Tại lễ tưởng niệm 72 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nagasaki ngày 9.8, Thị trưởng Nagasaki - ông Tomihisha Taue kêu gọi các quốc gia trên thế giới từ bỏ vũ khí hạt nhân, đồng thời chỉ trích Chính phủ Nhật Bản không tham gia vào nỗ lực toàn cầu tiến tới một lệnh cấm hạt nhân.

Thi truong Nagasaki keu goi the gioi tu bo hat nhan - Anh 1

Thị trưởng Nagasaki, ông Tomihisa Taue. (Ảnh: Getty Images)

“Tình hình thế giới về vũ khí hạt nhân ngày một căng thẳng hơn” - AP dẫn lời ông Taue phát biểu tại lễ tưởng niệm. “Một cảm giác lo lắng rõ rệt đang lan rộng khắp thế giới rằng những vũ khí hạt nhân này có thể một lần nữa sẽ được sử dụng lại trong tương lai không xa”.

Quả bom nguyên tử đầu tiên Mỹ ném xuống Hiroshima ngày 6.8.1945 làm 140.000 người thiệt mạng. Ba ngày sau đó, quả bom nguyên tử thứ hai ném xuống Nagasaki đã cướp đi sinh mạng của 70.000 người khác.

“Mối đe doạ hạt nhân sẽ không chấm dứt nếu các quốc gia tiếp tục cho rằng vũ khí hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia của họ” - ông Taue nói. Thị trưởng Nagasaki cũng chỉ trích mạnh mẽ Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe về những cái mà ông gọi là “lời hứa suông” khi cam kết làm việc để đạt được một thế giới phi hạt nhân. Theo ông Taue, việc Nhật Bản vắng mặt trong các cuộc đàm phán ngoại giao về Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân của Liên Hợp Quốc, vừa được thông qua vào tháng 7, “là điều không thể hiểu nổi với những người dân sống ở những thành phố hứng chịu bom nguyên tử”.

Thị trưởng Nagasaki ca ngợi những người sống sót sau vụ ném bom nguyên tử (hay còn gọi là hibakusha) vì sự cống hiến suốt đời của họ cho nỗ lực này. Ông cũng thúc giục Chính phủ Nhật Bản thay đổi chính sách dựa vào chiếc ô an ninh của Mỹ và gia nhập Hiệp ước Cấm hạt nhân càng sớm càng tốt. Thủ tướng Shinzo Abe trong bài phát biểu gần giống diễn văn tại Hiroshima hôm 6.8 đã không nhắc gì đến Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân của Liên Hợp Quốc.

Kể từ vụ thả bom nguyên tử ngày 9.8.1945, hơn 175.000 “hibakusha” đã chết ở Nagasaki, bao gồm 3.551 người qua đời vào năm ngoái, trong khi ở Hiroshima là 300.000 người. Nhiều người chịu ảnh hưởng lâu dài của phóng xạ.

VÂN ANH