Thị trường ế ẩm, các liên doanh sản xuất xe hơi vẫn liên tục giới thiệu xe mới. Các thành viên VAMA chuyển dần sang nhập xe chính hãng. Đó có thể nói là hai điểm trái khoáy của thị trường xe hơi nội địa trong thời gian này.

Nói là trái khoáy vì nó đi ngược với quy luật thông thường của thị trường trong một thời điểm cụ thể và đi ngược vơi tiến trình phát triển của một nền công nghiệp ôtô xét ở tầm vĩ mô. Tuy nhiên, thực tế bối cảnh thị trường xe hơi trong nước đã buộc các hãng xe tại Việt Nam phải làm như vậy để vượt khó, ít nhất là trong thời điểm này.

Càng ế, càng thấy ra nhiều xe

Chiến dịch tung hàng mới rõ nét nhất kể từ đầu tháng 3 tới nay, với sự áp đảo của các sản phẩm nhập khẩu. Sau sự xuất hiện của xe nhỏ giá rẻ Hyundai Eon các mẫu xe sang nhập khẩu nguyên chiếc như BMW 5-series và BMW 3-series; Land Rove Evoque 2012 rồi Porsche 911 Carrera 2012, Audi A5 Sportback 2012 và dự kiến cuối tháng 4 này Mercedes ML-350 lần lượt đổ bộ xuống thị trường Việt.

Liên doanh VinaMazda cũng muốn tạo dấu ấn cho riêng mình bằng cách đưa về Việt Nam các mẫu xe thể thao mui trần MX-5 và thể thao đa dụng CX-5 cùng một loạt các phiên bản nâng cấp của Mazda 2, Mazda 3, Mazda CX-9. Với xe lắp ráp trong nước, đáng chú ý là việc Toyota Việt Nam đưa ra 2 mẫu Innova và Fortuner phiên bản 2012.

VinaMazda giới thiệu nhiều mẫu xe mới tại Việt Nam

Một câu hỏi được đặt ra, thị trường đang ế ẩm như lúc này, việc giới thiệu một loạt những mẫu xe mới như vậy, liệu có người mua? Các sản phẩm được tung ra thị trường liệu có thành công hay không?

Cùng với ra mắt xe mới, các nhà sản xuất, nhập khẩu cũng tăng cường các chiến dịch giảm giá, khuyến mại để khỏi chìm sâu hơn nữa khi đang rơi vào tình trạng bi đát nhất trong 5 năm qua, tính theo doanh số bán. Mẫu xe từng làm mưa làm gió trên thị trường 5 năm trước là Civic được Honda giảm giá 40-50 triệu, Kia Sorento cũng được Trường Hải giảm giá tới cả 100 triệu; các mẫu xe sang Mercedes hỗ trợ 50-150 triệu đồng…

Kia Sorento được Trường Hải giảm giá tới 100 triệu đồng

Mới đây nhất, thương hiệu xe Mỹ gốc Hàn là Chevrolet cũng được GM Việt Nam làm mới bằng một chiến dịch bảo trì miễn phí kéo dài 2 năm cho khách mua các mẫu xe mới của hãng là Spark mới, Captiva mới và Orlando. Không chỉ được hỗ trợ phí trước bạ và bảo hiểm vật chất như thông thường, khách mua các mẫu xe trên còn được miễn phí bảo trì, thay thế phụ tùng trong 2 năm hoặc 50 nghìn km đầu tiên, đồng nghĩa trong khoảng thời gian đó, nhà sản xuất sẽ lo toàn bộ chi phí vận hành xe, trừ phí nhiên liệu và hao mòn lốp.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, việc giảm giá khuyến mại, dù bằng cách này hay cách khác, chỉ là biện pháp nhất thời và “cực chẳng đã” của các nhà sản xuất bởi khi đầu vào không những không giảm mà còn tăng, việc giảm giá khuyến mại sẽ khiến lợi nhuận của doanh nghiệp giảm. Việc chấp nhận giảm lãi có thể nhằm mục tiêu khơi thông dòng vốn, duy trì ổn định sản xuất…

Chuyển hướng nhập khẩu

Viễn cảnh mù mịt của công nghiệp ôtô khiến các doanh nghiệp từ chỗ đầu tư cầm chừng tới việc chuyển hướng và đa dạng hóa…nhập khẩu. Trong năm 2012 này, hàng loạt thành viên VAMA như Toyota, Honda, Ford…cho biết họ không có kế hoạch đầu tư mở rộng sản xuất, có chăng chỉ nâng công suất để tối đa hóa dây chuyền hiện nay. Trong khi chỉ rót vẻn vẹn 10 triệu USD mở rộng từ năm 2010 tới nay tại Việt Nam thì các tập đoàn mẹ của các công ty này lại đang rót hàng trăm triệu USD đầu tư mở rộng sản xuất tại các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia…

Các hãng xe nội không có ý định mở rộng dây chuyền sản xuất

Không những vậy, với thuế suất thuế nhập khẩu ô tô chỉ còn 50% vào 2014 và giảm tới 0 – 5% vào năm 2018, dễ dàng nhận thấy xe nhập khẩu nguyên chiếc có lợi thế hơn so với xe sản xuất trong nước. Sẵn có lợi thế nhập khẩu chính hãng, không lo cạnh tranh nhờ Thông tư 20 của Bộ Công Thương, hệ thống dịch vụ sau bán hàng tốt, thị trường ô tô Việt Nam trong tương lai vẫn phụ thuộc vào VAMA. Chỉ có điều khi đó, thay vì sản xuất, lắp ráp, nhiều thành viên VAMA sẽ chọn con đường nhập khẩu để có được lợi nhuận cao nhất.

Thực tế trong cơ cấu sản phẩm của các hãng xe nội cũng đã cho thấy xu hướng chuyển dần sang kinh doanh xe nhập khẩu. Honda VN nhập khẩu nguyên chiếc xe Accord 3.5 L từ Thái Lan. Toyota VN nhập hai dòng xe Land Cruiser, Hilux và sau đó là Yaris. Ford với chiếc xe nhập khẩu cỡ nhỏ Fiesta…

Fiesta – Dòng xe nhập khẩu ăn khách của Ford Việt Nam

Với những dây chuyền đơn giản, lạc hậu mang sang VN, nhiều liên doanh sẽ không mất gì đáng kể khi ngừng hoàn toàn việc lắp ráp để chuyển hướng sang nhập khẩu.

Thế Đạt (Theo PL&XH)