Tổng cục ĐBVN đề xuất Bộ GTVT đồng ý thí điểm hình thức không dùng tiền mặt trong thanh toán phí đường bộ đối với hình thức thu phí một dừng.

Thi diem khong dung tien mat trong thanh toan phi duong bo - Anh 1

Tổng cục ĐBVN đề xuất Bộ GTVT áp dụng thí điểm hình thức không dùng tiền mặt trong thanh toán phí đường bộ đối với hình thức thu phí một dừng. (ảnh nguồn internet)

Theo đó, sẽ áp dụng trên hơn 100 trạm thu phí trên cả nước trong có 86 trạm thu phí do Bộ GTVT quản lý (74 trạm thu phí trên quốc lộ, 12 hệ thống thu phí trên đường cao tốc), 15 trạm thu phí do địa phương quản lý.

Giai đoạn 1 được thực hiện thông qua Dự án thu phí tự động không dừng và KSTT xe trên toàn quốc áp dụng cho QL1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên theo hình thức BOO do Liên danh Công ty cổ phần Tasco Công ty VETC và Công ty cổ phần đầu tư công nghệ hạ tầng Vietin (Vietinf) thực hiện trên 37 trạm thu phí trên QL1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên. Trong đó, dự kiến giai đoạn 2016-2019 sẽ áp dụng thu phí tự động không dừng trên 1-2 làn thu phí mỗi chiều xe chạy, giai đoạn sau 2019 sẽ áp dụng trên tất cả các làn. Giai đoạn 2 áp dụng cho toàn quốc sẽ thực hiện sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định về hoạt động của hệ thống thu phí tự động không dừng.

Cũng theo Tổng cục ĐBVN, trong thời gian tới, khi đã triển khai thu phí tự động không dừng thì trên các trạm thu phí vẫn tồn tại hình thức thu phí một dừng. Đồng thời, kinh nghiệm tại phần lớn các nước trên thế giới đã triển khai hình thức thu phí không dừng cho thấy vẫn tồn tại tối thiểu 1 làn thu phí một dừng trên mỗi chiều xe chạy khi đã triển khai thu phí tự động không dừng. Việc nghiên cứu áp dụng hình thức không dùng tiền mặt trong thanh toán phí đường bộ đối với hình thức thu phí một dừng là cần thiết để thực hiện đề nghị của Bộ Tài chính tại văn bản số 11364/BTC-TCT về việc áp dụng hình thức không dùng tiền mặt trong thanh toán phí đường bộ.

Do đó, Tổng cục ĐBVN đề xuất áp dụng thí điểm hình thức không dùng tiền mặt trong thanh toán phí đường bộ đối với hình thức thu phí một dừng sử dụng thẻ Prepaid Card VietinBank (E-Fast). Đơn vị triển khai áp dụng thí điểm: VietinBank; Hình thức thí điểm: Lắp đặt thí điểm thanh toán thẻ trả trước Touch and Go tại 1 làn thu phí một dừng trên mỗi chiều xe chạy tại 1-2 trạm thu phí sử dụng the E-Fast của VietinBank. Kinh phí thí điểm: VietinBank chịu toàn bộ kinh phí thí điểm. Thời gian thí điểm: Quý IV/2016.

Trần Kim