(ĐTCK) Dù áp lực chốt lời đang có dấu hiệu gia tăng, nhưng theo các CTCK, thị trường hiện vẫn nằm trong xu hướng tích cực.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 18/4.

Vẫn ưu tiên việc nắm giữ cổ phiếu

(CTCK BIDV - BSC)

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 4,58 điểm (+0,98%) lên 472,84 điểm, trong khi đó, HNX-Index giảm nhẹ 0,46 điểm (-0,57%) xuống 79,91 điểm.

Khối lượng giao dịch tăng nhẹ so với phiên trước với 118 triệu đơn vị (thỏa thuận 22,3 triệu) trên HOSE và 105,9 triệu đơn vị (thỏa thuận 6,5 triệu) trên HNX.

Tổng giá trị giao dịch trên cả 2 sàn tăng mạnh lên ở mức trên 3.000 tỷ đồng. Khối ngoại tiếp tục mua ròng trên cả 2 sàn với 60 tỷ đồng trên sàn HOSE và 8,3 tỷ đồng trên HNX.

Phiên giao dịch 17/4 thị trường có sự phân hóa khá rõ rệt trên 2 sàn. Trong khi sàn HNX tỏ ra khá yếu do không có cổ phiếu dẫn dắt, các bluechip trên sàn HOSE vẫn thu hút được dòng tiền khá tốt.

Nhiều mã tiếp tục tăng trần với dư mua lớn, tiêu biểu là SAM, ITC HSG, DPM… Sau phiên bật tăng 16/4, nhóm cổ phiếu công ty chứng khoán trên sàn HNX như KLS, BVS, VND đã quay đầu giảm khá mạnh trong 17/4, có vẻ như thông tin về lợi nhuận quý I của nhóm này đã không đủ lớn như kỳ vọng trước đó của các nhà đầu tư.

Thị trường vẫn sẽ có những diễn biến giằng co quanh vùng kháng cự này, tuy nhiên khi mức đỉnh bị phá vỡ thì mặt bằng giá mới đã được thiết lập và chính mức kháng cự này sẽ trở thành hỗ trợ trong trường hợp thị trường quay đầu giảm điểm. Do đó, chúng tôi vẫn ưu tiên việc nắm giữ cổ phiếu trong giai đoạn này.

Giữ nguyên bậc tăng ở mọi khung thời gian

(CTCK Woori CBV)

Hai sàn có diễn biến trái chiều vào cuối phiên khi kết thúc phiên giao dịch ngày17/04/2012 chỉ số VN INDEX tăng 4,58 điểm (0,98%) lên 472,84 điểm. Khối lượng cổ phiếu được chuyển nhượng khoảg 118 triệu cổ phiếu. tương đương với giá trị giao dịch 2.011 tỷ đồng.

Trong khi đó, chỉ số HNX-Index giảm 0,46 điểm (0,57%) xuống 79,91 điểm, khối lượng chuyển nhượng khoảng 105,9 triệu cổ phiếu, tương đương với giá trị giao dịch là 1.222 tỷ đồng.

Hai sàn tiếp tục tăng điểm kể từ đầu phiên, tuy nhiên đà tăng có vẻ yếu ớt so với phiên giao dịch trước đó, dẫn tới tâm lý nôn nóng muốn chốt lời của một bộ phận nhà đầu tư khiến chỉ số HNX-Index đóng cửa trong sắc đỏ.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn bên HNX như KLS, VND, PVX, VCG… bị bán rất mạnh khi gặp ngưỡng kháng cự mạnh tạo bởi các đỉnh ở giai đoạn trước dẫn đến mức giảm khá sâu. Đây chính là nguyên nhân khiến hai sàn có diễn biến trái chiều cuối phiên. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều mã có đà tăng giá rất tốt bất chấp rung lắc như CNG, VSH, SBT, LAS…vv

Về phương diện kỹ thuật, phiên giao dịch ngày 17/04/2012 thị trường có diễn biến trái chiều ở cuối phiên, cùng thanh khoản được giữ ổn định so với phiên giao dịch trước đó. Tuy nhiên, trong một xu hướng tăng thì việc có những phiên giảm xen kẽ là một điều hết sức bình thường và càng tạo cơ hội để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Vì vậy, chúng tôi vẫn giữ nguyên bậc tăng ở mọi khung thời gian đối đối với các chỉ số.

Sẽ tiếp tục giảm điểm

(CTCK Chợ Lớn - CLSC)

Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ số có những diễn biến trái ngược về mặt điểm số với với KLGD khớp lệnh tăng trên cả 2 sàn so với phiên trước (tổng KLGD KL đạt 195,16 triệu cp so với 170,8 triệu cp, tăng 14,3%). Cụ thể, KLGD KL tăng 16,8% trên HOSE và tăng 11,8% trên HNX.

Mặc dù VNI tăng điểm nhưng nhìn chung phiên 17/4, các chỉ số đã thất bại trong việc vượt qua các mức kháng cự mà chúng tôi đã đề cập trong bản tin ngày 16/4 (474 điểm đối với VN-Index và 80,37-81,7 điểm đối với HNX).

Sau phiên 17/4, các chỉ báo kỹ thuật RSI, MFI và Stochastic Oscillator tiếp tục cho những tín hiệu cảnh báo.

Chúng tôi cho rằng, có thể các chỉ số sẽ tiếp tục giảm điểm trong phiên ngày 18/4. Về mặt điểm số, các mức đỉnh cao ngày 14/9/2011 (474 điểm đối với VN-Index và 80,37-81,7 điểm đối với HNX) đang trở thành mức kháng cự mạnh đối với thị trường.

Duy trì quan điểm lạc quan đối với thị trường

(CTCK ACB - ACBS)

Tương tự phiên trước, VN-Index cũng bị kéo xuống dưới tham chiếu sau gap-up đầu giờ. Nhưng một lần nữa, lực cầu cao giúp VN-Index có phiên tăng thứ hai liên tiếp.

Trong các phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục giằng co do đang giao dịch ở vùng kháng cự 470-480.

Tuy nhiên, một số cổ phiếu vốn hóa lớn như BVH, VNM, MSN … hiện chưa và có thể sẽ không tham gia vào xu hướng tăng chung của thị trường. Điều này khiến chỉ số VN-Index vẫn đang loay hoay ở vùng kháng cự 470-480 trong khi nhiều mã cổ phiếu khác đã breakout và đã tăng đáng kể.

Như vậy, tình trạng hiện tại có thể dẫn tới khả năng khi mà VN-Index vượt 470-480 thì các cổ phiếu thành viên đã quá mua và bắt đầu điều chỉnh. Tín hiệu từ các cổ phiếu và chỉ số chung có thể mâu thuẫn.

Ngược với VN-Index, HNX-Index chủ yếu giằng co quanh tham chiếu trong phiên giao dịch hôm qua. Đợt bán mạnh cuối phiên khiến HNX-Index đóng cửa mất điểm.

Phiên giảm điểm hôm qua khiến tín hiệu breakout trở nên nghi vấn. Nếu đó là tín hiệu giả thì HNX-Index có thể giảm trở lại đường biên dưới của mô hình Ascending Triangle, khoảng 75.

Giao dịch ở vùng kháng cự 79-82 nên HNX-Index có thể tiếp tục giằng co. Tuy nhiên, với breakout vừa qua, chúng tôi khá lạc quan với HNX-Index trong thời gian tới.

Áp lực cung sẽ khiến diễn biến giằng co hơn

(CTCK Mirae Asset)

Diễn biến phiên 17/4 cho thấy áp lực cung đã xuất hiện mạnh hơn trên cả hai sàn. Nhờ vào lực mua mạnh, VN-Index đã tiếp tục vượt qua áp lực cung này và tiếp tục phiên tăng điểm thứ 2 trong tuần. Trong khi đó HNX-Index bắt đầu thể hiện sự “hụt hơi” vào cuối phiên.

Đây có thể là tín hiệu cho hành động bán mạnh sắp xuất hiện trong ngắn hạn và áp lực cung có thể sẽ khiến diễn biến giằng co hơn.

Chúng tôi vẫn duy trì nhận định mua vào tích lũy các mã cơ bản khi thị trường giảm và việc chọn cổ phiếu sẽ dễ dàng hơn trên HOSE.

Sự phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra

(CTCK FPT - FPTS)

Tiếp tục đà tăng điểm tích cực, VN-Index khép phiên 17/4 đã chinh phục thành công ngưỡng kháng cự 470 điểm khi tăng 5,48 điểm lên mức 472,84 điểm.

Sự e dè, thận trọng vẫn còn hiện hữu ở một số nhà đầu tư do VN-Index chưa hoàn toàn bứt phá ra khỏi vùng đỉnh cũ khiến lượng bán tăng mạnh trong nửa đầu phiên. Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư sau đó đã nhanh chóng ổn định và lạc quan trở lại góp phần củng cố giúp chỉ số duy trì được đà tăng điểm tới hết phiên.

Dòng tiền tiếp tục đổ vào thị trường. Không khí giao dịch sôi động, hào hứng. Thanh khoản thị trường nhờ đó tăng mạnh. Tuy nhiên, dòng tiền vào sàn phiên này hiện vẫn tập trung chủ yếu tại các cổ phiếu có kết quả kinh doanh tích cực trong quý I. Trong khi đó, áp lực bán mạnh xuất hiện tại các nhóm cổ phiếu khác đã tác động làm thu hẹp đà tăng điểm của VN-Index về cuối phiên.

Có thể thấy, áp lực điều chỉnh xuất hiện quanh ngưỡng 470 điểm là khá lớn. Do đó, mặc dù VN-Index đã bứt phá qua ngưỡng kháng cự này nhưng khả năng cao thị trường sẽ xuất hiện một vài phiên rung lắc mạnh tiếp theo trước khi VN-Index có thể tiếp tục xu hướng đi lên các ngưỡng kháng cự cao hơn.

Dự báo cho phiên giao dịch tiếp theo 18/04, nhiều khả năng sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu sẽ tiếp tục diễn ra đồng thời với kết quả kinh doanh quý I của các doanh nghiệp niêm yết được công bố.

Các cổ phiếu thuộc nhóm ngành có triển vọng kinh doanh khả quan như cao su, ngân hàng, chứng khoán… sẽ tiếp tục nhận được sự chú ý của nhà đầu tư trong khi các cổ phiếu có kết quả kinh doanh kém triển vọng sẽ phải đối mặt với áp lực bán ra mạnh.

Theo đó, FPTS khuyến nghị nhà đầu tư nên tranh thủ các phiên thị trường giằng co để cơ cấu lại danh mục đầu tư, tăng cường tỷ lệ nắm giữ với các cổ phiếu có cơ bản tốt cho mục tiêu trung hạn.

Thị trường hiện vẫn nằm trong xu hướng tích cực

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Hai sàn có diễn biến trái chiều, VN-Index duy trì được đà tăng trong khi HNX-Index có phiên điều chỉnh giảm. Tại sàn HOSE, lực cầu được duy trì tương đối tốt tuy nhiên, sự phân hóa vẫn tiếp tục diễn ra.

Những mã blue chips duy trì được đà tăng tốt như DPM, REE, VIC…hay các mã bất động sản, vận tải biển cũng thu hút được sự quan tâm của dòng tiền. Một số mã blue chips đã tăng mạnh trong thời gian vừa qua như PVF, OGC, HPG, HAG có dấu hiệu chững lại.

Đà chững lại còn xuất hiện ở các mã có tính đầu cơ cao trên sàn HNX như VND, KLS, PVX hay VCG. Lực cầu hưng phấn mua giá cao tuy không xuất hiện, nhưng ở các mức giá thấp hơn lực cầu vẫn đảm bảo cho các mã này duy trì thanh khoản ở mức cao.

Trong một vài phiên gần đây, dòng tiền đã thể hiện sự quan tâm đến các mã chưa tăng trong khoảng 01 tháng trở lại đây, đặc biệt là các blue chips, các cổ phiếu bất động sản, cổ phiếu có thị giá thấp tại sàn HOSE.

Theo quan sát của chúng tôi, diễn biến này khiến thị trường có sự phân hóa mạnh và xu hướng này có thể tiếp tục diễn ra.

Trong thời gian tới, không loại trừ khả năng nhiều nhà đầu tư sẽ chốt lời ở các mã trên sàn HOSE để quay lại với các mã có tính đầu cơ cao trên sàn HNX, những mã có mức tăng chậm hơn so với VnIndex.

Theo quan điểm của BVSC, thị trường hiện vẫn nằm trong xu hướng tích cực, nhà đầu tư dài hạn có thể xem xét tiếp tục tăng tỷ lệ sở hữu cổ phiếu ở các phiên điều chỉnh. Đối với các nhà đầu tư lướt sóng, có thể xem xét chốt lời dần ở các mã đã tăng nóng trong thời gian qua để cơ cấu chuyển mã khác, hoặc mua lại chính các mã đó ở các mức giá thấp hơn.

Vẫn nằm trong xu hướng tăng giá

(CTCK Kim Eng - KEVS)

Đồ thị của VN-Index và HNX-Index vẫn tạo ra hai thanh bar cao hơn, đẩy hai chỉ số lên mức cao mới. Tuy nhiên, các mã niêm yết trên HNX vẫn yếu hơn so với tại HOSE kể từ đầu tháng Tư.

Khối lượng giao dịch trên hai sàn đều cao hơn mức trung bình, điều này được nhìn nhận rằng dòng tiền vẫn được duy trì.

Cả hai chỉ số, dù mạnh yếu có phần chênh lệch, đều nằm trong xu hướng tăng giá.

Tiếp tục tham gia thị trường

(CTCK Dầu khí - PSI)

Phiên điều chỉnh 17/4 trên HNX là tín hiệu rất bình thường khi khoảng dao động cho chỉ số sàn này ở vùng 78 - 80 điểm và có thể sẽ còn kéo dài nhiều phiên.

Thanh khoản khớp lệnh trên hai sàn khá ổn định, giá trị giao dịch tăng mạnh và diễn biến cho thấy dòng tiền tập trung hơn vào nhóm cổ phiếu thị giá cao hơn mức trung bình, các doanh nghiệp khá tốt về mặt cơ bản.

Chúng tôi cho rằng, mặc dù trong xu hướng tăng giá nhưng chỉ số hai sàn sẽ không tăng mạnh và tăng nóng như thời gian đầu năm mà ngược lại trạng thái dao động lên từ từ có xác suất xảy ra cao hơn, trong đó sự điều chỉnh thậm chí diễn ra ngay trong một phiên giao dịch mặc dù cuối phiên chỉ số vẫn tăng.

NĐT nên tận dụng những đợt điều chỉnh này để tiếp tục tham gia thị trường, gia tăng tỷ lệ cổ phiếu. NĐT đang giữ cổ phiếu cũng nên nhanh chóng cơ cấu lại nếu cần thiết, ưu tiên gia tăng tỷ lệ cổ phiếu tốt về mặt cơ bản hoặc có KQKD quý I ở có sự cải thiện đáng kể so với năm 2011.

Ý KIẾN PHẢN HỒI CỦA BẠN

Tên của bạn

Email của bạn

Nhập mã