng Mai hiện có trên 9300 doanh nghiệp, doanh thu hàng năm tăng khá, tạo việc làm cho nhiều lao động; tuy nhiên tỷ lệ doanh nghiệp đóng BHXH, BHYT còn thấp, một số doanh nghiệp trên địa bàn quận còn gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh khiến việc làm, thu nhập của một bộ phận CNLĐ không ổn định; điều kiện làm việc, công tác BHLĐ của công nhân trực tiếp sản xuất trong một số doanh nghiệp chưa được cải thiện, việc thực hiện chế độ chính sách với người lao động còn bất cập.

Thiet thuc vi nguoi lao dong - Anh 1

Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến dẫn đầu Đoàn kiểm tra số 1 làm việc với LĐLĐ quận Hoàng Mai

Trước thực tế trên, LĐLĐ quận Hoàng Mai đặc biệt chú trọng nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và người lao động. LĐLĐ quận đã phối hợp với cơ quan quản lý Nhà nước tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách đối với đoàn viên, người lao động như chế độ tiền lương, tiền thưởng, BHXH, BHYT, BHTN.

Cùng với đó, các cấp CĐ quận Hoàng Mai đã triển khai hiệu quả việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; qua đó nâng cao tỷ lệ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ, công chức viên chức, hội nghị người lao động đạt chất lượng giúp phát huy cao nhất quyền làm chủ của người lao động. Cũng thông qua việc triển khai thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, tỷ lệ các CĐCS doanh nghiệp tổ chức đối thoại tại nơi làm việc được nâng cao, đạt 51% CĐCS (70 doanh nghiệp) tổ chức đối thoại năm 2016.

Ngoài ra, LĐLĐ quận Hoàng Mai còn tích cực triển khai thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể giai đoạn 2013-2018”; hướng dẫn, chỉ đạo CĐCS xây dựng nội dung, thương lượng, ký kết và ký kết lại TƯLĐTT với những điều khoản có lợi hơn cho người lao động đồng thời tập trung kiện toàn Tổ tư vấn pháp luật LĐLĐ Quận, đẩy mạnh công tác tư vấn pháp luật cho NLĐ.

Để chăm lo cho người lao động trong bối cảnh đời sống còn nhiều khó khăn, LĐLĐ quận đã chỉ đạo các cấp CĐ đẩy mạnh hoạt động trao quà, trợ cấp cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn đột xuất hoặc thường niên, chăm lo chu đáo Tết nguyên đán cho người lao động đồng thời đẩy mạnh công tác hướng dẫn, bảo lãnh cho CNVCLĐ vay vốn, tạo việc làm, phát triển kinh tế gia đình. Trong năm qua, LĐLĐ quận đã hướng dẫn 06 CĐCS bảo lãnh cho 136 CNVCLĐ vay vốn từ Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo phát triển kinh tế gia đình với số tiền 1,36 tỷ đồng, 03 CĐCS với 46 CNLĐ vay vốn từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm với tổng số tiền 920 triệu đồng.

Cũng theo bà Lưu Thị Thanh Huyền, ngoài chú trọng công tác đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động, LĐLĐ quận Hoàng Mai cũng triển khai đồng đều, hiệu quả các mặt hoạt động CĐ như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức của CNVCLĐ, tổ chức sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước, tích cực đôn đốc thu kinh phí công đoàn vượt chỉ tiêu được giao… Đặc biệt, với chủ đề của năm 2016 là “Năm phát triển đoàn viên”; LĐLĐ quận Hoàng Mai đã tích cực tuyên truyền vận động, thành lập 26/21 CĐCS đạt 123,8%, kết nạp 1782/1700 đoàn viên CĐ đạt 104,82% chỉ tiêu được giao.

Thiet thuc vi nguoi lao dong - Anh 2

Ông Nguyễn Công Âu- Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàng Mai trả lời các câu hỏi của đoàn kiểm tra

Sau khi nghe báo cáo kết quả phong trào CNVCLĐ, hoạt động CĐ quận Hoàng Mai năm 2016; Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến và các thành viên trong đoàn kiểm tra đã đặt ra những câu hỏi, nêu ý kiến trao đổi nhằm tìm hiểu, nắm bắt rõ hơn về những kết quả đạt được, tồn tại hạn chế trong từng mặt hoạt động như: giải pháp nâng cao tỉ lệ doanh nghiệp ký kết thỏa ước lao động tập thể, đối thoại tại nơi làm việc; giải pháp giảm thất thu kinh phí CĐ, về tình hình nợ đọng BHXH và việc thực hiện khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH v.v… Ông Nguyễn Công Âu và các ủy viên thường vụ LĐLĐ quận Hoàng Mai đã trả lời, làm rõ các vấn đề thắc mắc của đoàn kiểm tra, đồng thời nêu những đê xuất, kiến nghị với LĐLĐ Thành phố.

Tiếp tục khẳng định vai trò của tổ chức CĐ

Đến dự và phát biểu tại buổi kiểm tra, lãnh đạo HĐND, UBND quận Hoàng Mai đánh giá cao sự chủ động, linh hoạt, phối kết hợp chặt chẽ của LĐLĐ quận Hoàng Mai với UBND và các đoàn thể, các ngành chức năng quận Hoàng Mai trong chỉ đạo, triển khai và tổ chức thực hiện các mặt hoạt động CĐ, qua đó, đưa phong trào CNVCLĐ, hoạt động CĐ quận Hoàng Mai đạt những kết quả đáng ghi nhận, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội, ổn định an ninh trật tự của quận Hoàng Mai.

Thiet thuc vi nguoi lao dong - Anh 3

Trao "Mái ấm công đoàn" - một trong những hoạt động chăm lo đoàn viên thiết thực của LĐLĐ quận Hoàng Mai

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến, ghi nhận, biểu dương những kết quả đã đạt được trong phong trào CNVCLĐ, hoạt động CĐ quận Hoàng Mai, nhất là trong công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, giữ bình ổn quan hệ lao động trên địa bàn.

Sau khi chỉ rõ những mặt còn tồn tại hạn chế và đề nghị hướng khắc phục với LĐLĐ quận Hoàng Mai, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến đã chỉ đạo một số nội dung, nhiệm vụ trọng tâm mà LĐLĐ quận Hoàng Mai cần thực hiện trong năm 2017.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến, năm 2017 là năm được Tổng LĐLĐ Việt Nam chọn chủ đề: vì quyền lợi đoàn viên CĐ, vì vậy LĐLĐ quận Hoàng Mai cần tiếp tục làm tốt chức năng đại diện, quan tâm chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi của người lao động, sao cho vai trò của tổ chức CĐ ngày càng được khẳng định, uy tín của tổ chức CĐ ngày càng được nâng cao.

Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến cũng chỉ đạo, trong năm 2017, LĐLĐ quận Hoàng Mai cần quan tâm việc tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp; tiếp tục nắm chắc tình hình doanh nghiệp, số lượng lao động trong các doanh nghiệp để làm căn cứ giao dự toán kinh phí công đoàn; chuẩn bị tốt việc thực hiện khởi kiện doanh nghiệp nợ đọng BHXH, bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Trước mắt, khi năm đang hết, tết đang đến, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu LĐLĐ quận Hoàng Mai cần tập trung chăm lo tốt cái Tết cho mọi người lao động. “Cuối năm là thời điểm vô cùng nhạy cảm trong quan hệ lao động, liên quan đến các vấn đề tiền lương, thưởng tết vì vậy các cấp CĐ Thủ đô, trong đó có LĐLĐ quận Hoàng Mai phải đặc biệt lưu ý, phân công cán bộ bám sát địa bàn, sát cơ sở, người lao động, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng, những bức xúc nếu có của người lao động liên quan các vấn đề tiền lương, thưởng tết để giải quyết và đề xuất giải quyết kịp thời, tránh phát sinh mâu thuẫn”- Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh

Phạm Diệp