Hạn chế cho vay thế chấp và giá bất động sản (BĐS) tăng cao tiếp tục làm chậm lại hoạt động trên thị trường nhà ở tại Auckland, New Zealand.

Thi truong BDS Auckland tang truong cham - Anh 1

Ảnh minh họa.

Dữ liệu từ đại lý BĐS Barfoot và Thompson cho thấy khi giá trung bình tăng trong tháng 9 so với các tháng trước thì mức giá phổ biến vẫn không đổi. Giá bán trung bình trong tháng 9 là 919.849 USD, cao hơn 1,5% so với tháng 8 nhưng chỉ cao hơn 2,9% mức trung bình trong 3 tháng trước. Giá phổ biến thay đổi rất ít ổn định ở mức 850.000 USD trong tháng 8 và chỉ tăng 0,8% so với 3 tháng trước đó.

Theo Giám đốc Điều hành của Barfoot và Thompson, Peter Thompson, thị trường tiếp tục xu hướng đã diễn ra trong tháng 7 với giá BĐS tăng tốc độ chậm hơn rất nhiều so với 2-3 năm qua.

Các số liệu cũng cho thấy rằng doanh số trong tháng 9 đã tăng 4,8% so với tháng trước nhưng giảm 2% so với mức trung bình của 3 tháng trước.

Thompson đã chỉ ra rằng doanh số BĐS cao cấp lại không bị ảnh hưởng bởi sự hạn chế của thị trường, tỷ lệ BĐS cao cấp được bán là 38,3% các BĐS có giá trị trung bình là 1 triệu USD và 7,7% BĐs cao cấp có giá bán dưới 500.000 USD.

Theo đánh giá, giá thuê trung bình cho căn hộ 2 phòng ngủ ở Auckland hiện nay là 435 USD/căn hộ, nhà phố có giá thuê cao hơn mức trung bình.

Thu Giang (Theo Property Wire)