Với chủ đề “Kịch kinh điển”, đêm thi thứ 5 của Én Vàng 2016 đã lấy nhiều nước mắt của khán giả khi tái hiện lại vở kịch nói nổi tiếng “Lá sầu riêng” của NSND Kim Cương, 3 trích đoạn được các cặp thí sinh của bảng Én Toàn Năng dẫn dắt đầy lôi cuốn và tình cảm, thể hiện sự trân trọng dành cho tác phẩm kinh điển của sân khấu kịch nói miền Nam.

Thi sinh va giam khao tranh luan ve viec bo tien mua ve xem kich - Anh 1

Top 6 thí sinh trong Bảng Én Toàn Năng. Ảnh: Nhím

Đêm thi quyết định 3 thí sinh được đi tiếp và 3 thí sinh phải dừng chân nên diễn ra khá kịch tính với những cuộc tranh luận thẳng thắn giữa giám khảo và thí sinh. Những phần thuyết trình xuất sắc, cùng những màn “lật bài” bản lĩnh của các thí sinh cũng đã giúp cho Én Vàng tiếp tục ghi thêm điểm trong lòng khán giả...

Mở đầu phần thi đầu tiên là cặp đôi Bảo Anh và Minh Xù với nhiệm vụ dẫn vào lớp 1 của vở kịch, đoạn nói về cô Diệu (Hồng Trang) vì gia đình nghèo khó phải lấy người chồng thiểu năng con của bà hội đồng. Tuy nhiên, người chồng mất sớm, Diệu và con trai tên Sang sống cùng gia đình nhà chồng nhưng mẹ chồng (Kim Phương) chỉ cưng cháu nội mà hành hạ con dâu. Bà không cho Sang gọi Diệu là mẹ mà chỉ được gọi là chị hai. Dù bao đắng cay, tủi nhục, vì con Diệu vẫn cam chịu ở lại phục vụ gia đình chồng. Không thấy con liên lạc, mẹ Diệu (NSƯT Kim Xuân) từ quê lên thăm con và cháu ngoại thì nghe tin con gái bị nhà chồng hành hạ, đánh đập. Bản thân bà còn bị bà thông gia khinh miệt và đổ oan tội ăn cắp gạo. Không muốn con gái khó xử, mẹ Diệu trao lại cho con đôi bông tai kỷ vật và đau khổ trở về nhà. Đó cũng là lần gặp cuối cùng của bà và con gái. Diễn xuất của NSƯT Kim Xuân và Hồng Trang trong phân đoạn này đã khiến cho nhiều khán giả rơi nước mắt.

Thi sinh va giam khao tranh luan ve viec bo tien mua ve xem kich - Anh 2

Cặp đôi Bảo Anh và Minh Xù mở màn phần thi đầu tiên

Trích đoạn thứ 2 được dẫn dắt bởi cặp thí sinh Liêu Hà Trinh và Quang Bảo. Nội dung đoạn này nói về việc Diệu gặp lại người yêu cũ là thầy giáo Hoàng (Lý Hùng) khi anh được bà hội đồng thuê đến nhà dạy học cho con trai của Diệu. Gặp lại nhau trong hoàn cảnh éo le, Hoàng nhắc lại những kỷ niệm xưa gắn với chiếc lá sầu riêng mà anh giữ đến bây giờ. Anh rủ Diệu bỏ đi cùng mình để làm lại cuộc đời nhưng nhìn con trai tội nghiệp khóc đêm gọi mẹ, Diệu lại không đành lòng.

Thi sinh va giam khao tranh luan ve viec bo tien mua ve xem kich - Anh 3

Thí sinh Liêu Hà Trinh và Quang Bảo

Trích đoạn thứ 3 được dẫn dắt bởi cặp đôi Bảo Anh và Phương Hiếu. Đây là đoạn nói về con trai của Diệu là Sang (Anh Tú - Quán quân Cười xuyên Việt 2016) đã khôn lớn, lấy được bằng bác sĩ và có người yêu là Nga (Hồ Bích Trâm - Quán quân Cùng nhau tỏa sáng 2016) – một cô gái xinh đẹp và con một gia đình giàu có. Sang muốn cưới Nga nhưng lo gia đình của Nga từ chối vì không “môn đăng hộ đối”, Sang đã nói dối rằng mình là con của một đốc phủ sứ. Nghe tin con sắp cưới vợ, Diệu từ quê lên thăm con. Tuy nhiên, Sang đã nói dối với Nga rằng Diệu là vú nuôi từ nhỏ của mình. Thương con, Diệu chấp nhận vào vai vú nuôi trước mặt con dâu tương lai. Không muốn con khó xử, Diệu định về quê thì Nga vội gửi cho bà tiền đi xe nhưng bà nhất quyết không lấy. Quá đau khổ, Sang đã òa khóc và thú nhận Diệu chính là mẹ ruột của mình.

Thi sinh va giam khao tranh luan ve viec bo tien mua ve xem kich - Anh 4

Cặp đôi Bảo Anh và Phương Hiếu. Ảnh: Nhím

Thi sinh va giam khao tranh luan ve viec bo tien mua ve xem kich - Anh 5

NSND Kim Cương đã rất xúc động khi được xem lại tác phẩm của mình. Ảnh: Nhím

Góp mặt trong chương trình, NSND Kim Cương đã rất xúc động khi được xem lại tác phẩm của mình với sự thể hiện của nhiều diễn viên trẻ. Bà cho rằng, nhiều diễn viên trẻ mới chập chững vào nghề mà đã diễn được như thế này thì bà tin trong tương lai, các bạn sẽ đuổi theo kịp “bà Bảy Nam”, “bà Kim Cương”. Bà cũng cho rằng để làm được như vậy không chỉ có sự cố gắng của các nghệ sĩ mà còn phải có sự ủng hộ của khán giả. “Tôi tin chắc rằng chừng nào Việt Nam còn, Kim Vân Kiều còn, cải lương còn, những giọng ca trữ tình của câu hò điệu lý còn thì kịch nói sẽ còn phát triển nữa”.

Nhận xét về phần thi của các thí sinh, giám khảo Phước Lập góp ý Bảo Anh và Minh Xù cần phải thả lỏng để phần dẫn tự nhiên hơn. Minh Xù thừa nhận khó khăn của mình là khi lần đầu xem vở thoại kịch không có âm nhạc, anh chưa cảm được tác phẩm. Giám khảo Tùng Leo cho rằng Bảo Anh và Minh Xù có được nét đẹp của một người dẫn chương trình điềm tĩnh, cách dùng từ của Bảo Anh tuy cổ nhưng phù hợp.

Thi sinh va giam khao tranh luan ve viec bo tien mua ve xem kich - Anh 6

Giám khảo Trác Thúy Miêu. Ảnh Nhím

Giám khảo Trác Thúy Miêu cho rằng cặp đôi Liêu Hà Trinh và Quang Bảo là 2 nguồn năng lượng đối nghịch. Trong khi Liêu Hà Trinh tinh ranh và trực tính trong cách đặt vấn đề thì Quang Bảo lại thủ cựu, tần ngần với hình ảnh chiếc lá sầu riêng trên tay. “Văn minh, mới mẻ, đầy đủ, giàu cảm xúc và đặc biệt nhẹ nhàng” là những gì mà giám khảo khó tính Tùng Leo dành cho Liêu Hà Trinh và Quang Bảo. Anh nói cả 2 khiến anh cảm thấy an lòng vì cách mà cả 2 phát triển cũng như chọn lựa phong cách dẫn cho đêm thi thứ 5. Giám khảo Vũ Thành Vinh cũng khen cả 2 thí sinh có phần dẫn “sâu và đậm”.

Thi sinh va giam khao tranh luan ve viec bo tien mua ve xem kich - Anh 7

Cặp đôi cuối cùng thể hiện phần thi là Phương Hiếu và Quỳnh Chi. Ảnh: Nhím

Cặp đôi cuối cùng là Phương Hiếu và Quỳnh Chi lại có phần tranh luận khá sôi nổi cùng các giám khảo. Trong khi Quỳnh Chi cảm thấy áy náy vì phần thi của mình bị nhận xét là thiếu sự tương tác về cảm xúc với bạn dẫn thì Phương Hiếu lại không đồng cảm với nhận xét của giám khảo Tùng Leo và Phước Lập. Cả 3 đã có những cuộc tranh luận, bắt nguồn từ câu nói có chủ ý của Phương Hiếu trong phần giao lưu với NSND Kim Cương: “Kịch nói sẽ còn phát triển và sống mãi trong lòng mọi người nếu quý vị sẵn sàng bỏ tiền ra mua vé để ủng hộ các diễn viên với những phần trình diễn này để ở đây không còn là nhà hát trong mơ nữa mà sẽ bước ra hiện thực với những vở diễn tiếp theo”.

Thi sinh va giam khao tranh luan ve viec bo tien mua ve xem kich - Anh 8

Giám khảo Tùng Leo. Nhím

Giám khảo Tùng Leo cho rằng câu nói của Phương Hiếu đã phá tan cảm xúc của khán giả. Tuy nhiên, Phương Hiếu không đồng tình với quan điểm này và hỏi lại giám khảo rằng: Tại sao sân khấu kịch không còn như thời hoàng kim? Có phải vì thiếu khán giả đến xem kịch? Có phải vì không đủ tiền để trả lương cho diễn viên? Giám khảo Phước Lập cho rằng thông điệp mà Phương Hiếu đề cập rất có giá trị và khẳng định “nghệ thuật đỉnh cao cần mua vé để coi” nhưng với bối cảnh và câu chuyện đang diễn ra trên sân khấu như thế thì thông điệp của Phương Hiếu đưa ra không hợp lý. Với cá tính thẳng thắn của mình, Phương Hiếu vẫn bảo vệ quan điểm của mình.

Sau phần thi đầu tiên, cả 6 thí sinh bước vào phần thi thuyết trình nội dung các bức tranh mà Ban tổ chức đưa ra trong thời gian 3 phút. Mức độ khó của phần thi này được nâng cao hơn so với đêm thi trước.

Thi sinh va giam khao tranh luan ve viec bo tien mua ve xem kich - Anh 9

Phương Hiếu kể về câu chuyện của chính mình. Ảnh: Nhím

Với bức tranh có chủ đề “Vết sẹo”, Phương Hiếu kể về câu chuyện của chính mình, khi anh 20 tuổi từ quê lên Sài Gòn và không tránh khỏi những cạm bẫy của chốn thị thành, để rồi vô tình gây ra nỗi đau cho người thân của mình. Và anh kết luận phần thi của mình bằng thông điệp nếu không muốn những vết khâu hằn lên thì đừng làm tổn thương một ai nữa. Phần thi của Phương Hiếu được NSƯT Vũ Thành Vinh đánh giá khá cao.

Thi sinh va giam khao tranh luan ve viec bo tien mua ve xem kich - Anh 10

Liêu Hà Trinh đã có phần thuyết trình rất xuất sắc. Ảnh: Nhím

Với bức tranh đóa hoa cúc trắng mọc trên vỏ đạn, Liêu Hà Trinh đã có phần thuyết trình xuất sắc khi đưa ra thông điệp “sự sống vươn lên từ cái chết”. Cô dẫn chứng bằng câu chuyện có thật của chính những người dân Palestine và Israel gieo trồng hoa trên những vỏ lựu đạn tạo thành khu vườn hoa xinh đẹp ở làng Bilin (Palestine). Từ câu chuyện này, Liêu Hà Trinh cho rằng: “Dù sinh ra trong hoàn cảnh nào, tôi tự cho mình là hoa và tôi có quyền xanh và tỏa hương. Đừng đổ thừa cho hoàn cảnh”. Giám khảo Trác Thúy Miêu cho rằng ngoài nhan sắc, Liêu Hà Trinh còn có sự uyên bác. Giám khảo Tùng Leo cho rằng anh thấy Liêu Hà Trinh đẹp vì cô có kiến thức. Anh ước gì tất cả người dẫn chương trình đều phải thể hiện rằng mình là người có kiến thức và thể hiện nó một cách nhẹ nhàng như cách Liêu Hà Trinh đã làm rất tốt trên sân khấu.

Thi sinh va giam khao tranh luan ve viec bo tien mua ve xem kich - Anh 11

Quỳnh Chi bàn về chủ đề “anh hùng bàn phím”. Ảnh: Nhím

Từ bức tranh có chủ đề “Bạo lực gia đình” bằng chính lời nói, Quỳnh Chi bàn về chủ đề “anh hùng bàn phím”, những cảm xúc cá nhân, những lời nói vô tình gây tổn thương nhau. Cô tự nhủ: “Đừng hứa khi vui và đừng nói khi nóng giận”. Từ bức tranh, cô tâm đắc một điều là phải bản lĩnh và không sợ người khác dùng tiếng nói sát thương mình. Tuy diễn đạt có phần chưa gãy gọn nhưng Quỳnh Chi được giám khảo Tùng Leo đánh giá là bản lĩnh.

Với bức tranh “Người vẽ mặt trời”, Bảo Anh nói về nạn ô nhiễm môi trường và cảnh tỉnh mọi người hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường. Thông điệp của cô là: Đừng nói nữa, hãy làm để bản thân biết đâu là sự thật. Và đừng vẽ những ánh mặt trời để huyễn hoặc bản thân mình nữa mà hãy đưa những điều đó thành những gì cụ thể.

Thi sinh va giam khao tranh luan ve viec bo tien mua ve xem kich - Anh 12

Bảo Anh nói về nạn ô nhiễm môi trường và cảnh tỉnh mọi người. Ảnh: Nhím

Với bức tranh chú mèo đang ăn thịt một chú chuột trong khi những chú chuột khác chụp ảnh lại, Minh Xù liên tưởng đến sự vô cảm của một số bạn trẻ ngày nay khi thường xuyên chia sẻ những thông tin, hình ảnh phản cảm, thiếu kiểm soát trên facebook, cũng như đề cập đến vấn đề truyền thông. Là một người hoạt động trong lĩnh vực truyền thông và showbiz, Minh Xù có phần lúng túng khi chia sẻ quan điểm của mình một cách rõ ràng về vấn đề này.

Thi sinh va giam khao tranh luan ve viec bo tien mua ve xem kich - Anh 13

Minh Xù liên tưởng đến sự vô cảm của một số bạn trẻ ngày nay. Ảnh: Nhím

Chàng trai “ngã ba đường” Quang Bảo chia sẻ anh cực kỳ không thích khi nhìn thấy bức tranh dành cho mình là hình ảnh 2 cô gái mang mặt nạ và lén cắt váy của nhau. Khi nhìn vào bức ảnh, Quang Bảo dễ dàng liên tưởng đến sự ganh đua, đố kỵ của những cô gái, tuy bề ngoài thân thiết nhưng phía sau lại lén lút hại nhau. Tuy nhiên, Quang Bảo lại đưa ra một góc nhìn khác đó là có thể cả hai chỉ là 2 người mẫu, 2 cô bạn thân đang chụp ảnh dưới bể bơi theo ý tưởng của nhiếp ảnh và để không vướng víu, một cô giúp bạn mình cắt bớt chiếc váy để không phải vướng víu. Và thông điệp mà Quang Bảo đưa ra là mọi việc trong cuộc sống có nhiều góc độ khác nhau. Nếu nhìn với góc độ tích cực thì mọi việc sẽ nhẹ nhàng hơn.

Thi sinh va giam khao tranh luan ve viec bo tien mua ve xem kich - Anh 14

Chàng trai “ngã ba đường” Quang Bảo. Ảnh: Nhím

Thi sinh va giam khao tranh luan ve viec bo tien mua ve xem kich - Anh 15

Phương Hiếu, Bảo Anh và Quỳnh Chi phải chia tay chương trình. Ảnh: Nhím

Tổng kết số điểm các đêm thi, Liêu Hà Trinh dẫn đầu với 120,1 điểm. Kế đến là Quang Bảo với 119,875 điểm. Và thí sinh đứng vị trí thứ ba là Minh Xù với 116,175 điểm. Đây cũng là 3 thí sinh được bước tiếp vào vòng trong, 3 thí sinh còn lại là Phương Hiếu, Bảo Anh và Quỳnh Chi đã phải chia tay với chương trình.

Chương trình Én Vàng 2016 do Đài Truyền hình TP.HCM và Công ty Truyền thông Khang phối hợp sản xuất với sự tài trợ của nhãn hàng Emco - sản phẩm chăm sóc thâm quầng mắt. Đảm nhận vai trò dẫn chương trình trong tập 6, phát sóng lúc 20h30 thứ Năm tuần sau trên HTV9 là MC Vũ Mạnh Cường và Lê Đình Minh Ngọc

K.N