Tại Quảng Bình, 2 trận lũ kép vừa qua đã khiến hơn 103.000 ngôi nhà bị ngập, sập và bị lũ cuốn trôi; mưa lũ cũng đã gây thiệt hại nặng nề hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế. Để khôi phục nhà cửa, công trình không thể thiếu VLXD. Nhìn nhận thị trường VLXD ở Quảng Bình sau lũ, vẫn đảm bảo cung ứng đủ hàng và giá cả không tăng đột biến.

Thi truong VLXD Quang Binh on dinh sau lu - Anh 1

Giá VLXD tại Quảng Bình không biến động sau lũ.

Sau một thời gian dài gần như bất động, những ngày qua thị trường VLXD tại Quảng Bình bắt đầu ấm trở lại. Các hộ dân, DN, tổ chức đã bắt đầu đi mua VLXD để sửa chữa nhà cửa. Nhiều cửa hàng kinh doanh VLXD đã phải thuê thêm người, phương tiện vận chuyển để có thể phục vụ tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

Thông thường khi đi mua VLXD, người dân thường chọn những cơ sở kinh doanh gần nhà. Ở những vùng lũ quét qua, sóng giật mạnh khiến rất nhiều nhà bị sập, bị hư hỏng cùng lúc buộc phải xây lại hoặc sửa chữa ngay sau lũ khiến mặt hàng VLXD khan hiếm. Hơn nữa, trong lũ, không ít cửa hàng kinh doanh VLXD bị lũ cuốn trôi hoặc gây hư hỏng vật liệu bày bán. Sau lũ, chủ cơ sở kinh doanh phải nhập toàn bộ hàng hóa nên nhiều nơi bị đội giá do chi phí vận chuyển tăng.

Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế, phóng viên ghi nhận so với trước lũ, giá một số nhiều mặt hàng VLXD thiết yếu hiện nay không tăng như: cát vàng 80 nghìn đ/m3; đá dăm 140 nghìn đ/m3; gạch tynel 6 lỗ 2.300 đ/viên; tôn 140 nghìn đ/tấm; xi măng 1,4 triệu đ/tấn…

Ông Hoàng Minh Thái, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Bình cho biết, sau mưa lũ, giá VLXD trên địa bàn không tăng, không có biến động đáng kể. Chỉ có mặt hàng xi măng có tăng giá nhẹ vì người dân và các DN cần sử dụng nhiều. Sở Xây dựng Quảng Bình sẽ tạo điều kiện cho các DN phát triển sản xuất kinh doanh về các khâu: sản xuất kinh doanh đúng quy định pháp luật; cung cấp ra thị trường sản phẩm đảm bảo chất lượng; giá thành phù hợp và cạnh tranh.

Trao đổi với các hộ buôn bán VLXD, họ cho biết, cùng với khó khăn chung của đồng bào nên đã giới hạn thấp nhất giá bán VLXD có thể. Các đại lý VLXD tùy thuộc vào điều kiện kinh doanh của mình đã cắt giảm tối đa những chi phí để đưa ra giá bán thấp nhất với mong muốn tất cả sẽ nhanh vượt qua cơn khó khăn này. Ông Nguyễn Đăng Tưng, Giám đốc Cty TNHH Trường Phiêm, một DN đóng ở huyện Bố Trạch, cung ứng gạch tuy-nen cho tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh cho biết, mặc dù có khó khăn do ảnh hưởng sau lũ do nhà máy cũng bị ảnh hưởng, nhưng với tinh thần chung vai chia sẻ cùng đồng bào, Cty TNHH Trường Phiêm sẽ cắt giảm những chi phí có thể để cung ứng cho bà con sản phẩm tốt nhất mà không có biến động về giá.

Nhất Linh