Những tháng cuối năm, thị trường bất động sản (BĐS) luôn “nóng” với lượng căn hộ bán ra tăng đột biến. Nguồn cung mới căn hộ tại các phân khúc và giá bán căn hộ chung cư tại thời điểm này cũng có xu hướng tăng.

Lượng căn hộ phân khúc thấp luôn thu hút được sự quan tâm của người mua nhà. Cuối tháng 9 và đầu tháng 10, việc bàn giao hàng loạt căn hộ tại các tòa nhà HH1A, HH1B, HH1C, HH2, … tại khu đô thị Linh Đàm đã khiến cho phân khúc này trở nên “nóng” hơn.

Trong khi nhiều chủ đầu tư ở phân khúc cao cấp cũng rục rịch tung ra nhiều chương trình hấp dẫn cuối năm như tặng vàng hay tặng xe hơi sang trọng. Những chương trình khuyến mại hấp dẫn và thu hút sự quan tâm của nhiều người mua nhà.

Theo báo cáo của CBRE, trong quý 3-2016, đã có hơn 6.800 căn hộ mới được mở bán từ 16 dự án, tăng 14% so với quý trước, song lại giảm 38% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thi truong bat dong san “nong” dan vao cuoi nam - Anh 1

Chủ đầu tư thường tung nhiều chương trình khuyến mại, ưu đãi với các dự án vào dịp cuối năm. Ảnh: N. Tuấn

Ở thị trường Hà Nội, nguồn cung chính của các căn hộ vẫn nằm ở khu vực phía Tây với 36% số lượng căn hộ mở bán mới năm tại khu vực này. Trong đó có khoảng 3.000 căn hộ từ các phân khúc trung cấp được tung ra thị trường, chiếm 45% trong các dự án mở bán mới. Nguồn cung mới tại các phân khúc cao cấp và căn hộ hạng sang cũng tăng lên đáng kể trong quý 3. Điều này hứa hẹn thị trường BĐS sẽ tiếp tục “sầm uất” vào cuối năm.

Mức giá bán căn hộ trên thị trường hiện nay cũng có xu hướng tăng. Với những dự án được mở bán mới đã tăng trung bình khoảng 2% ở phân khúc sơ cấp. Mức giá bán tăng cáo ở phân khúc trung cấp và cao cấp, tương đương với mức 6% và 8%.
Trao đổi với PV, ông Lê Anh Sơn, GĐ Cty Đại Cát, nhận định, vào quý cuối năm, thị trường tiếp tục có những diễn biến khả quan cả trong cả hai hoạt động là bán hàng và mở bán. Nhiều dự án mới nằm trên nhiều khu vực của Hà Nội sẽ tiếp tục được đưa ra thị trường vào cuối năm. Đà tăng của thị trường BĐS vào dịp cuối năm xuất phát từ một số nguyên nhân sau: Thứ nhất, cuối năm thường được coi là mùa mua sắm, đặc biệt là nhà cửa. Lượng khách hàng có nhu cầu mua nhà vào dịp này thường tăng cao so với các quý khác.

Thứ hai, niềm tin của các nhà đầu tư vào dự án đã được cải thiện dần so với trước đây. Nhiều chủ đầu tư đã thực hiện tốt tiến độ xây dựng và bàn giao nhà, đảm bảo chất lượng cũng như quy hoạch tổng thể theo đúng cam kết.

Thứ ba, nhiều ngân hàng hỗ trợ cho vay mua nhà với nhiều ưu đãi hấp dẫn đã giúp dòng tiền lưu thông vào thị trường BĐS trở nên đảm bảo hơn. Thêm đó, việc ngân hàng tham gia vào việc bảo lãnh dự án cũng khiến người mua nhà yên tâm hơn.

Ngoài ra, hiện cũng có khá nhiều dự án có hạ tầng tiện ích tốt như sân chơi, bể bơi, siêu thị, cây xanh,…. Nhiều dự án có không gian thoáng mát và được thiết kế hiện đại, đáp ứng được yêu cầu ngày càng khắt khe của người mua nhà.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quang Huy, kiến trúc sư, cũng cho rằng, nhiều dự án hiện nay đã chú trọng nhiều hơn đến tiện ích và không gian. Minh chứng là hầu hết các dự án xây dựng bể bơi, phòng tập GYM trong tòa nhà. Sảnh trước của tòa nhà thay vì làm chỗ đỗ, để xe như trước đây, các chủ đầu tư đều thiết kế sân chơi, vòi phun nước kết hợp việc trồng cây xanh, cỏ …..

Theo ông Huy, phần lớn các dự án đều được bàn giao dưới dạng nội thất cơ bản, đảm bảo cho người mua nhà có thể vào ở ngay sau khi mua. Điều này thuận tiện hơn cho người mua nhà khi mà họ chưa có điều kiện sửa ngay theo sở thích riêng của mình.

“Tôi nghĩ thị trường BĐS cuối năm 2016 sẽ tiếp tục “nóng” hơn so với đầu năm nhưng lại giảm so với cùng kỳ năm 2015. Phân khúc mà người mua nhà tìm và lựa chọn sẽ vẫn nằm ở các căn hộ chung cư có giá trung bình từ 1 – 2 tỷ đồng/ căn hộ”, ông Huy chia sẻ.

Có thể thấy, thị trường BĐS cuối năm đã bắt đầu thu hút sự quan tâm của người mua nhà với hàng loạt dự án mới đã và chuẩn bị mở bán cũng như bàn giao. Thêm vào đó là những chương trình khuyến mại, ưu đãi hấp dẫn của chủ đầu tư với khách hàng.

N.Tuấn