Fujitsu đang lên kế hoạch bàn giao mảng kinh doanh máy tính cá nhân (PC) cho gã khổng lồ Lenovo của Trung Quốc do họ đang tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên hơn như dịch vụ công nghệ thông tin.

Thỏa thuận giữa Fujitsu và Lenovo dự kiến hoàn thành trong tháng này. Một đề nghị khả thi có thể là việc tập đoàn Fujitsu nhượng lại hoạt động thiết kế, phát triển và sản xuất PC cho một công ty liên doanh do Lenovo đứng đầu. Một lựa chọn khác là công ty con sản xuất PC của Fujitsu sẽ bán lại phần lớn cổ phần cho Lenovo.

Dự kiến khoảng 2.000 nhân viên sẽ chuyển “hộ khẩu” từ Fujitsu sang Lenovo.

Việc liên doanh này giữa 2 công ty hàng đầu của Trung Quốc và Nhật Bản sẽ giúp Lenovo tận dụng lợi thế của một công ty sản xuất PC hàng đầu thế giới của mình hiện nay.

Thi phan PC cua Lenovo tai Nhat Ban tang len 40% sau thoa thuan voi Fujitsu - Anh 1

Lenovo đang có tham vọng lớn trên thị trường Nhật Bản

Trong năm tài chính 2015-2016, thương hiệu FMV của Fujitsu đã bán được 4 triệu chiếc trên phạm vi toàn cầu. Tại thị trường trong nước, Fujitsu đứng thứ 2 sau NEC Lenovo Japan Group – một công ty liên doanh giữa NEC và Lenovo được thành lập năm 2011.

Giữa bối cảnh cạnh tranh khốc liệt trên thị trường Trung Quốc và Đài Loan, mảng kinh doanh PC của Fujitsu đã lỗ gần 10 tỷ Yên (96,5 triệu USD) trong năm tài chính vừa qua. Bản thân thị trường PC cũng đang nhường đất cho mảng điện thoại thông minh và máy tính bảng. Doanh số bán PC hàng năm tại Nhật Bản đã giảm từ 15 triệu sản phẩm xuống 10 triệu sản phẩm chỉ trong vòng năm năm qua.

Với triển vọng tăng trưởng không ổn định, Fujitsu phải tách mảng PC ra một công ty riêng vào tháng 2 năm nay. Trước Lenovo, Fujitsu từng đàm phán với Toshiba và Vaio về một thỏa thuận hợp tác nhưng bất thành. Cuối cùng, Fujitsu chọn hợp tác với Lenovo bởi họ đảm bảo duy trì các nhà máy và công việc cho công nhân.

Sự hợp tác giữa Lenovo và các công ty khác đang giúp họ có 40% thị phần tại Nhật Bản.