Năm 2011, thị trường lao động thành phố phát triển cùng với tác động của tình hình lạm phát và biến động tăng của chỉ số giá tiêu dùng, đã tạo ra nghịch lý vừa thừa vừa thiếu lao động. Do tình hình khó khăn về sản xuất kinh doanh, nguồn vốn... khoảng 30% doanh nghiệp vừa và nhỏ phải ngưng hoặc tạm ngưng hoạt động, một bộ phận người lao động (đa số lao động có tay nghề thấp) thất nghiệp.

Bên cạnh đó, tình trạng biến động, nhảy việc của người lao động diễn ra phổ biến, bình quân biến động trên 30% tổng số lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, đa số là lao động phổ thông. Tuy nhiên về tổng thể số lượng chỗ làm việc năm 2011 tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố vẫn tăng 13,69% so với năm 2010 để đáp ứng nhu cầu tuyển mới và bù đắp thiếu hụt lao động. Theo nhận định của các hiệp hội ngành hàng, đến thời điểm này, nhiều doanh nghiệp vẫn thiếu lao động song ổn định đến Tết Nguyên đán.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP. Hồ Chí Minh nhận định: "Sang năm 2012, thị trường lao động còn biến động nhưng giảm sự sôi động về số lượng và theo chiều hướng nâng cao chất lượng. Trong đó, nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông sẽ giảm 10% so với năm 2011”. Theo dự báo, năm 2012 có 265.000 chỗ làm việc, trong đó 120.000 chỗ làm việc mới; nhu cầu tuyển dụng của các khu chế xuất – khu công nghiệp là 30.000 chỗ làm. Trung tâm cũng dự báo, quý I-2012, nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất là nguồn lao động phổ thông cho các ngành sản xuất, chế biến như Dệt may – Giày da, Chế biến thực phẩm, Nhựa – Bao bì, Xây dựng, Cơ khí, Điện tử... để bù đắp cho những biến động về lao động. Trong quý III, IV của năm 2012, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp sẽ tập trung nhiều vào lao động có tay nghề, trình độ cao ở một số ngành nghề, như Cơ khí, Công nghệ thông tin, Quản lý nhân sự, Hóa – Hóa chất, Marketing – Nhân viên kinh doanh, Bán hàng, Dịch vụ - Phục vụ, Y tế - Chăm sóc sức khỏe, Xây dựng – Kiến trúc...

Ông Tuấn cho rằng, thị trường lao động những năm gần đây tại TP. Hồ Chí Minh luôn diễn biến trong tình trạng vừa thừa, vừa thiếu lao động. Vì vậy, vấn đề quản lý và phát triển nguồn nhân lực hiệu quả luôn cần sự tham gia đồng bộ từ các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, trường đào tạo và xã hội. Phải xác định và cân đối chỉ tiêu đào tạo tổng thể và chỉ tiêu đào đạo của từng trường gắn kết với nhu cầu thực tế của xã hội theo ngành nghề và cấp độ đào tạo. Đặc biệt, doanh nghiệp phải trở thành một chủ thể trong hoạt động đào tạo nghề. Ngoài chính sách tiền lương và đãi ngộ lao động, các doanh nghiệp cần tích cực cải tiến hoàn thiện tổ chức sản xuất kinh doanh, tính toán chặt chẽ việc tuyển dụng và thu hút lao động làm việc đạt hiệu quả cao.

THANH GIANG

Gửi cho bạn bè

Bản in