Theo quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2017, trường hợp thí sinh bị mất giấy Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc các giấy tờ cần thiết khác, phải báo cáo ngay cho Trưởng Điểm thi để xem xét, xử lý.

Thi THPT quoc gia 2017: Thi sinh can lam gi khi bi mat giay CMND? - Anh 1

Tham gia thi THPT quốc gia, thí sinh phải mang các giấy tờ tùy thân: CMNDvà thẻ dự thi. (Ảnh: Tuyển sinh 24/7)

Cụ thể, thí sinh sẽ phải viết cam đoan, chụp hình tại chỗ, lấy dấu vân tay để tránh trường hợp thi hộ, thi thuê. Đối với các bạn làm lại CMND mà không kịp cần mang theo giấy hẹn khi tới làm thủ tục dự thi.

Theo Bộ GD-ĐT, trước khi thi chính thức 1 ngày, vào 13h30 chiều 21/6, thí sinh phải có mặt tại điểm thi để làm thủ tục dự thi và nắm thông tin về quy chế, lịch thi chính xác.

Trong các ngày thi, thí sinh phải có mặt tại điểm thi trước 6h45 sáng, buổi chiều có mặt trước 13h30 để vào phòng thi lúc 13h45.

Bên cạnh đó, thí sinh và phụ huynh đặc biệt phải lưu ý, đến muộn quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được thi dự thi buổi thi đó. Nơi căn cứ xác định thời gian thí sinh đến là cổng điểm thi.

Trong phòng thi, thí sinh phải tuân thủ các quy định sau đây:

- Ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh của mình.

- Trước khi làm bài thi, phải ghi đầy đủ số báo danh vào đề thi, giấy thi, Phiếu TLTN (trả lời trắc nghiệm), giấy nháp.

- Khi nhận đề thi, phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi (CBCT) trong phòng thi, chậm nhất 10 phút sau khi phát đề.

- Không được trao đổi, quay cóp hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận và làm mất trật tự phòng thi. Muốn phát biểu phải giơ tay để báo cáo CBCT. Khi được phép nói, thí sinh đứng trình bày công khai với CBCT ý kiến của mình.

- Không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì trừ vẽ đường tròn bằng compa và tô các ô trên Phiếu TLTN; chỉ được viết bằng một thứ mực (không được dùng mực màu đỏ).

- Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, phải ngừng làm bài ngay.

- Bảo quản bài thi nguyên vẹn, không để người khác lợi dụng. Nếu phát hiện có người khác xâm hại đến bài thi của mình phải báo cáo ngay cho CBCT để xử lý.

- Khi nộp bài thi tự luận, phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào Phiếu thu bài thi. Thí sinh không làm được bài cũng phải nộp tờ giấy thi (đối với bài thi tự luận), Phiếu TLTN (đối với bài thi trắc nghiệm).

- Không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Đối với buổi thi môn tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2 phần 3 thời gian làm bài của buổi thi, phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi.

Trong trường hợp cần thiết, chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của CBCT và phải chịu sự giám sát của cán bộ giám sát; trường hợp cần cấp cứu, việc ra khỏi phòng thi và khu vực thi của thí sinh do Trưởng Điểm thi quyết định.

Tú Anh