Cảnh sát Philippines đang điều tra việc một thị trưởng ở đảo Leyte, khu vực miền trung nước này, bị bắn chết khi chống trả lực lượng trấn áp.

Thi truong Phillippines nghi buon ma tuy bi ban chet trong tu - Anh 1

Ông Rolando Espinosa, thị trưởng thị trấn Albuera, sáng nay bị bắn chết trong buồng giam ở nhà tù địa phương, sau khi ông nổ súng vào các sĩ quan lục soát vũ khí trái phép, AFP đưa tin.

"Ông Espinosa bắn vào đội trấn áp, họ bắn trả khiến ông ta thiệt mạng", Leo Laraga, Chánh thanh tra của cảnh sát khu vực nói.

Một tù nhân khác bị buộc tội buôn ma túy cũng bị bắn chết trong cuộc đấu súng.

Cảnh sát quốc gia Philippines cho biết đang điều tra tình huống xảy ra vụ việc và khả năng câu kết giữa lính gác và tù nhân trong việc đưa súng và ma túy vào phòng giam.

Ronald dela Rosa, Tư lệnh cảnh sát quốc gia, trước đó cho hay ông Espinosa bị coi là người bảo kê cho hoạt động buôn bán ma túy, khi con trai của ông là Kerwin được cho là nắm quyền kiểm soát việc buôn bán chất gây nghiện này ở khu vực Albuera.

Kerwin bị bắt ở Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) tháng trước và sắp phải trở về Philippines để đối mặt với tội buôn ma túy.

Ông Espinosa cùng con trai hồi tháng 8 bị Tổng thống Philippines Duterte cáo buộc buôn ma túy và được yêu cầu đầu thú, nếu không cảnh sát sẽ được phép "bắn ngay lập tức".

Thị trưởng này đã tự nộp mình cho người đứng đầu cảnh sát quốc gia, cho hay ông lo tính mạng bị đe dọa. Ông bị bắt tháng trước.

Đây là thị trưởng thứ hai ở Philippines bị bắn chết trong chiến dịch chống tội phạm buôn ma túy của Tổng thống Duterte trong vòng hơn một tuần. Hôm 28/10, Samsudin Dimaukom, thị trưởng thị trấn miền nam Saudi Ampatuan, cùng 9 vệ sĩ riêng đã bị cảnh sát bắn hạ.

Chiến dịch chống ma túy của ông Duterte đến nay đã khiến hơn 4.000 người thiệt mạng.

Khánh Lynh