Sau nhiều năm trông chờ vào sự tăng trưởng nóng của Trung Quốc để thúc đẩy thương mại, giờ đây nhiều nước Đông Nam Á đã chuyển sự chú ý sang thị trường Mỹ khi cường quốc kinh tế Châu Á giảm nhiệt.

Thi truong My da tro lai va loi hai hon xua - Anh 1

Số liệu mới nhất của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho thấy có 5/6 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á với kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ trong quý I năm nay cao hơn năm trước. Trái ngược lại, kim ngạch xuất khẩu của 4/6 nền kinh tế lớn nhất này sang Trung Quốc lại giảm trong cùng kỳ.

Sự tăng trưởng xuất khẩu sang Mỹ hiện nay tại Đông Á đang đi ngược lại xu thế suy giảm thương mại trên toàn khu vực này, đồng thời đánh dấu sự trở lại của nền kinh tế Mỹ tại đây.

Chuyên gia kinh tế Trinh Nguyen của Natixis nhận định Mỹ hiện đang là một trong vài thị trường còn có tăng trưởng về nhu cầu hiện nay. Trước đây, quốc gia này là động lực chính cho tăng trưởng tại Châu Á nhưng bị Trung Quốc vượt qua, nhưng này Mỹ đã trở lại.

Thi truong My da tro lai va loi hai hon xua - Anh 2

Xuất khẩu từ Đông Nam Á vào Mỹ tăng bất chấp xu hướng giảm chung toàn ngành của nhiều nước.

Thi truong My da tro lai va loi hai hon xua - Anh 3

Xuất khẩu của Đông Nam Á sang Trung Quốc đang giảm (triệu USD)

Thi truong My da tro lai va loi hai hon xua - Anh 4

Tổng GDP của Mỹ vẫn dẫn đầu thế giới (tỷ USD)

Việc đồng USD mạnh lên đang khiến hàng hóa từ Đông Nam Á vào Mỹ rẻ hơn, trong khi nhu cầu nội địa tại nước này cũng tăng trưởng khá tốt và thu hút nhiều nhà xuất khẩu từ các nước khác.

Số liệu của ngân hàng CIMB Private Banking cho thấy xuất khẩu từ Singapore sang Mỹ đã tăng 10% trong quý I/2016 so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chính là do nhu cầu về dược phẩm cũng như các thiết bị liên quan tại Mỹ tăng lên.

Trong khi đó, xuất khẩu từ Việt Nam vào Mỹ cũng tăng 21% trong cùng kỳ.

Tổ chức IMF cho biết Mỹ nhập khẩu khoảng 2,2 nghìn tỷ USD sản phẩm và dịch vụ trong năm 2015, cao hơn mức 1,6 nghìn tỷ USD của Trung Quốc.

Băng Tâm

Theo Infonet