Cận kề ngày khai giảng năm học 2017- 2018, thị trường đồ dùng học tập diễn ra khá nhộn nhịp với nhiều chương trình khuyến mãi rầm rộ, thu hút khách hàng.

Thi truong do dung hoc tap truoc nam hoc moi: Hang Viet len ngoi - Anh 1

Rất nhiều mặt hàng sách giáo khoa, đồ dùng học tập phục vụ năm học mới

Đa dạng sản phẩm

Tại các trung tâm phát hành sách lớn trên địa bàn Hà Nội như Nhà sách Nguyễn Văn Cừ (Xuân Thủy), Nhà sách Tiền Phong (Nguyễn Thái Học), Nhà sách Tiến Thọ, Nhà sách Trí Đức (đường Láng)… và các cửa hàng bán lẻ đều tấp nập phụ huynh, học sinh mua sắm sách giáo khoa và đồ dùng học tập cho năm học mới.

Hầu hết các nhà sách đều dành riêng một khu vực lớn để trưng bày các loại vở học sinh, dụng cụ học tập như: cặp sách, hộp bút, thước kẻ, compa…. Bên cạnh đó là một khu riêng để bán các loại đầu sách nhằm phục vụ khách hàng được thuận tiện hơn trong việc lựa chọn mua sắm. Các bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 đều được đóng gói và niêm yết giá công khai. Với mẫu mã đẹp và giá cả phong phú, các nhãn hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao như Hồng Hà, Thiên Long, Bến Nghé vẫn là sự lựa chọn của đa số phụ huynh, học sinh.

Để thu hút người tiêu dùng, các nhà cung ứng, phân phối như Thiên Long, Bến Nghé, Hồng Hà, Vĩnh Tiến… đã đầu tư cải tiến mẫu mã, chất lượng đồ dùng học tập, thiết bị trường học nhưng vẫn giữ mức giá bán ổn định. Sản phẩm vở viết của những doanh nghiệp này có độ sáng, độ trắng cao, có tác dụng chống lóa, đỡ mỏi mắt, chất lượng giấy tốt, dòng kẻ rõ ràng, sắc nét, mẫu mã đẹp nên được khách hàng lựa chọn nhiều. Trong đó, loại vở kẻ ngang nhãn hiệu Campus vẫn được các em học sinh cấp THCS ưa chuộng.

Đồ dùng học tập như bút mực, bút chì, thước kẻ, tẩy, ba lô, cặp sách… hay bàn ghế, bảng xóa đa năng, đèn chống cận thị, vở có dòng kẻ chống lóa mắt… mang nhãn hiệu trong nước khá phong phú với đủ chủng loại, mẫu mã, kiểu dáng đẹp, độ bền cao và chất lượng không thua kém hàng nhập ngoại. Đặc biệt, mặc dù thời điểm này sức mua tăng mạnh nhưng giá các loại đồ dùng học tập đều ổn định.

Theo nhân viên Nhà sách Tiến Thọ (828 Đường Láng, Đống Đa, TP Hà Nội), năm nay giá sách giáo khoa vẫn ổn định, giá các loại vở cũng được bình ổn. Riêng giá bút, cặp… có tăng nhưng không đáng kể. Thời điểm này, lượng khách đến mua sắm đang tăng mạnh, nhất là vào những ngày cuối tuần, lượng người mua tăng gấp đôi so với ngày thường.

Ngoài ra, thị trường đồng phục học sinh năm nay cũng khá đa dạng, phong phú. Tùy chất liệu vải, kích cỡ, giá đồng phục dao động từ 150.000 – 250.000 đồng/bộ. Tuy nhiên, do phần lớn học sinh đều đặt mua đồng phục tại trường học nên sức mua trên thị trường không cao.

Nhiều ưu đãi

Dạo quanh các nhà sách trên địa bàn Hà Nội, thật khó để không bị thu hút bởi các bảng hiệu khuyến mãi dịp năm học mới. Tại Nhà sách Tiến Thọ (Đống Đa, Hà Nội) chương trình khuyến mãi được áp dụng mức giảm 10% cho các loại sách tham khảo, truyện…Tại Big C kể từ ngày 2/8 chương trình khuyến mãi “Trở lại trường học” với mức giảm giá hấp dẫn lên đến 50% áp dụng cho hơn 1.000 sản phẩm đồ dùng học tập các loại.

Cụ thể, chương trình áp dụng mức giảm giá 33% đối với cặp học sinh, 31% đối với balo học sinh. Các đồ dùng khác như bình nước giảm tới 25%. Đặc biệt, nhãn hàng Thiên Long đồng hành cùng chương trình “Trở lại trường học” của Big C cũng khuyến mãi với mức giảm giá chung 10% dành cho hóa đơn 100.000 đồng các sản phẩm văn phòng phẩm, dụng cụ học tập…

Trước đó, cách đây 1 tuần, Co.opMart cũng thực hiện chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng phục vụ mùa khai giảng năm học mới, với mức giảm đến 30% cho hơn 200 mặt hàng đồ dùng học tập, văn phòng phẩm…

Hàng Việt chiếm ưu thế

Chị Trần Hạnh (Ba Đình, Hà Nội) cùng 2 con gái năm nay học lớp 1 và lớp 4 đến mua sách tại Nhà sách Tiền Phong cho biết: “Nhìn chung, giá sách giáo khoa năm nay vẫn giữ nguyên như năm ngoái, lựa chọn các dụng cụ học tập cho các cháu tôi thường chọn hàng Việt Nam, đảm bảo an toàn sức khỏe và giá thành phù hợp túi tiền”.

Đồng quan điểm, chị Lệ Thủy (Thanh Xuân, Hà Nội) có con đang theo học THCS cho biết, vài năm gần đây, tôi thường lựa chọn cho con mình những đồ dùng học tập của các đơn vị trong nước như Hồng Hà, Bến Nghé, Thiên Long, Hải Tiến... Theo tôi, các sản phẩm trong nước hiện nay đã đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng, mẫu mã đẹp, chất lượng và giá cả hợp lý.

Theo nhận định của các chủ cửa hàng sách, mặc dù đến thời điểm này, sức mua đã bắt đầu tăng nhưng giá các sản phẩm sách và đồ dùng học tập đều ổn định, không có sự biến động lớn về giá. Lượng hàng được sản xuất trong nước có sức tiêu thụ mạnh hơn so với hàng nhập ngoại vì giá cả phải chăng, chất lượng và mẫu mã phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.

Giá vở học sinh trên thị trường tăng nhẹ, khoảng 300 -500 đồng/cuốn so với năm ngoái: loại 60 trang giá từ 3.500 – 5.000 đồng/cuốn; loại 80 trang từ 8.000 – 12.000 đồng/cuốn; loại 120 trang từ 15.000 – 18.500 đồng/cuốn; bút mực giá từ 25.000 – 70.000 đồng/chiếc, bút bị các loại từ 2.000-20.000 đồng/chiếc… Ba lô, cặp sách thương hiệu Việt như Minh Tiến, Ladoda, Hami… được doanh nghiệp đưa ra thị trường với nhiều kiểu dáng đẹp, độ bền cao, với giá dao động từ 110.000- 550.000 đồng/chiếc.

Phan Mơ