Không thể phủ nhận hiện nay nền kinh tế Việt Nam nói chung và kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam nói riêng ngày càng phụ thuộc lớn vào 2 nhà máy sản xuất của Samsung tại Bắc Ninh và Thái Nguyên. Do đó, việc doanh nghiệp này thiệt hại lớn từ sự cố Galaxy Note 7 được cho là sẽ ảnh hưởng tới nền kinh tế và kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Thiet hai lon cua Samsung tu su co Galaxy Note 7 co tac dong the nao toi Viet Nam? - Anh 1

Ảnh minh họa

Sự cố ngừng sản xuất Galaxy Note 7 đã khiến hãng công nghệ Hàn Quốc phải chịu thiệt hại lớn. Cụ thể, cổ phiếu của Samsung đã sụt giảm đến 8%, mức sụt giảm mạnh nhất từ năm 2008, khiến giá trị thị trường của Samsung cũng bị “bốc hơi” lên tới 17 tỉ USD.

Ảnh hưởng xấu tới xuất khẩu Việt Nam

Tại Việt Nam, Samsung đang được biết đến là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất với nhà máy sản xuất lớn ở Bắc Ninh và Thái Nguyên. Chỉ tính riêng về thu hút lao động, hai nhà máy này của Samsung đang sử dụng khoảng 112 nghìn lao động Việt Nam với mức thu nhập khởi điểm khoảng 6 triệu đồng/người/tháng.

Hiện nay, nhân lực Việt Nam đang sản xuất ra hơn 30% các sản phẩm di động thông minh của Samsung Điện tử trên toàn cầu. Tất cả các sản phẩm mới nhất, hiện đại nhất của Samsung Điện tử như Galaxy S6, Galaxy S6 Edge, Galaxy Note 5, Galaxy S6 Edge Plus... đều được sản xuất tại Việt Nam.

Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 8 vừa qua, việc Samsung ra mắt sản phẩm Galaxy Note 7 đã nâng kim ngạch xuất khẩu điện thoại tăng mạnh.

Tuy nhiên, sang tháng 9, do sản phẩm bị lỗi pin nên Samsung phải thu hồi sản phẩm để khắc phục sự cố, vì vậy đã ảnh hưởng tới kim ngạch xuất khẩu. Chỉ riêng xuất khẩu điện thoại và linh kiện đã giảm 506 triệu USD trong tháng 9.

Nhìn vào những con số này có thể thấy được tầm ảnh hưởng của Samsung tới kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Trao đổi với báo chí tại Tọa đàm công bố báo cáo kinh tế vĩ mô quý 3/2016 ngày 11.10, chuyên gia kinh tế, TS Vũ Đình Ánh cho rằng, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong quý 4/2016 sẽ bị ảnh hưởng bởi sự cố này của Samsung.

"Trong 3 năm trở lại đây, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam phụ thuộc rất lớn vào Samsung. Tôi không biết sản phẩm Galaxy Note 7 có sản xuất ở các Khu công nghiệp Samsung ở Thái Nguyên, Bắc Ninh hay không? Nếu sản xuất ở đây thì việc thu hồi sản phẩm sẽ tác động rất lớn đến kim ngạch xuất khẩu năm 2016 của Việt Nam", TS Ánh nhận định.

Đồng quan điểm với TS Vũ Đình Ánh, ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, cũng đưa ra quan điểm rằng sự cố thu hồi sản phẩm của Samsung không chỉ khiến "ông lớn" công nghệ này thiệt hại mà còn tác động xấu tới kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong những tháng cuối năm.

Theo ông Tuyển, Samsung là nhà đầu tư nước ngoài có đóng góp lớn vào kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam ở nhóm hàng điện thoại, linh kiện điện tử. Việc Tập đoàn Samsung thu hồi điện thoại Galaxy Note 7 là một hiện tượng đáng lưu ý và rất có thể sẽ tác động xấu đến kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Đặc biêt, ông Tuyển cho rằng, việc thu hồi sản phẩm do nguy cơ cháy nổ sẽ làm nhiều nước có thể cấm nhập khẩu sản phẩm này và nếu xuất khẩu của Samsung chững lại sẽ tác động tới nền kinh tế Việt Nam.

Còn theo ý kiến của GS-TSKH Nguyễn Mại, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Hợp tác và Đầu tư, sự cố của Samsung có thể khiến Việt Nam càng khó đạt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 10% trong năm nay trong bối cảnh tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam sau 9 tháng chỉ đạt mức 6,7%.

Đặt dấu chấm hết cho Galaxy Note 7!

Chiều 11.10, Samsung đã tuyên bố chính thức dừng hẳn việc sản xuất Galaxy Note 7 tại Việt Nam. Đây được xem là quyết định chưa từng có trong ngành sản xuất điện thoại từ trước đến nay. Vào tối cùng ngày, Công ty điện tử Samsung Việt Nam phát đi thông báo cho biết quyết định dừng chương trình đổi mới sản phẩm Galaxy Note 7 từ ngày hôm nay 12.10 và tiến hành trình thu hồi, hoàn tiền đối với sản phẩm này tại Việt Nam từ ngày 18.10 tới.

Cụ thể, chủ sở hữu Galaxy Note 7 sẽ được hoàn tiền 100% giá trị sản phẩm với số tiền mặt 18.990.000 đồng. Thời gian áp dụng từ ngày 18.10 đến hết ngày 18.11, dành cho chủ sở hữu Galaxy Note 7 hợp lệ tại Việt Nam (bao gồm những đối tượng đã tham gia hay chưa tham gia chương trình đổi trả Galaxy Note 7 trước đây).

Samsung cũng cho biết, sản phẩm Galaxy Note 7 được hoàn tiền phải là sản phẩm chính hãng, được phân phối tại thị trường Việt Nam và máy vẫn còn hoạt động. Người dùng mang máy Galaxy Note 7 hoặc giấy hẹn lấy máy (với những người đã tham gia chương trình đổi máy và đang chờ nhận lại máy mới) cùng giấy CMND/hộ chiếu đến trung tâm bảo hành gần nhất của Samsung để được giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, Samsung cũng có các hỗ trợ khác như người dùng sẽ nhận được một voucher trị giá 1,5 triệu đồng để mua sản phẩm Samsung tại các cửa hàng trải nghiệm của Samsung trên toàn quốc.

Cũng từ ngày 12.10, người dùng có thể đến các Trung tâm chăm sóc khách hàng Samsung gần nhất để mượn tạm một smartphone Samsung sử dụng trong thời gian tắt máy. Để được tư vấn và giúp đỡ cụ thể, Samsung khuyến nghị khách hàng đã mua Galaxy Note 7 mang máy trực tiếp đến trung tâm chăm sóc khách hàng Samsung gần nhất hoặc có thể liên hệ đường dây tư vấn miễn phí 24/7. Bên cạnh đó, Samsung cũng khuyến nghị người dùng tắt nguồn và ngưng sử dụng Galaxy Note 7.

Tuyết Nhung