Sau sự rút lui của hai đội bóng PVF và Đồng Nai khiến giải bóng đá hạng nhất 2017 chỉ còn lại tám đội tham dự.

Những năm qua, giải hạng nhất thiếu trầm trọng khiến mô hình bóng đá Việt Nam bị chỉ trích là “siêu mẫu” qua ví von vòng 1 có 14 đội chuyên nghiệp, vòng 2 chỉ có 8-10 đội hạng nhất và vòng 3 là cả chục đội hạng nhì.

Theo Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh, vì hạng nhất quá thiếu nên VFF đã tính đến việc đặc cách các CLB của giải hạng nhì và lọt vào tầm ngắm có ba đội là Bình Định, CA nhân dân và An Giang.

Cũng cần biết là kết thúc giải hạng nhất 2016, Bình Định thua PVF trong trận đấu tranh suất thăng hạng. Kế đến, CA nhân dân và An Giang cũng là hai đội bóng xếp hạng nhì khu vực nên VFF cũng sẽ cân nhắc đến hai ứng viên này.

Bóng đá hạng nhất bị xem là vô tổ chức bởi quy chế và điều lệ quá lỏng lẻo. Trong khi VFF tính đến việc tìm đội lên thế hai đội bỏ cuộc và cân nhắc theo kiểu xét thành tích thì lại chẳng ai tính đến việc chế tài các đội bóng lẽ ra phải tham dự giờ bỏ của chạy lấy người.

VFF còn làm bóng đá kiểu nhà nhà đá hạng nhì rồi lên hạng thấy “chua” quá và công bố bỏ không tham dự là bỏ mà chẳng bị kỷ luật hay bị chế tài gì.

Thiết nghĩ trước khi tính đến chuyện dồn toa để giải hạng nhất có đủ 10 đội thì VFF cần phải hoàn thiện quy chế và điều lệ để tránh việc mỗi năm lại cứ mỗi lo với việc thích thì chơi, không thích thì nghỉ.

Bóng đá có điều lệ, có quy chế và có luật nhưng vì sao cứ để cảnh thích thì chơi, không thích thì bỏ làm rối loạn cả làng bóng.