Hiện nay, càphê nhân của tỉnh Đắk Lắk đã được xuất khẩu đến 60 nước và vùng lãnh thổ, trong đó có 31 thị trường đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 triệu USD trở lên.

Thu hoạch càphê. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Theo đánh giá từ Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk, thị trường xuất khẩu càphê của tỉnh vẫn ổn định. Các thị trường truyền thống như Đức, Nhật Bản, Italy, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Thụy Sĩ, Pháp, Nga... vẫn chiếm tỷ trọng lớn về lượng càphê xuất khẩu của tỉnh. Từ đầu năm đến nay, tỉnh Đắk Lắk đã xuất khẩu được trên 138.000 tấn càphê nhân, tăng 9,2% so cùng kỳ này năm ngoái.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên xuất nhập khẩu 2/9 Đắk Lắk là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu càphê hàng đầu của tỉnh. Hiện nay, mỗi năm, doanh nghiệp này xuất khẩu trực tiếp đến các nhà tiêu thụ, các nhà rang xay của 48 quốc gia, vùng lãnh thổ từ 85.000 tấn sản phẩm càphê nhân trở lên.

Để góp phần ổn định thị trường, các doanh nghiệp xuất khẩu càphê ở Đắk Lắk đã chuyển trọng tâm sang liên kết với các nông hộ để sản xuất càphê có chứng chỉ, càphê "sạch" nhằm có sản phẩm càphê nhân chất lượng tốt hơn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các nhà tiêu thụ, các nhà rang xay trên thị trường thế giới.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có trên 41.000 nông dân tham gia sản xuất các loại hình càphê có chứng nhận như 4C (bộ nguyên tắc chung cho cộng đồng càphê), RFA (Rừng nhiệt đới), Fairtrade (Thương mại công bằng), UTZ Certifed... với tổng diện tích gần 61.460ha, sản lượng mỗi năm đạt trên 271.150 tấn càphê nhân.

Tỉnh Đắk Lắk còn thành lập 5 liên minh sản xuất càphê bền vững, với trên 1.087 hộ tham gia.

Liên minh sản xuất theo hướng chuỗi giá trị tạo sự liên kết bền vững giữa nông hộ với doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh cũng như các dịch vụ liên quan đến chế biến, xuất khẩu./.