Sáng 10.3, Bộ GTVT công bố thí điểm công nghệ thu phí không dừng (ETC) và kiểm soát tải trọng xe trên Quốc lộ (QL) 1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua khu vực Tây Nguyên.

Theo đó, sẽ triển khai thử nghiệm tại 3 trạm Hoàng Mai, trạm Km604+700 trên QL 1 và trạm Km1813+650 trên đường HCM ngay trong tháng 3.2015. Công nghệ ETC nhận dạng tần số sóng vô tuyến (RFID) do Mỹ phát triển, đang được áp dụng rộng rãi trên thế giới. Để sử dụng dịch vụ này, chủ phương tiện sẽ được phát miễn phí một thẻ định danh (E-tag) để dán lên kính trước xe và kèm theo một tài khoản thu phí để giao dịch. Tài khoản này có thể dễ dàng nạp tiền bằng nhiều kênh khác nhau như nạp trực tiếp, nạp qua mạng internet, qua ngân hàng, thẻ cào, gửi tin nhắn bằng điện thoại… Sau khi xe được dán thẻ chạy vào làn thu phí, hệ thống nhận diện xe bằng công nghệ laser sẽ kích hoạt camera chụp biển số và hệ thống

ăng-ten sẽ phát tín hiệu để đọc thẻ E-tag. Hình ảnh và thông tin được chuyển về trung tâm dữ liệu để xử lý và kiểm tra số dư tài khoản thu phí của xe. Nếu tài khoản thu phí của xe đủ điều kiện để qua trạm, các thanh chắn barie sẽ được mở tự động để xe đi qua, đồng thời một tin nhắn SMS được gửi về số điện thoại của chủ phương tiện thông báo xe vừa qua trạm.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường, hai hệ thống thu phí không dừng và kiểm soát tải trọng được tích hợp đồng bộ với nhau và được kiểm soát bởi một trung tâm do Bộ GTVT quản lý. Để hoàn vốn cho các nhà đầu tư BOT trong khi mức phí vẫn giữ nguyên, Bộ GTVT kiến nghị và đề xuất Chính phủ cho phép các nhà đầu tư được kéo dài thêm thời gian thu phí. Trước những lo ngại về việc áp dụng công nghệ mới, phí đường bộ mà người dân phải đóng sẽ tăng lên, Bộ GTVT khẳng định, mức phí chủ phương tiện phải đóng vẫn sẽ giữ nguyên như hệ thống thu phí hiện tại đang áp dụng.