Ngày 7/10 (giờ địa phương), bão Matthew với sức gió lên tới 195 km/giờ đã đổ bộ vào Florida (Mỹ) mang theo mưa to gió lớn. Trong khi đó, tại Nhật Bản, núi lửa Aso phun trào dữ dội.

Thien tai lon o My, Nhat Ban - Anh 1

Bão Matthew trút mưa gió xuống khu vực St. Augustine, Florida, ngày 7/10/2016. Ảnh: VOA

Cơn bão được cho là mạnh nhất trong vòng 118 năm qua đổ bộ vào vùng Đông Bắc Florida đã khiến cư dân tại các vùng bờ biển thuộc Florida, Georgia, South Carolina và North Carolina phải di tản.

Thống đốc Florida, Rick Scott, cảnh báo thành phố Jacksonville có thể bị ngập nặng và khoảng 600.000 nhà bị mất điện.

Trước khi đổ bộ vào Mỹ, bão Matthew trên đường quét qua Haiti đã làm hơn 800 người thiệt mạng và hàng chục nghìn người khác mất nhà cửa.

Thien tai lon o My, Nhat Ban - Anh 2

Núi lửa Aso phun trào dữ dội

Tại Nhật Bản, vào lúc 1h46 rạng sáng 8/10 (giờ địa phương), núi lửa Aso đã phun trào dung nham với cường độ mạnh, tạo thành những cột khói và tro bụi cao tới 11 km.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã nâng mức cảnh báo núi lửa lên cấp 3 trên thang cảnh báo 5 cấp, theo đó không ai được phép tới gần ngọn núi, đồng thời kêu gọi người dân cảnh giác với đất đá và dung nham từ núi lửa.

Chính quyền thành phố Aso đã dựng 10 điểm trú ẩn cho người dân lánh nạn. Một đường dây liên lạc khẩn cấp cũng được thiết lập tại Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản.

Núi lửa Aso cao 1.592 m, thuộc tỉnh Kumamoto (tây nam đảo Kyushu, Nhật Bản). Đây là lần đầu tiên núi lửa Aso thực sự "thức giấc" sau 36 năm kể từ tháng 1/1980. Người dân địa phương cho biết ngọn núi đã phun trào cường độ nhẹ lúc 9h52 tối 7/10 và trước đó vào ngày 1/5/2016.

Thanh Phương