3 tháng cuối năm được đánh dấu bởi đầy những thông tin mang tính rủi ro cao như bầu cử tổng thống Mỹ, quyết định tăng lãi suất của FED và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp lớn.

Quý 3 đã kết thúc, nhà đầu tư đang phải đau đầu chọn lựa kênh đầu tư trong 3 tháng còn lại. Sự lựa chọn này có thể quyết định thành quả của một năm đầy thách thức.

Những rủi ro lớn nhất của quý 4 bao gồm bầu cử Tổng thống Mỹ, dữ liệu kinh tế có thể gây ngạc nhiên, khả năng tăng lãi suất của FED, cuộc họp của OPEC vào cuối tháng 11 cũng như kết quả kinh doanh của các tập đoạn lớn tại Mỹ và châu Âu.

Dưới đây là những dự báo của các chuyên gia về những kênh đầu tư chính trên thị trường tài chính.

Chứng khoán

Thị trường chứng khoán kết thúc quý 3 với sự lạc quan. Thắng lợi lớn nhất thuộc về cổ phiếu ngân hàng ở Mỹ, châu Âu và Nhật, nhưng các cổ phiếu này đã phải chịu áp lực bán ra trong những tuần gần đây và xu hướng này có thể khiến nhà đầu tư tiếp tục lo lắng.

Với việc lãi suất âm hoặc lãi suất siêu thấp vẫn tồn tại trên toàn thế giới, đây sẽ là điều không hay với ngành ngân hàng, đặc biệt là tại châu Âu, khi cổ phiếu Deutsche Bank ở mức thấp kỷ lục trong nhiều thập kỷ. Tuần này, CEO của Credit Suisse cảnh báo các ngân hàng châu Âu đang ở trong tình trạng rất hỗn loạn và không thực sự đáng để đầu tư.

Dù những biến động vào cuối quý làm giảm sự tăng trưởng của các thị trường phát triển kể từ đầu tháng 7, các chỉ số chứng khoán của Đức vẫn tăng 8,6%, Nhật tăng 6,2%. Chỉ số S&P 500 cũng tăng 3,3% nhờ cổ phiếu công nghệ. Việc OPEC hạ sản lượng có thể sẽ là tín hiệu tốt cho các cổ phiếu năng lượng. Kết quả kinh doanh sắp tới cũng sẽ là yếu tố quyết định đến thị trường chứng khoán Mỹ trong những ngày tới.

Thi truong tai chinh cuoi nam 2016: Nha dau tu than trong - Anh 1

Trái phiếu

Sự hồi phục của trái phiếu khiến thị trường này trở thành tâm điểm gây chú ý với các nhà đầu tư. Trái phiếu dài hạn đã tăng hai chữ số. Tuy nhiên một số nhà đầu tư tên tuổi lại bày tỏ quan ngại về khả năng bong bóng trái phiếu.

Quỹ đầu tư BlackRock cảnh báo về tính an toàn của những trái phiếu chính phủ Mỹ dài hạn đang khá mong manh. Lợi suất chỉ tăng 0,2% có thể xóa sạch thành quả của cả năm.

Ngoài ra, trái phiếu chính phủ Mỹ đang ngày càng ít hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài khi các ngân hàng trung ương nhiều nước đang tăng tốc độ bán ra trong những tháng qua. Những phiên đấu giá sắp tới sẽ được giới đầu tư theo dõi sát sao.

Mặc dù Nhật Bản quyết định duy trì lãi suất âm cùng với các gói kích thích kinh tế sẽ khiến thị trường trái phiếu ảm đạm hơn, một số ý kiến khác bao gồm JPMorgan vẫn lạc quan cho rằng đây là thời điểm tốt để đầu tư trái phiếu.

Trong khi đó, trái phiếu doanh nghiệp lại kênh đầu tư thắng lợi nhất do lợi tức thấp trên thị trường trái phiếu chính phủ. Mặc dù vẫn có ý kiến cho rằng tính bền vững của thị trường sẽ không duy trì lâu do uy tín trả nợ của doanh nghiệp ngày càng giảm những nhiều nhà đầu tư vẫn tự tin đây là kênh đầu tư lạc quan nhất và việc hạ bậc tín nhiệm sẽ chỉ mang tới cơ hội mua vào. Nhu cầu trái phiếu doanh nghiệp vẫn rất lớn.

Thi truong tai chinh cuoi nam 2016: Nha dau tu than trong - Anh 2

Thị trường ngoại hối các nước G10

Có nhiều cơ sở để kỳ vọng một quý tăng giá đối với đồng USD. Các chuyên gia của Barclays dự báo USD sẽ còn tiếp tục mạnh lên trong những tháng cuối năm cũng như trong năm tới nhờ sự hỗ trợ của các chính sách tiền tệ.

Lý do đầu tiên không ngoài dự đoán chính là bầu cử Mỹ. Những cuộc thăm dò ý kiến đang buộc nhà đầu tư nhìn về khả năng thắng cử của ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump cùng với đó là những dự báo về các chính sách của FED.

Về phía đồng bảng Anh, việc nước Anh bỏ phiếu rời EU sau cuộc trưng cầu dân ý khiến đồng tiền của nước này có lúc rơi xuống mức thấp kỷ lục mỗi bảng Anh đổi được1,28 USD hoặc ổn định trên mức 1,30 USD. Tuy nhiên, tương lai của đồng bảng sẽ còn phụ thuộc vào tình hình kinh tế Anh trong cuối năm và năm tới.

Trong khi đó, đồng euro có khoảng thời gian trượt giá mạnh nhất trong năm 2016 và sẽ có thể sẽ vẫn có giai đoạn ảm đạm vào cuối năm do những rủi ro trong thời gian tới. Hệ thống ngân hàng châu Âu có nguy cơ rơi vào khủng hoảng, kết quả trưng cầu hiến pháp Italy đầu tháng 12 có thể khiến thủ tướng Matteo Renzi từ chức, xếp hạng tín dụng của Bồ Đào Nha vẫn đáng thất vọng trong khi nỗ lực cải tổ của Tây Ban Nha vẫn bị trì hoãn. Các nhà phân tích vẫn hy vọng đồng euro có thể trụ vững vào cuối năm.

Thị trường mới nổi

Các nước mới nổi đã giành lại được sức hấp dẫn với các nhà đầu tư. Đồng tiền của các thị trường này nằm trong số những đồng tiền tăng trưởng tốt nhất trên thị trường ngoại hối năm nay, dẫn đầu là đồng nội tệ của những nước như Nam Phi, Brazil và Nga. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là tình trạng lạc quan sẽ kéo dài bao lâu.

Rủi ro chính trị có thể khiến nhà đầu tư do dự nhưng trong bối cảnh lãi suất âm ở các nước phát triển, đây vẫn là những thị trường hấp dẫn và tình hình này sẽ khó thay đổi trong ngắn hạn.

Thi truong tai chinh cuoi nam 2016: Nha dau tu than trong - Anh 3

Thị trường hàng hóa

Thông tin cắt giảm sản lượng của OPEC sẽ là yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến thị trường dầu. Kết thúc quý 3, giá dầu giao dịch ở mức hơn 50 USD thùng, không có nhiều thay đổi so với quý 2. Mặc dù con số cắt giảm xuống còn 32,5 triệu thùng – 33 triệu thùng mỗi ngày khá khiêm tốn nhưng thông tin chi tiết sẽ chỉ được công bố sau cuộc họp của OPEC vào cuối tháng 11.

Trong khi đó, vàng chính là tiêu điểm của các nhà đầu tư, sau khi tăng lên 1.375,5 USD mỗi ounce vào đầu tháng 7, hiện nay giá vàng chỉ còn 1.300 USD mỗi ounce. Diễn biến trong 3 tháng cuối rất khó dự đoán khi có nhiều thông tin trái ngược ảnh hưởng đến hướng đi của thị trường.

Với các kim loại cơ ban như kẽm, nhôm và nikel, nhà đầu tư phân vân tình trạng thiếu cung đẩy giá lên cao liệu có thể duy trì được bao lâu. Giá nhôm đã tăng 11% trong năm nay trong khi giá kẽm tăng 45%. Tuy nhiên, nhà sản xuất lớn nhất thế giới Trung Quốc cho biết sẽ tăng sản lượng để cản đà tăng giá của kim loại cơ bản.

Thi truong tai chinh cuoi nam 2016: Nha dau tu than trong - Anh 4