Nếu phân khúc thời trang cao cấp thực sự chi phối bởi Top 1% những người siêu giàu thì quả là lãng phí. Bởi lẽ, họ chỉ là một nhóm vô cùng nhỏ trong một một ngành kinh doanh toàn cầu năng động như hiện này. Thay vào đó, các nhãn hàng cũng bắt đầu tập trung cho cho tầng lớp trung lưu - “những người giàu mới nổi” khao khát được đặt chân vào giới thượng lưu, nơi số lượng và cả tiềm lực tài chính gộp lại lớn hơn gấp cả nghìn lần so với Top 1% siêu giàu kia.

Thi truong mat hang thoi trang xa xi khong nam trong tay ke giau - Anh 1

Nếu được tóm tắt, điều này có nghĩa là những người giàu có kiểu mới đang vung tiền cho ngành công nghiệp hàng xa xỉ và là nhân tố quyết định sự phát triển của ngành công nghiệp này. “Những người giàu kiểu cũ” đã có mọi thứ và họ sẽ có nhu cầu mua sắm khắt khe nhất có thể để khẳng định đẳng cấp của mình. Nhưng, những người giàu kiểu mới thì ngược lại, họ đang phải bắt đầu từ con số không và “thèm khát” khẳng định hình ảnh nên sẵn sàng chi tiền mua những thứ đẳng cấp.

“Những khách hàng Nhật Bản thường mua những sản phẩm xa xỉ để phù hợp với cộng đồng xung quanh trong khi khách hàng Trung Quốc lại muốn chứng tỏ vị thế của mình hơn người. Trưng diện những món hàng xa xỉ thể hiện rằng họ là một người giàu có. Chính vì thế mà những dòng sản phẩm xa xỉ đã đặt mục tiêu hướng tới tầng lớp trung lưu “giàu bất chợt” bởi với giới thượng lưu, những chiếc túi Louis Vuiton đã quá nhàm” - Đại điện của hãng này chia sẻ. Tuy nhiên, vì quá nổi tiếng nên Louis Vuiton cũng là một trong những thương hiệu bị làm giả tràn lan tại Trung Quốc và trên thế giới.

Thi truong mat hang thoi trang xa xi khong nam trong tay ke giau - Anh 2

Một người Trung Quốc khi được phỏng vấn cho biết: Hiện nay, tôi thấy những chiếc túi LV xuất hiện nhan nhản trên đường phố. Thương hiệu xa xỉ này trở nên quá đỗi “bình dân”. Chính vì thế chúng tôi muốn mua những sản phẩm khác của Chanel hay Dior, những thứ “hiếm gặp” hơn.

Kinh tế phát triển bùng nổ trong những năm gần đây đã tạo nên một thế hệ những người giàu “mới nổi” tại Trung Quốc. Khách hàng Trung Quốc - “Những người giàu kiểu mới” này cũng là một trong những nhóm khách hàng yêu thích hình thức du lịch mua sắm. Họ đặc biệt “cuồng” những món đồ xa xỉ nhưng lại cực kỳ thích mua chúng ở nước ngoài thay vì trong nước để thể hiện đẳng cấp của mình.

Thi truong mat hang thoi trang xa xi khong nam trong tay ke giau - Anh 3

Một người Trung Quốc khi được phỏng vấn cho biết: Hiện nay, tôi thấy những chiếc túi LV xuất hiện nhan nhản trên đường phố. Thương hiệu xa xỉ này trở nên quá đỗi “bình dân”. Chính vì thế chúng tôi muốn mua những sản phẩm khác của Chanel hay Dior, những thứ “hiếm gặp” hơn.

Kinh tế phát triển bùng nổ trong những năm trước đã tạo nên một thế hệ những người giàu “mới nổi” tại Trung Quốc. Khách hàng Trung Quốc - “Những người giàu kiểu mới” này cũng là một trong những nhóm khách hàng yêu thích hình thích du lịch mua sắm. Họ đặc biệt “cuồng” những món đồ xa xỉ nhưng lại cực kỳ thích mua chúng ở nước ngoài thay vì trong nước để thể hiện đẳng cấp của mình.

Thế hệ những người giàu mới nổi bao giờ thì... “hết mới”?

Khi những tủ quần áo của họ được lấp đầy, những người giàu kiểu mới này lại trở thành những khách hàng theo mùa thời trang, và hình thái mua sắm của họ lại trở nên phức tạp. Họ chuyển đổi từ kiểu mua sắm đơn lẻ, như mua sắm đồng hồ, túi sách, quần áo, trang sức - từ kiểu “Hãy mang thứ đắt nhất mà bạn có ra đây tôi mua” - sang kiểu có gu thời trang tinh tế hơn. Nghĩa là, họ chuyển đổi từ việc mua sắm sở hữu sản phẩm đẳng cấp thành việc bỏ tiền mua sự trải nghiệm và dịch vụ.

Thi truong mat hang thoi trang xa xi khong nam trong tay ke giau - Anh 4

Estee Lauder đang hướng tới phân khúc khách hàng bình dân

Cuối cùng, họ lại chuyển sang bình thường hóa sự chi tiêu của mình với những sản phẩm đắt tiền, từ “xây dựng một tủ đồ sang trọng” biến thành “duy trì tủ đồ đó”. Và, từ những người giàu kiểu mới chuyển sang “những người giàu kiểu cũ”. Lại một lần nữa những người giàu kiểu cũ có mọi thứ và không muốn chi tiêu vào những món đồ xa xỉ nữa. Như một chu trình, sau họ sẽ tiếp tục xuất hiện một thế hệ “mới” - những người lại tiếp tục tham gia vào chuỗi này.

Mới đây, hãng mỹ phẩm nổi tiếng Estee Lauder của Pháp, thương hiệu high - end cùng phân khúc với Dior hay Clinique, Lancome cũng làm một cuộc khảo sát để tiếp cận vào nhóm những người bình dân. Khác với những sản phẩm về thời trang đánh vào tầng lớp (những người mới giàu vì ham muốn thể hiện đẳng cấp) thì các hãng làm đẹp muốn đánh vào thị trường bình dân hơn để có thể mở rộng các dòng sản phẩm của mình thay vì chỉ tập trung thu lợi nhuận từ nhóm người mua thiểu số.

Trải qua các thời kỳ khủng hoảng kinh tế, sau khi đã làm xong việc nâng tầm thương hiệu xa xỉ để trở thành nỗi khao khát của những kẻ muốn biến mình thành tầng lớp thượng lưu, các thương hiệu thời trang đắt đỏ đã tự chuyển mình khéo léo để “hạ cấp” sản phẩm mà vẫn giữ nguyên danh tiếng. Bởi chỉ có bán được số lượng nhiều mới duy trì được một cỗ máy thời trang xa xỉ, vận hành cầu kỳ nhưng phải hiệu quả.

Xem thêm:
http://songmoi.vn/kinh-te-thi- truong/thoi-trang-hang-hieu- am-dam-trong-thoi-buoi-kinh- te-kho-khan
http://songmoi.vn/kinh-te-thi- truong/cuoc-choi-cua-hang- hieu-va-gia
http://songmoi.vn/kinh-te-san- pham/thi-truong-hang-hieu-gia- khon-luong

Hải Yến