Các nhà khoa học vừa phát triển một loại dụng cụ làm cho những thức ăn ít đường trở nên ngọt hơn. Phát minh này được đặt tên là Taste Buddy, nó sẽ phát ra dòng điện ở mức độ thấp nhằm kích thích vị giác, làm cho miệng cảm nhận được vị ngọt hoặc mặn ngay cả khi thức ăn không có hương vị như vậy.

Thiết bị này được phát triển bởi các nhà khoa học đến từ trường đại học Luân Đôn, dẫn đầu bởi giáo sư Adrian Cheok, người đã tiết lộ những tiện ích bất ngờ của Taste Buddy ở hội chợ The Big Bang UK Young Scientists & Engineers diễn ra tại Birmingham vào tuần này.

Thiết bị còn có thể được chế tạo để phù hợp với các đồ dùng hàng ngày như dao kéo, ly tách, lon và nhóm nghiên cứu đã bắt đầu thực hiện trên nguyên mẫu thìa ăn chúng ta thường dùng.

Nhiều trẻ em vốn ghét mùi vị của rau củ và giáo sư Adrian Cheok mong muốn tạo ra một thiết bị cho phép trẻ em thưởng thức rau củ có hương vị như sô cô la. Ông cho biết với sự phát triển hơn nữa, thiết bị còn có thể được sử dụng để khuyến khích mọi người ăn một món ăn họ yêu thích trong khi vẫn ăn một món ăn tốt cho sức khỏe. Đậu hũ có hương vị thịt bò hoặc rau củ có hương vị sô cô la là những ví dụ điển hình mà nhóm nghiên cứu hướng đến.

“Bắt đầu như một thử nghiệm kỹ thuật thú vị nhưng hiện tại nó đã đưa đến những điều lý thú hơn nhiều với vô vàn tiềm năng có tác động tích cực cho xã hội. Taste Buddy thậm chí có thể giúp cứu mạng sống con người bằng cách cho phép họ chuyển sang lựa chọn những thực phẩm lành mạnh. Nhiều trẻ em ghét mùi vị của rau. Vì vậy tôi biết rằng khi tôi trở thành một kỹ sư, tôi muốn tạo ra một thiết bị giúp trẻ em ăn rau mà có hương vị sô cô la”, Tiến sĩ Cheok, giáo sư điện toán cho biết.

Thia dien tu giup thuc an tro nen ngot hon - Anh 1

Loại thìa có thể làm thay đổi hương vị thức ăn sẽ sớm đến tay người tiêu dùng, nguồn: Clara Molden

Phát minh này tận dụng các phản ứng hóa học xảy ra trong miệng khi chúng ta ăn. Vị chua và mặn được nhận diện khi các thụ thể vị giác trên lưỡi phát hiện các phản ứng giữa nước bọt và axit của hydro hoặc natri.

Sử dụng kích thích bằng điện, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy một tần số mô phỏng nhân tạo được các phản ứng trên.

Đối với vị ngọt, có một melastatin tiềm năng số 5 (TrpM5), nhiệt độ rất nhạy cảm với TrpM5 vì vậy chúng ta sẽ cảm thấy ngọt hơn khi ăn nóng hơn là lạnh. Do đó, để bắt chước vị ngọt, thiết bị sẽ thay đổi nhiệt độ của lưỡi đột ngột từ 25 độ C đến 40 độ C.

Kasun Thejitha Karunanayaka người đã làm việc bên cạnh giáo sư Cheok tại Đại học London cho biết “Chúng tôi thực sự đang nỗ lực tạo ra một giao diện thìa để ăn các món tráng miệng vào thời điểm này. Chúng tôi đã thay đổi nhiệt độ của thìa từ 25 độ C đến 40 độ C bằng cách sử dụng một mạch điện tử. Nhiều người cũng thừa nhận rằng sẽ ngọt hơn khi thưởng thức đồ ăn ở nhiệt độ ấm hơn”.

“Nhóm nghiên cứu dự định sẽ thực hiện một nghiên cứu vào năm sau nhắm vào hành vi ăn uống của con người và giúp tạo ra một bộ dao kéo. Tương tự như các vi mạch, chúng tôi hy vọng có thể làm cho thiết bị Taste Buddy ngày càng nhỏ hơn, vừa với dao kéo, các lon đồ uống, đồ dùng, và ly tách. Các dụng cụ dùng cho ăn uống này sẽ được hỗ trợ bởi một thiết bị bluetooth nhằm lựa chọn mức hương vị mà người ăn mong muốn”, Karunanayaka nói.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ cũng đang nghiên cứu sản xuất các loại hương vị khác nhau và quả thật công việc này tốn khá nhiều thời gian bởi ngay cả sự khác biệt giữa chanh ta và chanh tây đã là rất lớn.

“Chúng tôi cũng muốn đi vào nghiên cứu giác quan hương vị của những người khác nhau như thế nào. Chẳng hạn, chúng ta biết rằng những người ăn nhiều thức ăn cay hoặc hút thuốc có độ nhạy cảm hương vị thấp, vì vậy cần một dòng điện và nhiệt cao hơn để tạo ra hương vị. Để mọi thứ trở nên hiệu quả và có sẵn với tất cả mọi người, chúng ta cần phải làm việc nhiều hơn”, Karunanayaka cho biết.

Long Lê (telegraph)