Một thị trưởng Philippines tình nghi tham gia vào đường dây buôn bán ma túy bất hợp pháp đã bị bắn chết trong tù vào ngày 5/11.

Thi truong Philippines nghi buon ma tuy bi ban chet trong tu - Anh 1

Cảnh sát chống ma túy ở Manila sắp xếp số ma túy tịch thu được trong chiến dịch truy quét của tổng thống. Ảnh: Reuters

Sáng sớm ngày 5/11, cảnh sát Philippines cho biết, Rolando Espinosa, thị trưởng thị trấn Albuera thuộc đảo Leyte, đã bị bắn chết trong buồng giam của nhà tù địa phương, sau khi ông này nổ súng vào sĩ quan lục soát vũ khí trái phép vào cùng ngày.

“Ông ta đã bắn vào đội khám xét, buộc họ phải bắn trả khiến ông ta thiệt mạng”, Chánh Thanh tra Leo Laraga của cảnh sát khu vực trả lời trên AFP.

Theo ông Laraga, một tù nhân ma túy khác cũng thiệt mạng trong cuộc đấu súng.

Phía cảnh sát quốc gia cũng thông tin, đang điều tra các nghi vấn xung quanh cái chết của Espinosa, cũng như khả năng có sự thông đồng giữa lính canh và tù nhân để mang súng và ma túy vào phòng giam.

Trước đó, hồi tháng 8, Tổng thống Rodrigo Duterte cáo buộc Rolando Espinosa và con trai, Kerwin, buôn ma túy và yêu cầu hai đối tượng này đầu thú nếu không sẽ áp dụng lệnh “bắn ngay lập tức”.

Sau đó, Espinosa tự giao nộp mình và cho biết, lo sợ tính mạng bị nguy hiểm. Ông này bị bắt vào tháng trước.

Cảnh sát trưởng Ronald dela Rosa từng cho biết, hồ sơ tội phạm của Espinosa ghi rõ, vị thị trưởng này được cho là bảo kê cho hoạt động buôn bán ma túy; trong khi, con trai ông này bị cáo buộc nắm quyền kiểm soát việc buôn bán chất gây nghiện này ở khu vực Albuera.

Rolando Espinosa là quan chức địa phương thứ hai liên quan đến ma túy bị giết chết trong vòng chưa đến hai tuần. Hồi cuối tháng 10 vừa qua, Samsudin Dimaukom, thị trưởng thị trấn miền nam Saudi Ampatuan, và các vệ sĩ bị bắn chết sau khi nhóm này nã súng vào cảnh sát tại một trạm kiểm soát.

Được biết, chiến dịch truy quét tội phạm ma túy trên toàn lãnh thổ Philippines của Tổng thống Rodrigo Duterte đã khiến hơn 4.000 người thiệt mạng.

Tú Oanh