Cảnh sát Indonesia ngày 7.11 sẽ thẩm vấn Thị trưởng Jakarta vì cáo buộc báng bổ người Hồi giáo, dẫn đến những cuộc biểu tình lớn phản đối ông, trong khi đó ông này tuyên bố sẵn sàng ngồi tù nếu bị kết tội.

Thi truong Jakarta bi tham van voi cao buoc bang bo Hoi giao - Anh 1

Cảnh sát đang điều tra Thị trưởng Jakarta vì cáo buộc báng bổ Hồi giáo

Cảnh sát Indonesia hôm nay 7.11 sẽ thẩm vấn Thị trưởng thủ đô Jakarta, Basuki Tjahaja Purnama (thường được gọi là Ahok) và một số nhân chứng về những cáo buộc chống lại ông Ahok, theo Tempo.

Trưởng ban quan hệ công chúng của cảnh sát Indonesia, ông Boy Rafli Amar cho biết các nhân chứng có tiếng nói quyết định xem ông Ahok có trở thành nghi phạm trong vụ điều tra với cáo buộc ông báng bổ người Hồi giáo hay không.

“Tất cả đều phải dựa vào luận điểm của các nhân chứng, những người có đủ thẩm quyền và chuyên môn (để xem xét cáo buộc) chứ không phải theo quan điểm riêng của cảnh sát”, ông Boy phát biểu nhằm giải thích công việc của cảnh sát đối với vụ việc này.

Thị trưởng Ahok bị cáo buộc báng bổ Hồi giáo trong một bài phát biểu trước các cư dân ở đảo Seribu vài tháng trước. Trong đoạn video được lan truyền trên mạng, ông Ahok nhắc đến một đoạn kinh Koran và bị cho là mang tính “xúc phạm”.

Phát biểu này gây ra sự phẫn nộ cho các tín đồ Hồi giáo ở Indonesia. Liên tục trong mấy tuần qua, cả trăm ngàn người Hồi giáo ở Indonesia xuống đường biểu tình phản đối ông Ahok và cả chiến dịch tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo của ông này. Các cuộc biểu tình thậm chí dẫn đến bạo động gây chết người ở Jakarta mới đây.

Trước làn sóng phản đối dữ dội của người Hồi giáo, ông Ahok đã lên tiếng xin lỗi nhưng không thể làm họ nguôi giận. Thị trưởng Jakarta cho biết ông sẽ hợp tác với cảnh sát trong cuộc điều tra. Ông còn khẳng định sẵn sàng ngồi tù nếu cảnh sát kết luận ông có tội, theo The Straits Times.

Thi truong Jakarta bi tham van voi cao buoc bang bo Hoi giao - Anh 2

Ông Ahok và Tổng thống Indonesia

Ông Ahok, một người gốc Hoa, theo đạo Thiên Chúa, được cho là sẽ tái đắc cử thị trưởng Jakarta vì đã có những đóng góp cho thành phố này trong nhiệm kỳ đầu. Ông thúc đẩy nhiều dự án đổi mới đô thị, giải quyết vấn đề ngập lụt nghiêm trọng ở thủ đô, cũng như góp phần làm thành phố sạch đẹp hơn.

Ông Ikrar Nusa Bhakti, một nhà quan sát chính trị từng làm việc ở Viện Khoa học Indonesia, nói rằng cuộc biểu tình rầm rộ chống lại ông Ahok về vấn đề tôn giáo chỉ có thể khiến ông ta có nhiều sự ủng hộ hơn, theo Jakarta Globe.

Theo một khảo sát của The Straits Times vơí100 cử tri Jakarta thì có hơn một nửa nói rằng sẽ bỏ phiếu cho ông Ahok bất chấp những cuộc biểu tình phản đối ông.

Kỹ sư Wesley, 36 tuổi, nói ông Ahok xứng đáng làm thị trưởng nhiệm kỳ thứ hai để tiếp tục thực hiện kế hoạch phát triển thành phố. "Nếu ông ấy bị thay thế, nhiều khả năng người mới sẽ không thể thực hiện những công việc còn dở dang", ông Wesley nói.

Minh Quang