Các cử tri của thị trấn Dixville Notch đã đi bỏ phiếu ngay lúc 0h00 ngày 8/11. Bà Clinton giành được 4 trên tổng số 8 phiếu bầu tại đây, ông Trump nhận được 2 phiếu.

Thị trấn nhỏ Dixville Notch ở quận Coos, bang New Hampshire, phía đông bắc nước Mỹ, là một trong những thị trấn có truyền thống đi bỏ phiếu và kiểm phiếu sớm nhất trong các kỳ bầu cử.

8 cư dân của thị trấn này đã đi bỏ phiếu lúc 0h00 ngày 8/11 (12h00 giờ Hà Nội). Kết quả cho thấy, ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton giành 4 phiếu, ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump giành 2 phiếu.

Ứng viên đảng Tự do Gary Johnson nhận được một phiếu ủng hộ và phiếu còn lại bầu cho ông Mitt Romney.

Kết quả được công bố trên truyền hình địa phương ngay sau khi quá trình kiểm phiếu kết thúc.

Thi tran dau tien cua My bo phieu, chon Clinton - Anh 1

Cử tri thị trấn Dixville Notch đi bỏ phiếu lúc 0h00 ngày 8/11. Ảnh: Bostonglobe

Cử tri của hai thị trấn nhỏ khác ở bang New Hampshire là Hart’s Location và Millsfield cũng đi bỏ phiếu sớm khi vừa bước sang ngày 8/11.

Tại Hart's Location, bà Clinton giành được 17 phiếu, ông Trump nhận được 14 phiếu. Ứng viên Johnson có 3 sự ủng hộ trong khi những cái tên Bernie Sanders và John Kasich xuất hiện trên 2 phiếu bầu còn lại.

Theo luật của bang New Hampshire, những khu dân cư ít hơn 100 cử tri sẽ mở cửa bỏ phiếu ngay từ nửa đêm và đóng cửa ngay sau khi các cử tri hoàn thành việc bỏ phiếu. Trong đó Dixville Notch có truyền thống bỏ phiếu sớm lúc nửa đêm ngày bầu cử từ năm 1960.

Neil Tillotson, ông chủ cũ của khách sạn nghỉ dưỡng Balsams Grant (đóng cửa từ năm 2011), là người khởi đầu việc bỏ phiếu sớm lúc nửa đêm ở Dixville để tạo sức hút cho khu nghỉ dưỡng của mình. Hầu hết những cử tri ở thị trấn này đều là nhân viên của khách sạn.

Thi tran dau tien cua My bo phieu, chon Clinton - Anh 2

Vị trí thị trấn Dixville Notch trên bản đồ Mỹ.

Mặc dù vậy, năm nay có thể là năm cuối cùng Dixville trở thành tâm điểm bỏ phiếu sớm trong mùa bầu cử tổng thống Mỹ. Les Otten, doanh nhân đến từ New England, đã mua lại khách sạn Baslams và lên kế hoạch tái thiết nó thành một khu nghỉ trượt tuyết lớn. Điều này có thể khiến cho dân số Dixville vượt qua con số 100 người và truyền thống bỏ phiếu sớm sẽ không thể tiếp tục.

Trong ngày 7/11, hai ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump đều tung ra những nỗ lực cuối cùng nhằm giành thêm phiếu của cử tri các bang tranh chấp.

Bà Clinton cố gắng tiếp cận nhóm người Mỹ Latin, người Mỹ gốc Phi và cử tri trẻ. Trong khi đó, ông Trump tiếp tục đánh vào nhóm cử tri trung thành của mình, những người da trắng cảm thấy bị "bỏ rơi" trong hệ thống chính trị hiện nay.

Kết quả khảo sát vừa công bố của Reuters/Ipsos cho thấy bà Clinton đang có 90% cơ hội chiến thắng trước Trump. Kết quả hai cuộc khảo sát riêng rẽ của Fox News và CBS News đều cho thấy Clinton dẫn Trump khoảng 4 điểm trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Theo Phương Hà (Zing)