Thống kê đến thời điểm hiện tại, tỉnh Điện Biên có 5 người chết do lũ cuốn trôi, ước thiệt hại về kinh tế do mưa lũ khoảng 45 tỷ đồng.

Mưa lớn những ngày qua tại tỉnh Điện Biên đã khiến một số địa bàn xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt và bị cô lập.

Trong đó Nậm Pồ là địa phương bị thiệt hại nhiều nhất, với nhiều tuyến giao thông huyết mạch bị sạt lở nghiêm trọng, khiến toàn huyện bị cô lập trong nhiều ngày. Ngoài ra, có hàng chục héc ta diện tích nông nghiệp bị vùi lấp, cuốn trôi, nhiều công trình thủy lợi tại Chà Cang, Nậm Nhừ, Chà Nưa bị hư hỏng nặng; toàn huyện vẫn có khoảng 50 hộ với hơn 300 khẩu nằm trong những vùng có nguy cơ sạt lở cao cần phải di dời khẩn cấp.

Thiet hai do mua lu o Dien Bien khoang 45 ty dong - Anh 1

Nậm Pồ là địa phương bị thiệt hại nhiều nhất, với nhiều tuyến giao thông huyết mạch bị sạt lở nghiêm trọng

Ông Hạng Nhè Ly, Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ cho biết: “Theo thông tin chính thức, hiện nay, chúng tôi đã di dời 8 hộ gia đình, còn những số hộ gia đình khác chưa được di dời đã chuyển toàn bộ tài sản đi trước.

Với những trường hợp trong quá trình tuyên truyền vận động, người dân không nghe sẽ yêu cầu các tổ chức giải thích rõ cho người dân tác hại của mưa lũ, huy động chính quyền địa phương thực hiện tốt vấn đề giải quyết đất đai, tạo mặt bằng cho đồng bào đến nơi ở an toàn”.

Tại các huyện Mường Chà, Điện Biên, Điện Biên Đông, mưa lũ đã làm 5 người thiệt mạng, hàng trăm ha diện tích nông nghiệp cùng hàng nghìn mét vuông ao cá bị cuốn trôi, vùi lấp. Nhiều nhà cửa của người dân bị hư hỏng khiến người dân lâm vào tỉnh trạng không có nhà ở. Đáng ngại là toàn tỉnh vẫn còn nhiều gia đình nằm trong danh sách nguy cơ cảnh báo cao về sạt lở, cần di chuyển kịp thời.

Ông Mùa A Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên nói: “Cho đến nay, cơ bản thiệt hại do mưa lũ xảy ra trên địa bàn tỉnh đã được kiềm chế. Trong tháng 8 và tháng 9 chúng ta phải tiếp tục cảnh giác. Chúng tôi cũng đã tăng cường chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố và các xã tiếp tục thực hiện tốt các phương án về cảnh báo, kiên quyết hơn nữa trong việc di dời các hộ dân ra khỏi những vùng cảnh báo”.

Để kịp thời khắc phục hậu quả thiên tai trong các tháng đầu năm nay, tỉnh Điện Biên đã có ý kiến đề xuất với Thủ tướng Chính phủ quan tâm hỗ trợ 46 tỷ đồng. Tại đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, tỉnh cũng sẽ tiếp tục rà soát các thiệt hại để sớm xin kinh phí khắc phục, ổn định đời sống nhân dân; đồng thời, để có những chủ động trong các tháng cao điểm có diễn biến mưa lũ phức tạp sắp tới./.

Vũ Lợi/VOV-Tây Bắc