(YTT) - Nếu có thiền lái xe, thiền trà, thiền buông thư thì tại sao không có thiền dạy con? Dạy con là một công việc khó khăn và căng thẳng, sẽ trở nên nhẹ nhàng và hiệu quả hơn nhiều với nếu áp dụng thiền.

Thiền khi dạy con sẽ giúp cha mẹ và con đều hạnh phúc hơn. Ảnh: Internet.

Dưới đây là những gợi ý đơn giản để bố mẹ thư giãn hơn khi dạy con, đem đến bầu không khí bình yên, hạnh phúc cho gia đình:

Hít thở sâu và nhìn lại mình khi đang tức giận

Có một điều hiển nhiên là chúng ta rất dễ bực bội, chán nản, cáu gắt và có vô số cảm xúc tiêu cực khác với con. Hãy hít thở sâu, dừng lại một chút và tự nhìn vào cảm xúc của mình ngay khi cảm xúc tiêu cực nổi dậy. Đừng vội để cảm xúc thúc đẩy hành động của bạn. Hãy xem nguồn gốc thực sự của cảm xúc đó. Bạn đang cho con ăn, con bày bừa ra, ăn ít, và bạn cảm thấy vô cùng bực bội. Hãy dừng lại một chút. Bạn bực bội vì đâu? Vì con ăn ít trong khi bạn muốn con ăn nhiều, vì con thích chơi với thức ăn còn bạn không muốn phải thu dọn mớ rắc rối đó… Như vậy, bạn bực bội là do cái muốn của mình, do nhu cầu của mình chứ không phải do chính nhu cầu của bản thân con. Khi nhận chân điều đó, hẳn bạn sẽ diu đi cơn bực tức, sẽ nghĩ đến bản thân đứa trẻ với nhu cầu của bé, sẽ thấy rằng thật không phải khi bắt bé ăn trong khi bé không muốn ăn, và bắt bé ngừng khám phá yêu thích của mình chỉ vì nó gây chút phiền phức cho mẹ.

Luôn có mặt khi ở cùng con.

Cuộc sống hiện đại bận rộn, hầu hết các mẹ đi làm cả ngày, đến tối và cuối tuần mới dành cho con được chút thời gian. Chúng ta luôn cảm thấy có lỗi với con về điều đó. Thế nhưng khi ở cùng con, chơi với con, chúng ta có mấy khi thực sự “có mặt”.

Buổi tối về thì vừa nấu ăn vừa nghĩ chuyện ban ngày ở cơ quan, ăn xong tính chuyện ngày mai lúc chơi cùng con, rồi quát con đi học, đi ngủ v.v. Tại sao ta không biến khoảng thời gian ít ỏi đó thành một khoảng thời gian chất lượng hơn?

Không chạy theo những suy nghĩ quá khứ hay tương lai, ta cùng con chuẩn bị bữa tối, cảm nhận sự có mặt của con, lắng nghe con nói chuyện, lắng nghe cả cảm xúc của con, biết con hôm nay vui hay buồn, vui vì sao và buồn vì sao, chơi cùng con hết mình một trò chơi nào đó… Buổi tối của bạn sẽ dài hơn bạn tưởng khi bạn trân trọng và sống hết mình với những giây phút bên con.

Nhận biết con như chính con là vậy

Chúng ta thường nhận biết nhu cầu của con qua chính mong muốn của mình. Ta muốn con mặc bộ đồ này “thì mới đẹp”, ta muốn con ăn món này thì mới tốt, hay ta muốn con phải làm việc này, việc nọ… Khi ta thiền, ta nhận biết đối tượng trong tự thân nó, chứ không soi qua lăng kính mong muốn của ta. Khi đó ta nhận biết con yêu như một khách thể có sở thích riêng, có mong muốn riêng, có cảm xúc riêng. Theo cách đó, ta vừa học được cách tôn trọng con, vừa phát triển được tính độc lập của con, đồng thời tránh được sự phụ thuộc của bản thân vào cuộc sống con cái mình.

Dạy con biết thiền

Cùng con lắng nghe tiếng nước chảy từ vòi nước, cùng còn gõ chiếc đũa lên ly thủy tinh và lắng nghe âm thanh đó, cùng con ngắm một bình hoa vừa mới cắm, cùng con vừa ăn một món nào đó vừa cảm nhận vị ngon của món ăn đó v.v. những hành động, thói quen nho nhỏ đó chính là cái mà ta gọi là “Thiền”. Và khi ta tạo được cho con những thói quen như thế, là ta đang trao cho con một món quà vô giá: biết sống trong hiện tại, tận hưởng niềm vui của cuộc sống đang diễn ra.

Hoài Phương
Yeutretho/ Seatimes