Theo số liệu mới từ JLL cho thấy lượng giao dịch bất động sản toàn cầu trong quý 3/2016 ghi nhận mức tăng nhẹ khi mà thị trường đang dần lấy lại đà tăng trưởng trước khi bước vào giai đoạn cuối năm.

Thi truong bat dong san toan cau vung vang trong mot nam day bien dong - Anh 1

Thị trường bất động sản toàn cầu đang dần lấy lại đà tăng trưởng trước khi bước vào giai đoạn cuối năm - Ảnh: TL

Với những cuộc đàm phán về Brexit ở Anh, cuộc tranh cử tổng thống tại Mỹ, cổ phiếu của Deutsche Bank rớt xuống mức thấp nhất lịch sử và việc Nhật Bản công bố thêm một gói kích thích tiền tệ, quý 3 đã có khá nhiều bất ổn về chính trị và kinh tế.

Mặc dù vậy, thị trường bất động sản toàn cầu vẫn trụ vững trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 và vẫn có khả năng đạt được tổng lượng giao dịch cả năm ở mức 610-630 tỉ USD khi bước vào quý cuối cùng, theo JLL.

Hoạt động đầu tư toàn cầu trong quý 3 đạt 163 tỉ USD, chỉ thấp hơn 5% so với cùng kỳ năm 2015 và cao hơn 6% so với quý 2/2016. Qua đó, tổng giao dịch 9 tháng vừa qua đạt 454 tỉ USD, thấp hơn 8% so với cùng kỳ năm 2015.

Ông David Green Morgan, Giám đốc Nghiên cứu thị trường vốn toàn cầu tại JLL cho biết những bất ổn về chính trị, kinh tế và lợi suất trái phiếu toàn cầu lao dốc trong thời gian gần đây đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm lại như vậy, bất động sản lại trở thành kênh đầu tư hấp dẫn. Quan trọng nhất là hiệu suất của những thị trường lớn trong quý cuối cùng, đặc biệt là Anh - nơi luôn có những chuyển biến tích cực vào những tháng cuối năm.

“Mặc dù các biến động toàn cầu từ nửa đầu năm vẫn còn tiếp tục, chúng ta đang dần thấy được một bức tranh thực tế tích cực về những hoạt động cuối năm khi mà kết quả của quý tốt hơn so với dự kiến”, ông David Green Morgan nói.

Đáng chú ý, châu Âu là khu vực duy nhất ghi nhận giảm tại mức 6% so với quý 2/2016 và giảm 16% so với quý 3/2015, đạt 53 tỉ USD. Dù vậy, khối lượng giao dịch tính từ đầu năm tỏ ra khá khả quan khi chỉ thấp hơn 10% so với cùng kỳ năm trước, đạt 160 tỉ USD.

Thị trường Anh là nguyên nhân chính của sự sụt giảm này, với lượng giao dịch giảm tới gần 30% tính theo đồng nội tệ. Tuy nhiên, nếu không xét đến nước Anh thì khu vực này lại cho thấy sự ổn định của thị trường so với cùng kỳ năm ngoái, khi mà Pháp và Đức có tốc độ tăng trưởng tương tự như năm 2015 và hoạt động đầu tư tiếp tục diễn ra mạnh mẽ ở Trung và Đông.

Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương chứng kiến sự phục hồi của các hoạt động đầu tư so với năm trước khi đạt mức 32 tỉ USD, tăng 3% so với quý 3/2015 và tăng 14% so với quý 2/2016. Kết quả là tổng khối lượng giao dịch tính từ đầu năm đã đạt đến mức 86 tỉ USD, chỉ thấp hơn 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung Quốc là thị trường năng động nhất trong quý với khối lượng tăng 40% so với quý 3/2015 trong bối cảnh tăng trưởng về lượng giao dịch các danh mục đầu tư.

Mặc dù đồng yên đã tăng mạnh trong ba tháng qua, lượng giao dịch tại Nhật Bản vẫn không có nhiều nổi trội, thấp hơn khoảng 10% so với năm 2015 tính trong vòng 9 tháng đầu năm.

Ở những nơi khác, thị trường Úc vẫn sụt giảm khi mà nguồn cung vẫn còn thiếu hụt, trong khi đó Singapore lại là một thị trường đang hồi sinh với khối lượng tăng lên đến hơn 40% tính từ đầu năm nay.

Mặc dù có một khởi đầu chậm chạp, song lượng giao dịch ở châu Mỹ vẫn tăng nhẹ trong quý 3, đạt mức 78 tỉ USD, tăng 2% so với quý 3/2015. Kết quả là tổng lượng giao dịch của khu vực từ đầu năm nay đã đạt mức 208 tỉ USD, thấp hơn 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hoạt động của thị trường Canada đã tăng lên đáng kể, ghi nhận mức tăng 12% so với quý 2/2015, trong khi Mexico vẫn là điểm sáng ở Mỹ Latinh với gần 2 tỉ USD giá trị tài sản được giao dịch tính từ đầu năm 2016.

Phan Diệu