Những ngày này, các đội thi tham dự vòng chung kết Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ III đang háo hức và sẵn sàng lên đường tới Hà Nội để cùng nhau đua tài. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu, Trưởng ban Tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ III trao đổi xung quanh Hội thi năm nay.

Thi Hoa giai vien gioi toan quoc: Diem nhan huong toi Ngay Phap luat Viet Nam - Anh 1

Điểm nhấn hướng tới Ngày Pháp luật Việt Nam

Nhân dịp sắp diễn ra vòng chung kết Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ III, xin Thứ trưởng chia sẻ đôi nét về mục đích, ý nghĩa của Hội thi, đặc biệt là vòng chung kết được tổ chức trong tháng cao điểm hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2016?

- Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ III là một trong những nhiệm vụ trọng tâm đã được Bộ Tư pháp và ngành Tư pháp xác định trong Kế hoạch công tác năm 2016. Như vậy là sau 11 năm, kể từ Hội thi lần thứ II, năm nay Bộ Tư pháp mới tổ chức Hội thi. Đây là sự kiện sinh hoạt chính trị, pháp lý quan trọng, có sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội. Tất cả 63 địa phương trong cả nước đã tích cực hưởng ứng Hội thi với tinh thần trách nhiệm cao, hồ hởi, phấn khởi, nhiều địa phương đã phát động Hội thi từ cơ sở. Vòng sơ khảo Hội thi tại 03 khu vực: miền Bắc (tại tỉnh Ninh Bình), miền Trung – Tây Nguyên (tại thành phố Đà Nẵng), miền Nam (tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã được tổ chức thành công tốt đẹp.

Tổ chức Hội thi, chúng tôi mong muốn sẽ góp phần nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò và ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở, đồng thời từng bước đổi mới mô hình tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến nhân dân. Hội thi là cơ hội để đội ngũ hòa giải viên được giao lưu, củng cố kiến thức, trau dồi kỹ năng nghiệp vụ, đồng thời chia sẻ, học hỏi và nhân rộng những kinh nghiệm hay, cách làm tốt trong công tác hòa giải cơ sở tại các địa bàn cũng như phát hiện, biểu dương, tôn vinh những hòa giải viên điển hình xuất sắc.

Các phần thi dưới hình thức sân khấu hóa mà các đội đem tới Hội thi còn trực tiếp tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật gắn liền với đời sống hàng ngày của người dân một cách dễ hiểu, dễ nhớ, phản ánh đời sống thực tiễn, pháp luật của người dân ở cơ sở, có ý nghĩa giáo dục cao, phục vụ rất tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật.

Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ III vào ngày 05/11/2016 tại Thủ đô Hà Nội còn là hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam – 9/11. Việc tổ chức vòng chung kết chính là điểm nhấn hướng tới Ngày Pháp luật Việt Nam.

Sức lan tỏa của Hội thi trong xã hội

Trải qua ba vòng thi khu vực, trong quá trình theo dõi, chỉ đạo, Thứ trưởng đánh giá và cảm nhận như thế nào về Hội thi nói chung, sự tham gia của các đội thi, tính tích cực chuẩn bị của các địa phương cho Hội thi nói riêng?

- Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ III là một hoạt động chính trị, pháp lý hết sức ý nghĩa và thiết thực nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2016. Ban Tổ chức Hội thi Trung ương và địa phương đã quan tâm chuẩn bị khá chu đáo cả về nội dung và công tác tổ chức, truyền thông về Hội thi. Đến nay, công tác tổ chức Hội thi từ cơ sở đến cấp tỉnh, vòng sơ khảo Hội thi tại các khu vực đã diễn ra thành công tốt đẹp, thu hút được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các ngành, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương, nhất là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của các hòa giải viên trên cả nước. Hưởng ứng Hội thi, các địa phương tổ chức Hội thi từ cấp xã, cấp huyện đến cấp tỉnh. Qua các Hội thi đã chọn ra được nhiều đội thi, nhiều hòa giải viên xuất sắc để biểu dương, trao giải và để thành lập đội thi của tỉnh, thành phố dự Hội thi khu vực.

Tương tự như 2 lần tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc trước đây (năm 2000 và năm 2005), Hội thi lần này được tổ chức thông qua hình thức sân khấu hóa để bảo đảm tính hiệu quả, sinh động. Nhằm làm tăng tính hấp dẫn, tinh thần đồng đội, sự chủ động, sáng tạo của người dự thi, phù hợp hơn với thực tiễn công tác hòa giải, Hội thi lần này có sự đổi mới khi tổ chức thi tập thể theo đội, khác với các Hội thi trước tổ chức thi cá nhân. Để tạo thuận lợi cho các địa phương tham dự, bảo đảm tiết kiệm, Hội thi được tổ chức theo 2 vòng: Vòng sơ khảo các khu vực (miền Bắc, miền Trung – Tây Nguyên và miền Nam) và Chung khảo toàn quốc.

Nội dung thi mang tính toàn diện hơn, đòi hỏi các hòa giải viên phải có kiến thức tổng hợp về quy định pháp luật liên quan đến Hiến pháp năm 2013, Luật Hòa giải ở cơ sở, pháp luật về đất đai, dân sự, hình sự, xử lý vi phạm hành chính, hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, bảo vệ môi trường… Bên cạnh đó, hòa giải viên cũng cần có hiểu biết về xã hội, đạo đức, phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc và địa phương, đồng thời thể hiện được kỹ năng hòa giải.

Sau khi phát động, các địa phương đã tích cực hưởng ứng Hội thi; bám sát thể lệ, các văn bản hướng dẫn của Ban Tổ chức Hội thi Trung ương để chuẩn bị nội dung thi khá chu đáo với các đạo cụ, trang thiết bị phục vụ cho phần dự thi công phu, kỹ lưỡng. Có đội thi còn làm mô hình con voi, con trâu to bằng kích thước thật để đưa lên sân khấu. Nhiều đội thi còn tập luyện cho đến giờ bước lên sân khấu. Tham gia chỉ đạo tổ chức Hội thi ở các khu vực, tôi cảm nhận rất rõ sự quan tâm, động viên của chính quyền địa phương; sự phấn khởi, háo hức của các hòa giải viên, các đội chơi; không khí tranh đua, lòng quyết tâm của các đội chơi.

Tại Hội thi của địa phương và Hội thi vòng sơ khảo, các hòa giải viên đều đã thể hiện được khả năng qua các phần dự thi của mình; giới thiệu những đặc trưng văn hóa, kinh tế, xã hội và công tác hòa giải ở cơ sở của địa phương. Nhiều đội thi có màn giới thiệu, chào hỏi tạo ấn tượng khó quên đối với người xem. Trong quá trình tham dự Hội thi, tôi thấy, nhiều tiểu phẩm dự thi của các đội đã để lại trong lòng người xem những cảm xúc và thông điệp về tình cảm gia đình, có tính giáo dục và nhân văn sâu sắc. Phần thi lý thuyết, nhiều đội thi đã trả lời xuất sắc, đúng đáp án, điều đó cho thấy, hiểu biết pháp luật, kỹ năng, kinh nghiệm hòa giải của các hòa giải viên đã được nâng cao.

Việc lựa chọn, trao giải cũng được thực hiện khách quan, bảo đảm các đội dự Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ III đều là những đội xứng đáng, đại diện cho các khu vực tham dự chung khảo Hội thi. Bên cạnh trao các giải chính thức của Hội thi, Ban Tổ chức đã phát hiện kịp thời những gương hòa giải viên cao tuổi, có hoàn cảnh khó khăn nhưng nỗ lực vượt khó, tham gia công tác hòa giải ở cơ sở; những gương hòa giải viên nhiệt tình, có nhiều năm tham gia với công tác hòa giải ở cơ sở để tôn vinh, khen thưởng. Tôi cho rằng, điều này hết sức có ý nghĩa đối với Hội thi.

Sự thành công của Hội thi còn được thể hiện thông qua sự tham dự, cổ vũ nhiệt tình của lực lượng cổ động viên, khán giả. Họ không chỉ cổ vũ cho đội mình mà còn cổ vũ, động viên đội bạn mỗi khi thể hiện phần thi chất lượng, hấp dẫn, qua đó chứng tỏ Hội thi đã thu hút sự quan tâm của người dân và tạo sự lan tỏa trong xã hội, tạo nên thành công và sức lan tỏa của Hội thi năm nay.

Hãy cùng là người chiến thắng!

Đến thời điểm hiện tại, có thể nói, Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ III đã bước vào giai đoạn cuối cùng, Thứ trưởng sẽ nhắn gửi điều gì đến những hòa giải viên tham dự vòng chung khảo, những đại diện xuất sắc cho đội ngũ hòa giải viên trong cả nước?

- Xuất phát từ mục đích, yêu cầu của Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ III như đã đề cập ở trên, Hội thi không phải là sự ganh đua, cạnh tranh để có được giải thưởng, mà quan trọng hơn là qua Hội thi, nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò và ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở, các hòa giải viên có dịp học hỏi, nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải và trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm tốt trong công tác hòa giải ở cơ sở. Hội thi không có người thắng, người thua mà tất cả các hòa giải viên tham dự Hội thi đều gặt hái được nhiều kết quả cho mình, cho đội thi của mình theo những cách riêng, mỗi đội thi đều để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng khán giả. Tôi cũng cảm nhận rằng Hội thi được tổ chức ở các cấp khác nhau cũng đã để lại những tình cảm đẹp, những kiến thức, kỹ năng hữu ích, khó quên trong lòng các hòa giải viên.

Đối với 12 đội vào chung kết toàn quốc lần này đều là những đội rất mạnh, đã xuất sắc vượt qua rất nhiều đội của các tỉnh, thành phố khác ở vòng thi khu vực. Đội nào cũng xứng đáng đoạt giải. Vòng chung kết sẽ chọn được những đội xuất sắc nhất để trao giải. Điều tôi muốn gửi gắm tới các đội thi là trong công tác hòa giải, nếu hòa giải thành thì không có kẻ thắng, người thua mà các bên đều thắng. Tôi mong cả 12 đội thi đều mang đầy đủ tinh thần đó vào Hội thi, cố gắng thể hiện thật hết mình và để lại những hình ảnh đẹp, những ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem. Có như vậy thì Hội thi mới tiếp tục lan tỏa sâu, rộng trong xã hội và tất cả chúng ta mới cùng là người chiến thắng.

Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Hoàng Thư (thực hiện)