Bài cuối: Phải kiểm soát tốt, xử lý nghiêm (HNM) - Việc sản xuất, kinh doanh bánh trung thu mang tính thời vụ nên vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là điều đáng lo không chỉ đối với người tiêu dùng, mà còn với các cơ quan chức năng. Hiện các đoàn kiểm tra liên ngành từ trung ương đến địa phương đang tiến hành thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu. Điều dư luận quan tâm là công tác thanh, kiểm tra phải nghiêm túc, hiệu quả thay vì chỉ là “ném đá ao bèo”(?)

Quản lý vẫn... lúng túng

Trong dịp Tết Trung thu năm nay, Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về ATVSTP đã phân công các đơn vị chức năng thuộc các Bộ: Y tế, NN&PTNT, Công Thương và các ngành thành viên Ban Chỉ đạo tham gia 6 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP), tập trung vào 12 tỉnh, thành phố trọng điểm trong thời gian từ ngày 25-8 đến 31-9. Riêng Hà Nội giao cho 5 đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP thành phố kiểm tra thực tế tại một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn được phân công từ ngày 20-8 đến 20-9.

Thi truong banh trung thu: Den hen lai… lo! (bai cuoi) - Anh 1

Cơ quan chức năng kiểm tra cơ sở sản xuất bánh kẹo tại xã La Phù, huyện Hoài Đức. Ảnh: Quỳnh An

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, phải làm rõ trách nhiệm của các bộ, ngành và chính quyền địa phương trong bảo đảm ATTP. Thế nhưng, khi đề cập đến công tác quản lý ATTP tại làng nghề bánh truyền thống La Phù, ông Tạ Công Luận, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã La Phù cho rằng, đây là một làng nghề truyền thống có từ lâu đời. Do đại đa số cơ sở sản xuất bánh kẹo, thực phẩm rất chật hẹp nên khó tránh khỏi vi phạm về ATTP. Hơn nữa, địa bàn của xã rộng, lại không có cán bộ chuyên trách về ATTP, các cán bộ kiêm nhiệm nên trong việc triển khai thực còn gặp nhiều khó khăn.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) phân tích, qua kiểm tra trên thực tế, có những cơ sở đầu tư nhà xưởng rộng rãi nhưng dùng thùng sơn nhựa để chứa nguyên liệu làm bánh, trong khi đó chỉ cần đầu tư thêm một khoản tiền nhỏ là có thể sắm thùng inox bảo đảm ATTP. Mặt khác, qua kiểm tra, có cơ sở sản xuất bánh cơ ngơi khang trang, nhà xưởng được đầu tư rộng rãi và trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ, nhưng khi đoàn kiểm tra đến, công nhân mới chạy đi tìm đồ, tìm khẩu trang để đeo. Bàn có nhưng công nhân không sử dụng mà lại sản xuất dưới nền nhà. Do đó, đây là vấn đề ý thức của chủ cơ sở, chứ không phải vấn đề hạ tầng cơ sở.

Phải siết chặt từ… gốc

Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường cho biết, thời điểm này bắt đầu vào mùa sản xuất cao điểm của các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh bánh trung thu. Các đoàn kiểm tra của các sở, ngành liên quan đang tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh, trong đó tập trung chủ yếu kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ của phụ gia thực phẩm, nguyên liệu để sản xuất bánh trung thu, vệ sinh khu sản xuất. Ngoài ra kiểm tra các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh phụ gia thực phẩm, nguyên liệu, bao bì bánh trung thu.

Tuy nhiên, theo đại diện Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, các nguyên liệu đầu vào của các cơ sở sản xuất bánh trung thu: Phụ gia thực phẩm, nguyên liệu, bao bì…, nhập lậu hay không rõ nguồn gốc phải được xử lý và bắt từ khâu vận chuyển. Khi đã vào thị trường, vào cơ sở sản xuất thì không biết đâu mà lần. Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho rằng, chúng ta khó có thể kiểm soát ngay từ đầu vào của nguyên liệu, điều kiện sản xuất, hệ thống phân phối của các cơ sở sản xuất này, giao dịch mua bán qua hóa đơn chứng từ. Trong khi đó, các cơ quan quản lý như: Y tế, NN&PTNT, Công Thương… chỉ khi vào mùa vụ mới đi kiểm tra thì không ổn. Trên thị trường hiện có hàng nghìn cơ sở sản xuất, chưa kể các điểm bán thì đếm không xuể, trong khi chỉ có vài đoàn kiểm tra dịp cao điểm sẽ chẳng khác nào “cưỡi ngựa xem hoa”.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, để công tác ATTP trên địa bàn được thực hiện một cách tốt hơn, người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm khi xảy ra vấn đề mất ATTP tại địa phương mình. Quan trọng là chính quyền địa phương phải thanh tra đột xuất, nếu báo trước, họ đã chuẩn bị “đâu vào đấy” sẽ không thể phát hiện ra sai sót. Ngoài việc thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm, Bộ Y tế đang yêu cầu các địa phương phải thông tin kịp thời kết quả kiểm tra; đồng thời niêm yết công khai tên các cơ sở vi phạm để người dân tẩy chay, không mua thực phẩm ở những nơi như vậy.

Thi truong banh trung thu: Den hen lai… lo! (bai cuoi) - Anh 2

Bài đầu: Nỗi lo nguồn gốc xuất xứ

(HNM) - LTS: Tết Trung thu đang đến gần, bên cạnh mối quan tâm về chất lượng, giá cả thì vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP), nguồn gốc xuất xứ của các sản phẩm bánh dịp này vẫn là nỗi lo thường trực của người tiêu dùng.

Thu Trang