Đó là biệt danh mà bạn bè thường gọi Nguyễn Văn Thiết - trường CĐ nghề Công nghệ cao Hà Nội khi anh nhận Huy chương Vàng kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XI vừa diễn ra tại Malaysia. Thành tích của Thiết đã góp phần đưa đội tuyển Việt Nam đứng vị trí thứ 3 toàn đoàn.

Sinh ra và lớn lên ở Nghệ An. Từ bé, Thiết đã sở hữu làn da tối màu nên bạn bè gọi cậu là “Thiết black”, ám chỉ Thiết đen nhưng chàng trai lại rất vui khi được gọi như vậy. Chàng sinh viên chia sẻ: “Hồi nhỏ, em đã theo bố mẹ ra đồng. Tuổi thơ gắn liền với đồng ruộng nên mình hiểu được sự vất vả, khó nhọc của người làm nông nghiệp... Nhìn bố mẹ lam lũ làm chỉ đủ ăn, nuôi 3 anh em học hành lại càng vất vả. Em tự ý thức và xác định tìm kiếm hướng đi riêng cho bản thân, vươn lên”.

“Thiet black” - chang trai “vang” cua ASEAN - Anh 1

Nguyễn Văn Thiết (trái) sau kì thi tay nghề ASEAN lần thứ XI. Ảnh: N.Khuê

Thiết đến với trường CĐ Công nghệ cao Hà Nội như một cái duyên “nghề chọn người”. Trước đó, chàng trai rất muốn vào quân đội nhưng đã thi rớt ngay năm đầu tiên. Lựa chọn của Nguyễn Văn Thiết lúc ấy là tha hương lập nghiệp. Thiết đã làm việc cho một xưởng gạo nhỏ ở tỉnh Vĩnh Phúc, công việc khá vất vả, có khi kiếm tiền vất vả khiến chàng trai 9X nghĩ đến việc quay lại trường học nhưng chọn trường nghề để đầu quân. Trong thời gian ấy, anh trai Thiết gọi điện cho cậu báo tin vui, được giải nhất kì thi tay nghề quốc gia rất cần mẹ và Thiết lên Hà Nội họp mặt phụ huynh để chuẩn bị cho kì thi tay nghề ASEAN. Sau đó, anh cũng đã giành Huy chương Vàng tại kì thi. “Thấy anh trai thành công, em càng đam mê học nghề. Em đã chọn trường CĐ nghề Công nghệ cao Hà Nội (HHT) để học tập, rèn luyện với mong muốn trở thành người thợ tay nghề cao như anh trai và dặn lòng phải tiếp tục tỏa sáng ánh hào quang của anh”, Thiết chia sẻ.

Vào trường CĐ nghề Công nghệ cao Hà Nội học tập, Thiết nỗ lực hết mình, xem như đây là cơ hội cuối cùng được học tập trong cuộc đời. Cậu đăng ký tham gia hầu hết các cuộc thi do nhà trường tổ chức, nhằm đạt tới mục tiêu: Hai anh em ruột một nhà sẽ đạt huy chương vàng kì thi tay nghề ASEAN.

Đặt ra mục tiêu, chàng trai trẻ phải ôn luyện để trải qua kì thi tay nghề các cấp TP, quốc gia, rồi đến cấp khu vực ASEAN. Có khi cả đêm cậu không ngủ, bởi cứ đặt lưng xuống thì nằm mơ thấy bài thi. Cậu gần như không có ngày nghỉ lễ hay cuối tuần, lâu lắm không được về thăm quê… Đã có lúc Thiết định bỏ cuộc nhưng cứ nghĩ về mục tiêu của mình lại cố gắng làm thật tốt. Sự nỗ lực đó của Nguyễn Văn Thiết được đền đáp xứng đáng. Thiết giành Huy chương Vàng nghề tự động hóa công nghiệp tại kì thi tay nghề ASEAN lần thứ XI năm nay. Niềm vui vỡ òa khi chàng trai đã được đứng lên bục vinh quang của khu vực Đông Nam Á. “Bước lên bục nhận Huy chương Vàng, mình đã khoác lá cờ Tổ quốc trên vai lòng rộn ràng cảm xúc khó tả. Chưa bao giờ mình thấy hát bài Quốc ca lại cảm động đến như thế” - Thiết tâm sự.

Trở về nước sau kì thi với thành tích cao nhất, Thiết đang tiếp tục rèn luyện chuyên môn lắp đặt và điều khiển điện trong công nghiệp. Chàng trai trẻ mong muốn sẽ viết tiếp ước mơ tạo ra những sản phẩm thương mại thiết thực cho thị trường, phục vụ đời sống nhân dân, để những người lao động như cha mẹ mình, nhờ tự động hóa mà không còn cực nhọc như trước nữa…

Theo PGS.TS Cao Văn Sâm - Trưởng đoàn Việt Nam, Tổng Cục Phó Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH): “Từ khi Việt Nam có thí sinh tham gia dự thi tay nghề Asean tới nay (năm 2001), đây là lần đầu tiên Đoàn Việt Nam giành được số lượng huy chương vàng nhiều nhất trong các kỳ thi diễn ra ở nước ngoài. Đặc biệt, 4 nghề đồng đội đều đạt kết quả cao, 3 nghề đoạt huy chương vàng, 1 nghề huy chương bạc.

Nguyễn Khuê