Đây là chủ đề Hội nghị quốc tế ngành công nghiệp sáng tạo Việt Nam 2016 do Cục Xúc tiến thương mại-Bộ Công thương-phối hợp với Viện Xúc tiến thiết kế Hàn Quốc (KIDP) tổ chức ngày 26/10 tại Hà Nội.

Tham dự hội nghị có ông Cao Quốc Hưng-Thứ trưởng Bộ Công thương; ông Jung Young Bin-Chủ tịch KIDP cùng hơn 30 đại biểu đại diện cho các tổ chức xúc tiến thiết kế và xúc tiến thương mại Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, cùng các đại biểu đến từ tổ chức, hiệp hội và doanh nghiệp Việt Nam.

'Thiet ke sang tao: Nghien cuu phat trien san pham phuc vu du lich' - Anh 1

Tại hội nghị

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Công thương, ông Cao Quốc Hưng cho rằng, các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam có chất lượng tốt nhưng giá trị thu được chưa cao, một phần là do chưa có sự đầu tư thích đáng cho khâu thiết kế sáng tạo, là khâu quan trọng đem lại nhiều giá trị gia tăng cho sản phẩm. Hội nghị này là một trong những hoạt động của Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia được tổ chức nhằm tạo cơ hội cho các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà thiết kế trong và ngoài nước trao đổi, đề xuất các hoạt động và giải pháp góp phần phát triển ngành thiết kế và công nghiệp sáng tạo Việt Nam.

Nói về thực trạng thiết kế sản phẩm phục vụ du lịch tại Việt Nam, ông Đặng Kông Ngoãn-Phó Chủ tịch Hiệp hội Thiết kế mẫu và Sáng tạo mỹ thuật Việt Nam cho hay, các sản phẩm quà tặng, lưu niệm còn nghèo nàn về mẫu mã, thiếu nét đặc trưng riêng, đặc biệt nhiều sản phẩm thiếu vắng nét thiết kế độc đáo và sự sáng tạo, quá nhiều sản phẩm tương tự nhau. Các sản phẩm phục vụ du lịch đa dạng, phong phú nhưng đôi khi thiếu đặc trưng riêng nên không kích thích được du khách mua sắm; ít có sản phẩm mang đậm văn hóa địa phương. Năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp sản xuất-kinh doanh các sản phẩm phục vụ du lịch còn hạn chế...

Theo ông, nguyên nhân của tình trạng trên có nhiều nhưng nguyên nhân quan trọng nhất là các doanh nghiệp chưa quan tâm đầu tư đúng mức cho sản phẩm phục vụ du lịch cả về chất xám và tài chính.

Đại biểu Vũ Hy Thiều-tư vấn phát triển sản phẩm thủ công mỹ nghệ chỉ ra những điểm yếu của các sản phẩm thủ công hiện nay so với yêu cầu phục vụ cho du lịch. Đó là, tay nghề nghệ nhân thành thạo nhưng chỉ giới hạn trong các sản phẩm quen thuộc, chưa có sản phẩm phục vụ riêng cho du lịch. Sản phẩm chưa đủ tinh xảo, nặng về phô diễn kỹ thuật, trang trí rườm rà, quá lớn và nặng, kềnh càng, khó mang. Chưa kể, ý nghĩa kỷ niệm của sản phẩm không rõ rệt hoặc quá mộc mạc, không chú ý đến công năng sử dụng, kết cấu kỹ thuật không chắc chắn.

Tại đây, nhiều đại biểu đã đề xuất các giải pháp. Theo đó, để lĩnh vực thiết kế sản phẩm phục vụ du lịch của Việt Nam phát triển, cần thay đổi tư duy của các bên liên quan về thiết kế và phát triển sản phẩm phục vụ du lịch theo hướng khuyến khích các sản phẩm tự thiết kế, lồng ghép bản sắc văn hóa truyền thống, dân tộc; đa dạng hóa mẫu mã, chất liệu sản phẩm; xây dựng hệ thống tiêu chí đối với các sản phẩm du lịch. Cùng với đó, việc tổ chức các cuộc thi thiết kế và sáng tạo sản phẩm/logo đặc trưng đối với từng vung miền cũng cần thiết.

Bên cạnh đó là việc tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực thiết kế và phát triển sản phẩm phục vụ du lịch, tiếp thu kinh nghiệm từ các nước trong khu vực. Việc tổ chức các khóa đào tạo và tăng cường phối hợp du lịch với làng nghề cũng là giải pháp quan trọng.

Tại hội nghị, Cục Xúc tiến thương mại và KIDP đã ký Biên bản ghi nhớ về việc mở rộng hợp tác, hỗ trợ ngành thiết kế công nghiệp Việt Nam. KIDP sẽ hỗ trợ Cục Xúc tiến thương mại thành lập và vận hành Trung tâm Thiết kế vào năm 2017 nhằm cung cấp các dịch vụ đào tạo, tư vấn thiết kế giúp các doanh nghiệp Việt Nam đổi mới và nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm, góp phần đẩy mạnh tiêu thụ và xuất khẩu các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ Việt Nam trên các thị trường thế giới.

T.Hương