Mặc dù còn một tháng nữa mới đến ngày khai trường nhưng thị trường sách giáo khoa và đồ dùng học sinh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã rất sôi động với nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá được các công ty phát hành sách đưa ra để thu hút phụ huynh, học sinh chuẩn bị bước vào năm học mới.

Chuẩn bị vào năm học mới, nhiều nhà sách trên địa bàn thành phố đua nhau giảm giá để kích cầu tiêu dùng.

Đua nhau giảm giá

Theo ghi nhận của phóng viên tại những nhà sách lớn trên địa bàn TP Hồ Chí Minh như nhà sách Nguyễn Văn Cừ, Thăng Long, Tổng hợp, nhà sách Phương Nam,... không khí mua sách giáo khoa, đồ dùng dụng cụ học sinh đang rất nhộn nhịp. Khác với các năm trước, năm nay giá cả các loại sách giáo khoa, đồ dùng học tập phục vụ cho năm học mới được sản xuất trong nước phần lớn không tăng giá, chỉ có một số sản phẩm đồ dùng học tập nhập khẩu do ảnh hưởng của tỷ giá USD tăng, cho nên các sản phẩm này cũng tăng nhẹ với mức tăng từ 3 đến 5%. Hiện sức mua các loại sách này đã bắt đầu tăng từ 10 đến 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong dịp này, các nhà sách, nhà xuất bản... còn đang đua nhau giảm giá các loại sách giáo khoa với mức giảm giá giảm từ 7 đến 10% so với giá bìa nhằm thu hút thêm nhiều khách hàng.

Sở dĩ, sức mua tăng là ngay từ đầu tháng 6 vừa qua, một phần để đáp ứng nhu cầu học hè của học sinh, một phần do tâm lý lo xa sợ không mua được sách, sách tăng giá... của nhiều bậc phụ huynh. Còn giá bán giảm do các chi phí đầu vào như giấy in, đề tài và nội dung không tăng cho nên giá sách giáo khoa cũng không tăng nhiều.

Chị Phạm Thị Hóa, Trưởng phòng kinh doanh của Công ty cổ phần phát hành sách TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện đang vào mùa thị trường phục vụ năm học mới 2013-2014. Bởi hằng năm, cứ vào khoảng đầu tháng 6 đến giữa tháng 7, nhiều phụ huynh học sinh đã đi mua các loại sách giáo khoa, sách tham khảo cho con em mình để tranh thủ cho con mình đi học thêm ngoài để chuẩn bị kiến thức cho năm học tới. Mặt khác, kinh tế có khó khăn cũng ảnh hưởng đến mặt hàng phục vụ năm học mới nhưng mặt hàng sách giáo khoa, sách thiếu nhi có giá khá thấp cho nên nhiều phụ huynh học sinh cũng không ngại chi tiền cho mặt hàng này.

Để chuẩn bị nguồn hàng cho mùa cao điểm, đặc biệt là sách giáo khoa các khối tiểu học tới THPT, ngay từ những ngày đầu tháng 5 nhiều nhà xuất bản, nhà sách trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu tung ra nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá sách giáo khoa, tập vở, đồ dùng học sinh khá hấp dẫn. Cụ thể như Công ty phát hành sách Fahasa (quận 1) và gần 60 nhà sách trực thuộc hệ thống Fahasa tại 31 tỉnh, thành phố từ ngày 1-5 đến 31-8 đang đồng loạt giảm giá 10% tất cả các loại sách giáo khoa, sách tham khảo phục vụ nhu cầu năm học mới. Công ty Văn hóa Phương Nam có chương trình "Đại giảm giá mùa hè" với mức giảm từ 5 đến 50%, nhằm giúp thiếu nhi, các bậc phụ huynh mua sách giáo khoa, sách tham khảo, tập học sinh, dụng cụ học tập... tại các nhà sách của Phương Nam trên cả nước kéo dài từ ngày 20-5 đến 31-8-2013...

Mặt khác, để tránh tâm lý lo sợ thiếu sách giáo khoa và mua phải sách giá cao, theo nhiều đại diện của nhà sách, nhà xuất bản trên địa bàn thành phố, lượng hàng nhập về khá dồi dào, bảo đảm có đủ sách giáo khoa, đồ dùng học sinh... để cung cấp đầy đủ, kịp thời cho các em học sinh bước vào mùa khai trường.

Đa dạng sản phẩm bình ổn giá

Nhằm góp phần kiềm chế lạm phát, duy trì ổn định kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội, tránh xảy ra tình trạng sốt hàng, tăng giá các mặt hàng phục vụ mùa khai trường, ngay từ những ngày đầu tháng 4, TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu triển khai Chương trình Bình ổn thị trường các mặt hàng phục vụ mùa khai giảng năm học 2013 - 2014. Theo đó, ngoài việc cung cấp cho các em học sinh các dụng cụ học tập chất lượng với giá bán khuyến mãi để góp phần động viên tinh thần học tập và tạo sự hứng khởi cho các em trong năm học mới.

Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh Lê Ngọc Đào cho biết, chương trình bình ổn giá mặt hàng phục vụ mùa khai trường năm nay có khoảng 13 doanh nghiệp tham gia. Theo đó, các doanh nghiệp thực hiện bình ổn ở ba nhóm mặt hàng: tập vở, cặp - ba-lô - túi xách và đồng phục học sinh. Lượng hàng hóa tham gia bình ổn năm nay khá đa dạng và phong phú về chủng loại chiếm khoảng 30-40% nhu cầu tiêu dùng của học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố, tăng khoảng 10% so với số lượng thực hiện năm ngoái.

Đang chọn sách cho con chuẩn bị vào THCS, chị Nguyễn Thanh Tuyền, nhà ở quận Thủ Đức cho biết: Năm nào tôi cũng đi mua tập vở và dụng cụ học tập cho con ở những nhà sách, siêu thị có bán hàng bình ổn giá. Bởi tôi thấy sản phẩm của chương trình bình ổn giá rất phong phú, đa dạng về thể loại, mẫu mã đẹp, chất lượng tốt, nhất là giá thành các sản phẩm thường thấp hơn so với giá thị trường từ 10 đến 17%.

Không chỉ các nhà sách, cửa hàng sách, nhà xuất bản trên địa bàn TP Hồ Chí Minh thực hiện giảm giá các sản phẩm phục vụ mùa khai trường. Nhiều hệ thống siêu thị, các nhà phân phối lớn cũng đã có nhiều chương trình khuyến mãi giảm giá nhằm chia sẻ bớt gánh nặng kinh tế với các bậc phụ huynh và học sinh trong mùa tựu trường.

Hệ thống siêu thị Co.opMart cũng thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi giảm giá hấp dẫn. Từ ngày 18-7 đến 4-8, hệ thống Co.opMart thực hiện chương trình khuyến mãi giảm giá đến 47% với hơn 800 mặt hàng đồ dùng học tập, đồng phục học sinh và đồ dùng gia đình với chủ đề "Mua sắm tiết kiệm, nhộn nhịp khai trường". Cụ thể, hộp đựng viết bằng nhiều chất liệu nhựa, vải, thiếc,... với họa tiết sinh động trung bình giảm giá 25%; các sản phẩm Thiên Long như bút bi, bút xóa, bảng, bút chì mầu,... giảm giá trung bình 20%; đồng phục học sinh Sanding giảm giá trung bình 30%... Bên cạnh đó, hệ thống siêu thị Big C có chương trình khuyến mãi "Cùng bé tới trường" kéo dài suốt hai tuần (từ ngày 2 đến 22-7) mang đến nhiều ưu đãi với hơn 700 mặt hàng đồ dùng học tập như tập vở, bút, thước, đồng phục học sinh, cặp, ba-lô học sinh... và các mặt hàng thực phẩm khô, quần áo trẻ em... được bán với mức giảm giá từ 5 đến 50% kèm nhiều quà tặng thiết thực.

HÀ HƯƠNG