Theo quy chế mới của Bộ GD-ĐT, điểm liệt của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 là 1 thay vì 0 điểm như mọi năm.

Theo quy định cũ của Bộ GD-ĐT, thí sinh đủ điều kiện đỗ tốt nghiệp khi tổng điểm 6 môn thi từ 30 trở lên (kể cả cộng điểm thưởng) và không có môn nào bị điểm 0.

Tuy nhiên, năm nay thi tốt nghiệp THPT chỉ còn 4 môn (Toán, Văn bắt buộc và hai môn tự chọn) nên quy chế cũng cần điều chỉnh. Vì vậy, ngày 28/3, Bộ GD-ĐT đã ban hành thông tư về việc sửa đổi một số điều của quy chế của kỳ thi này.

Điểm thay đổi cần lưu ý đó là: "Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức hủy bài làm trở lên, không có bài thi nào từ 1 điểm trở xuống và có điểm xét tốt nghiệp quy định cho từng diện được công nhận tốt nghiệp".

Thời gian làm bài thi Toán và Ngữ văn cũng được rút ngắn xuống còn 120 phút (ít hơn 30 phút so với mọi năm). Lịch sử và Địa lí 90 phút; Vật lí, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ 60 phút.

Ngoài kết quả của bốn bài thi, năm nay điểm xét tốt nghiệp còn dựa vào thành tích học tập của năm lớp 12. Thông tư này sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 8/5.

Lịch thi tốt nghiệp 2014, môn Ngoại ngữ có phần tự luận Ngày 24/2, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố dự kiến lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2014 sẽ diễn ra từ ngày 2-4/6. Đặc biệt, nếu chọn Ngoại ngữ, môn này có thêm phần thi tự luận.

An Hoàng