Từ lâu, lịch Tết không chỉ là sản phẩm tiện ích để xem thời gian, mà dần trở thành sản phẩm văn hóa, trang trí trong nhiều gia đình Việt, chào đón năm mới. Năm nay, thị trường lịch Tết tại TP Hồ Chí Minh khá phong phú, đa dạng về chủng loại, và đặc biệt cuộc đua tranh về giá cả diễn ra rất mạnh mẽ.

Thi truong lich Tet 2017: Phong phu mau ma, gia ca canh tranh - Anh 1

Nhiều sản phẩm lịch Tết giảm giá để thu hút khách hàng.

Dạo quanh các nhà sách tại TP Hồ Chí Minh thời điểm này đang tràn ngập các ấn phẩm lịch Tết 2017 được trưng bày đẹp mắt. Màu sắc chủ đạo trong lịch Tết năm nay là màu đỏ và hình ảnh biểu tượng con gà của năm Đinh Dậu. Điểm nhấn mùa lịch Tết này là các sản phẩm chứa đựng tinh thần văn hóa Việt được xuất bản, điển hình là các bộ lịch về văn hóa - lịch sử Việt Nam như lịch sử Việt, trà đạo. Đặc biệt ấn tượng là bộ lịch bloc Truyện Kiều (Công ty lịch An Hảo) với 3.254 câu thơ trong Truyện Kiều và 365 hình ảnh minh họa in trong 365 tờ lịch.

Năm nay thị trường lịch xuất hiện thêm vài đơn vị nhập cuộc. Lần đầu tiên gia nhập thị trường lịch Tết, Công ty Văn hóa Phương Nam (Phương Nam Calendar) cũng kịp trình làng nhiều sản phẩm độc đáo như: Lịch vẽ tay Sài Gòn xưa, lịch thiền của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, lịch 360 loài động vật ngộ nghĩnh. Còn Công ty Huy Hoàng Bookstore đã kết hợp với Công ty Sách Đông A xuất bản ấn phẩm lịch Đại Nam 2017 mang chủ đề 365 ngày vòng quanh thế giới được thiết kế công phu với các hình ảnh về thiên nhiên, danh lam thắng cảnh của các nước. Ngoài sản phẩm lịch in công nghệ cao, thị trường lịch 2017 còn có nhiều ấn phẩm chế tác thủ công, lịch in trên đá, in tranh sơn mài giúp người tiêu dùng có nhiều lựa chọn.

Ông Lê Hoàng - Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam đánh giá: “Đội ngũ làm lịch hôm nay đã có một bước trưởng thành so với thập niên trước. Những nhà làm lịch đã và đang làm thay đổi cách nhìn, tư duy của mọi người, đã thổi hồn vào đó những câu chuyện văn hóa về việc giữ gìn, phát huy, quảng bá những di sản văn hóa của dân tộc, về cách thức nâng cao chất lượng sống”.

Vụ lịch Tết chỉ kéo dài ở 3 tháng cuối năm. Vì thế càng gần Tết Nguyên đán, thị trường lịch càng bị cạnh tranh quyết liệt. Các hoạt động giới thiệu quảng bá sản phẩm lịch Tết được các công ty đầu tư mạnh. Điển hình, triển lãm kéo dài 10 ngày trưng bày các ấn phẩm lịch Tết tại Đường sách TP Hồ Chí Minh trong tháng 10 vừa qua, 8 đơn vị ấn bản đã tung ra giới thiệu 658 mẫu gồm lịch bloc, lịch tờ phong phú về chủng loại, đa dạng sắc màu sáng tạo.

Theo một doanh nghiệp sản xuất lịch, tình hình kinh doanh lịch năm nay gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của suy giảm kinh tế, các đơn vị, công ty cắt giảm đơn hàng lịch tặng, đồng thời nhu cầu lịch của khách hàng cũng giảm so với những năm trước. Vì vậy, ngay sau cuộc triển lãm, các ấn phẩm lịch nhanh chóng được bày bán tại hệ thống nhà sách, đường sách và đua nhau giảm giá mạnh để hút khách. Trong đó, nhiều đơn vị đã giảm giá sản phẩm từ 30% đến 40%. Tại gian hàng trên Đường sách TP Hồ Chí Minh, Công ty Sách Đông A đã giảm giá 30% ấn phẩm lịch xuân Đại Nam chủ đề du lịch vòng quanh thế giới, gian hàng của Phương Nam Books giảm giá từ 10% đến 50%.

Ngoài giảm giá, để lôi cuốn người mua các bộ lịch đại, có công ty còn thiết kế gắn thêm đồng hồ sang trọng, đem lại tiện ích trang trí, tiết kiệm diện tích không gian. Còn các hệ thống nhà sách thì tăng cường khuyến mãi như mua lịch tặng túi lì xì, tặng heo đất tiết kiệm, tặng thiệp mừng năm mới... Theo nhận định của nhiều công ty, đến giữa tháng 11, cuộc đua giảm giá lịch sẽ quyết liệt hơn và tất nhiên người tiêu dùng được lợi.

Tuệ Diễm